Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72102572

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Đại biểu Quốc hội đề xuất lùi thời gian áp dụng lương hưu mới
Cập nhật: 02/11/2017

Tại phiên thảo luận tại hội trường ngày 31/10 và 1/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị lùi thời gian áp dụng lương hưu mới từ 1/1/2018 sang thời gian phù hợp, đặc biệt đối với việc giảm tỷ lệ được hưởng lương hưu của phụ nữ từ 3% xuống 2%.

* Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (Đồng Nai)

Phát biểu tại phiên thảo luận hội trường sáng 1/11, đại biểu Nguyễn Thị Như ý đã trở lại vấn đề liên quan đến lĩnh vực lao động và việc làm mà các đại biểu Quốc hội đã có ý kiến trong phiên thảo luận trước đó.

Về nguyên nhân chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ độ tuổi dưới 40, đại biểu Nguyễn Thị Như ý thẳng thắn: “Tôi xin tranh luận với ý kiến của đại biểu Bùi Sỹ Lợi liên quan đến nguyên nhân lao động chấm dứt hợp đồng lao động mà đại biểu cho rằng nguyên nhân đến từ phía người lao động. Tôi đồng ý với ý kiến của đại biểu Ngọ Duy Hiểu vì thực tế ở Đồng Nai cũng như các địa phương khác tỷ lệ lớn người lao động chấm dứt hợp đồng lao động từ phía người sử dụng lao động cũng rất nhiều. Bên cạnh lý do thay đổi công nghệ máy móc cơ cấu lại lực lượng lao động thì người sử dụng lao động cũng đã không muốn sử dụng lao động lớn tuổi làm việc nhiều năm vì họ phải trả lương cao, đóng bảo hiểm nhiều, có thể do mắt mờ, tay yếu nên năng suất lao động cũng kém hơn người trẻ.

Việc chấm dứt hợp đồng lao động có thâm niên công tác từ 10-15 năm cho dù không trái với quy định của pháp luật lao động hay chưa đúng với quy định cũng đều rất đáng lo ngại. Nghiên cứu của Viện công nhân, công đoàn của Tổng liên đoàn lao động thì qua khảo sát tại 64 doanh nghiệp của 6 tỉnh thành Bắc, Trung, Nam với số phiếu 500 phiếu được khảo sát trên mẫu thì cũng cho kết quả như vậy.

Những nguyên nhân trên thời gian qua cũng chưa làm phát sinh tranh chấp lao động nhưng về lâu dài thì việc này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của nhà nước. Đặc biệt là chính sách bảo hiểm xã hội do lao động này đã lớn tuổi nên khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm mới tại các doanh nghiệp. Do đó, đề nghị cần đánh giá lại để có giải pháp thực hiện trong thời gian tới”.

Về vấn đề lương hưu mới áp dụng từ 1/1/2018, đại biểu Nguyễn Thị Như Ý đồng tính với là ý kiến của đại biểu Ngọ Duy Hiểu về kiến nghị đánh giá tác động và có giải pháp phù hợp đối với lao động về hưu từ ngày 1/1/2018. Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý đề nghị: “Tôi đề nghị từ kỳ họp này thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội cho lùi thời gian thực hiện quy định này lại để đảm bảo quyền lợi của người lao động, nhất là lao động nữ gắn với việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội khi chúng ta thực hiện đề án cải cách tiền lương bảo hiểm xã hội dự kiến đưa ra Trung ương bàn và thông qua trong năm 2018”

* Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)

Trước đó, tại phiên thảo luận tại hội trường chiều 31/10, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng đã đề cập đến chuyện lương hưu của cô giáo Lan (Hà Tĩnh) cũng như ý kiến của cử tri Hà Tĩnh đó là: Quốc hội cần xem lại lương của nghề giáo dục, nhất là giáo dục mầm non đã thỏa đáng chưa?. Đóng bảo hiểm và lương hưu mà bảo hiểm xã hội trả khi về hưu cho một giáo viên như vậy đã thỏa đáng chưa? Đồng thời đề nghị: Nếu chưa thỏa đáng thì chúng ta tìm cách giải quyết để giúp đỡ cho họ.

* Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội)

Phát biểu tại phiên thảo luận hội trường sáng 31/10, đại biểu Ngọ Duy Hiểu đã đề cập đến vấn đề giáo dục mầm non, vấn đề lao động việc làm và đời sống xã hội.

Về vấn đề giáo dục, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng: cần có đổi mới về nội dung, cách thức và mô hình giáo dục trẻ; quan tâm đào tạo đội ngũ nhà giáo, cô nuôi dạy trẻ đáp ứng yêu cầu; nghiên cứu sửa đổi, tăng lương cho giáo viên, nhân viên làm công tác giáo dục mầm non, vì cô giáo mầm non vừa sử dụng trí tuệ, kỹ năng, tình yêu thương để giáo dục trẻ nhưng đồng thời họ phải lao động chân tay để chăm lo bữa ăn, giấc ngủ và dỗ dành trẻ, họ rất xứng đáng để được nhận đồng lương cao hơn. Chúng ta quyết không còn những trường hợp như cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh, sau 37 năm dạy học mầm non, nay khi nhận quyết định nghỉ hưu cô đã chết lặng với mức lương hưu mà được hưởng sắp tới sẽ là 1,3 triệu đồng/tháng. Toàn xã hội, nhất là gia đình phải phối hợp tích cực với nhà trường để giáo dục trẻ, truyền thông cảnh báo khẩn cấp để chấm dứt tình trạng nhiều gia đình cho trẻ xem ti vi, sử dụng điện thoại smatrphone, Ipad triền miên làm cho trẻ không còn nhu cầu giao tiếp xã hội, dẫn đến tự kỷ, phát triển lệch lạc và bạo lực ngày càng tăng.

Vấn đề lao động và việc làm, đại biểu Ngọ Duy Hiểu đồng tình với nhận định của Chính phủ trong hạn chế thứ 6 khi đề cập đến lao động, việc làm và bảo hiểm xã hội. Đó là, Chính phủ đã nhận rõ và chia sẻ với những khó khăn của công nhân, người lao động hiện nay, đó là tình trạng thiếu việc làm, việc làm không bền vững. Hàng năm, số người từ 30 đến 40 tuổi phải kết thúc hợp đồng lao động tăng mạnh, trong đó chủ yếu là lao động nữ, theo thống kê có khoảng 600 đến 700 nghìn người/năm. Thu nhập nói chung còn thấp, một bộ phận thu nhập không đảm bảo nhu cầu của cuộc sống tối thiểu. Công nhân đang thiếu thốn đủ bề, từ nhà trọ đến thời gian nghỉ ngơi, các thiết chế văn hóa, phương tiện đi lại, tình cảm để chia sẻ bạn bè. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách lách luật vi phạm trắng trợn các quy định pháp luật về lao động, về bảo hiểm, về công đoàn.

Tình trạng trốn đóng và nợ bảo hiểm xã hội tiếp tục gia tăng, cả nước có 47% doanh nghiệp đóng bảo hiểm, 24,9% người lao động được đóng bảo hiểm. Một số chủ doanh nghiệp ứng xử thiếu văn hóa, coi thường người lao động, đưa ra định mức cao và kéo dài thời gian lao động khiến người lao động kiệt sức, dã dời, ốm đau thường xuyên. Việc kiện bảo hiểm xã hội của tổ chức công đoàn đang bế tắc do bất cập của hệ thống pháp luật.

Qua đó, đại biểu Ngọ Duy Hiểu kiến nghị Quốc hội và Chính phủ: quan tâm các chính sách pháp luật hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật, đảm bảo việc làm bền vững và bảo vệ người lao động, nhất là sớm sửa quy định đảm bảo quyền khởi kiện của tổ chức công đoàn đối với bảo hiểm xã hội. Đại biểu Ngọ Duy Hiểu cũng đề nghị cần đánh giá tác động và có giải pháp phù hợp giải quyết kiến nghị của người lao động về việc những lao động về hưu từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, nhất là lao động nữ sẽ phải chịu thiệt thòi trên dưới 10% so với những người về hưu vào năm 2017. Đồng thời đề nghị các địa phương cần quan tâm hơn nữa đến việc phối hợp với tổ chức công đoàn, chăm lo cuộc sống người lao động, như tạo quỹ đất, dành kinh phí để đảm bảo cho người lao động có điều kiện tốt hơn.

quochoi.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc Tết bộ đội Biên phòng và phụ nữ biên cương tỉnh Lào Cai
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning