Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72101979

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Tạo sức bật cho tăng trưởng kinh tế
Cập nhật: 13/06/2017
Đại biểu Trần Thị Phương Hoa phát biểu tại hội trường

Trong tuần làm việc thứ 3, Quốc hội tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào nội dung thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2016, những tháng đầu năm 2017. Phiên họp đã được Quốc hội kéo dài thời gian thảo luận đến 18h30 ngày 9/6.

Gỡ nút thắt thủ tục hành chính

Phát biểu trên diễn đàn Quốc hội, đại biểu Trần Thị Phương Hoa (đoàn Hà Nội) đánh giá cao việc Chính phủ quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 6,7% trong năm nay và sẽ góp phần tạo mới việc làm, đáp ứng nhu cầu thực hiện an sinh xã hội ngày càng cao hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian qua, nhiều nhận định khả năng tăng trưởng trong năm chỉ có thể đạt 6,3%, đại biểu Phương Hoa cho rằng, Chính phủ phải xác định dư địa khai thác để có thể được thêm khoảng 0,5% tăng trưởng nhưng không tạo ra áp lực cho lạm phát, nợ công.

Góp ý thêm vào 6 nhóm giải pháp của Chính phủ đặt ra, nữ đại biểu QH này nhận thấy Chính phủ cần tăng tổng cầu của nền kinh tế thông qua tăng mức tăng trưởng tín dụng thêm 2% so với tổng dư nợ tín dụng, bao gồm cả cho tiêu dùng, đầu tư. Tăng trưởng tín dụng thêm 2% sẽ không gây lạm phát tiền tệ vì lạm phát cơ bản đang diễn biến thuận lợi. Quý I/2017, lạm phát cơ bản chỉ ở mức 1,66%. Tuy nhiên, kèm theo giải pháp này thì Chính phủ không tăng điện, giá dịch vụ y tế, giáo dục từ nay tới cuối năm.

Ngoài ra, Chính phủ tập trung tháo gỡ nút thắt cho tăng trưởng là thủ tục hành chính cho xây dựng, đầu tư để thu hút mạnh mẽ hơn đầu tư tư nhân, nhất là thủ tục giải ngân nhanh cho các dự án đầu tư giao thông. Chính phủ đã thực hiện chỉnh sửa, bổ sung pháp luật về đầu tư nhưng chưa có chuyển biến rõ rệt. “Nếu tới quý III/2017, Chính phủ, các địa phương giải ngân được 70% vốn đầu tư thì sẽ có tác động tăng trưởng tốt. Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt rồi nhưng cần phải quyết liệt hơn nữa”. Bên cạnh đó, cần xử lý nhanh nợ xấu để giảm lãi suất, tập trung thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước tăng nguồn lực cho ngân sách...

đại biểu Lê Thu Hà (đoàn Lào Cai) cũng thể hiện sự quan tâm của mình đến những thủ tục hành chính. “Mặc dù Thủ tướng rất quyết tâm để cải cách nhưng trên thực tế, thủ tục hành chính vẫn là nút thắt kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Tháo gỡ được điểm nghẽn về thủ tục hành chính sẽ tạo được sức bật trong tăng trưởng mà nền kinh tế hiện nay còn rất nhiều dư địa”, bà Hà nêu ý kiến.

 

Trăn trở trước vấn đề “nóng”

Cùng với những thảo luận sôi nổi về các giải pháp thúc đẩy phát triển tăng trưởng kinh tế, các vấn đề xã hội được cử tri và nhân dân quan tâm cũng đã được các đại biểuQH bàn thảo và đặt ra với các thành viên Chính phủ.

đại biểu Lê Thị Yến (đoàn Phú Thọ) nêu thực trạng già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh tại Việt Nam. Mặc dù tuổi thọ trung bình được đánh giá cao trong khu vực (xấp xỉ 74 tuổi) nhưng tuổi thọ khỏe mạnh chỉ đạt 66 tuổi và trung bình một người cao tuổi mắc 3 bệnh mãn tính. Trong khi đó, các tỉnh vẫn chưa chú trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, cụ thể chưa bố trí kinh phí thực hiện việc lập sổ quản lý sức khỏe cho người cao tuổi tại trạm y tế các xã, phường. đại biểu Lê Thị Yến đề nghị Chính phủ cần có định hướng rõ vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội để thích ứng với tình trạng già hóa dân số như tăng cường và mở rộng hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; quy hoạch xây dựng các công trình phải thân thiện với người cao tuổi…

Một vấn đề xã hội khác được đại biểu Trần Thị Phương Hoa (đoàn Hà Nội) trăn trở và lo lắng trước tình trạng bạo lực học đường và xâm hại trẻ em trong thời gian vừa qua. đại biểu Phương Hoa dẫn chứng: Theo số liệu được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, toàn quốc đã xảy ra 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học, bình quân khoảng 5 vụ/ngày. Trên 5.200 học sinh có một vụ đánh nhau, cứ trên 11.000 học sinh có 1 em bị buộc thôi học vì đánh nhau. Còn theo số liệu của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) năm 2016, cả nước phát hiện 1.248 vụ xâm hại tình dục trên 1.641 vụ xâm hại trẻ em. Nạn nhân bị xâm hại chủ yếu là trẻ em gái.

Từ thực tế đau lòng này, đại biểu Phương Hoa đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện các quy trình tiêu chuẩn về bảo vệ trẻ em, thống nhất hoạt động phối hợp liên ngành để kịp thời xác minh, điều tra, xử lý nghiêm minh, thích đáng các đối tượng xâm hại trẻ em để răn đe, hạn chế tình trạng này.

PNTĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc Tết bộ đội Biên phòng và phụ nữ biên cương tỉnh Lào Cai
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning