Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72102059

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Đại biểu Ma Thị Thúy: 5 kiến nghị đảm bảo cho công tác phòng, chống thiên tai
Cập nhật: 02/11/2017

Phát biểu tại hội trường chiều 31/10/2017, đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) tập trung vào công tác phòng, chống thiên tai ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo đại biểu Ma Thị Thúy, dự báo phòng, chống thiên tai nhằm ứng phó kịp thời với những tình huống xảy ra bảo vệ sản xuất, tính mạng và tài sản của nhân dân trong thời gian qua còn hạn chế, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Những vấn đề trên theo tôi chính là do những hệ lụy của một số cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế-xã hội được ban hành, nhưng chậm đi vào cuộc sống, chưa được triển khai cụ thể và hiệu quả ở các cấp cơ sở. Do đó, chất lượng cuộc sống, đời sống của một bộ phận dân cư còn gặp khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai vùng di dân tái định cư các công trình thủy điện.

Trong những năm vừa qua khu vực miền núi phía Bắc chịu tác động, ảnh hưởng lớn của một số loại hình thiên tai, điển hình như sương muối, rét đậm, rét hại, mưa đá, gió lốc, lũ quét, sạt lở đất và có xu hướng gia tăng về cường độ, phạm vi ảnh hưởng và ngày càng cực đoan, bất thường. Cùng với việc phát triển nhanh về kinh tế-xã hội, nhu cầu khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, nạn phá rừng gia tăng đã làm tăng nguy cơ rủi ro thiên tai. Điển hình là năm 2017 tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn gây ra lũ quét, sạt lở đất làm chết nhiều người và thiệt hại lớn về kinh tế.

Mặc dù công tác phòng, chống thiên tai đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm triển khai thực hiện, thành lập Ban Chỉ đạo rà soát, bổ sung các kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, di chuyển dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra. Tuy nhiên, qua thực tiễn về hậu quả của các đợt thiên tai vừa qua cho thấy công tác dự báo, cảnh báo, phòng, chống thiên tai chưa kịp thời, còn bị động với những tình huống xảy ra.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân chưa tốt, một số bộ phận người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, bất cẩn dẫn đến thiệt hại đáng tiếc, lực lượng, phương tiện và trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai còn rất hạn chế, nhất là các thiết bị chuyên dùng trong công tác dự báo, công tác cứu hộ, cứu nạn, công tác quy hoạch, kế hoạch di dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vẫn còn chậm. Do đó, khi có những diễn biến thiên tai bất ngờ xảy ra sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của nhân dân các tỉnh miền núi nơi đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Để đảm bảo cho công tác phòng, chống thiên tai được tốt thì việc chủ động là vấn đề then chốt, quan trọng và cần thiết nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra sẽ góp phần ổn định đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của các địa phương, đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị 5 giải pháp, đó là:

Thứ nhất, Chính phủ sớm xây dựng được quy hoạch tổng thể những vùng bị ảnh hưởng thiên tai, trong đó có những khu vực nguy hiểm thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai để từ đó có những cơ chế chính sách đầu tư và xây dựng các chương trình dự án phòng, chống khắc phục thiên tai gây ra, nhất là dự án sắp xếp di chuyển dân cư ra khỏi khu vực thiên tai nguy hiểm, tránh gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân.

Thứ hai, xây dựng hệ thống các trạm quan sát khí tượng thủy văn hiện đại đồng bộ để nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo các loại hình thiên tai nguy hiểm, nhất là lũ quét, sạt lở đất được kịp thời, chính xác để các cấp, các ngành, người dân biết chủ động các biện pháp phòng tránh hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra. Đầu tư xây dựng kiểm tra, rà soát kịp thời nâng cấp, sửa chữa, khắc phục sự cố các công trình bị hư hỏng do thiên tai gây ra.

Thứ ba, từ thực tế về công tác trồng và quản lý bảo vệ rừng của tỉnh Tuyên Quang có đóng góp rất lớn thiết thực về phòng, chống thiên tai. Một trong những giải pháp phòng, chống thiên tai thì cần làm tốt công tác quản lý và bảo vệ phát triển rừng vì rừng là lớp che phủ rất quan trọng có tác dụng giữ điều hòa nước, chống trơn, trượt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi mất đi lớp thảm thực vật che phủ này thì dù có thay thế bằng lớp thảm khác gồm những cây công nghiệp, cây ăn quả được trồng sau đó hiệu quả giữ nước này cũng sẽ không đảm bảo, đặc biệt với địa hình đồi núi dốc như ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Mưa lũ xảy ra nước sẽ trôi tuột xuống hạ lưu do không còn lớp thảm nứu giữ. Song song với đó phải có biện pháp nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng, khi người dân trực tiếp thấy được những tác hại của việc mất rừng, họ được khơi dậy những nhận thức đúng thì sẽ tham gia bảo vệ rừng tốt hơn. Cử tri rất ủng hộ chủ trương đóng cửa rừng của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, để thực hiện được các biện pháp trên cần phải dành nguồn kinh phí cấp thỏa đáng kịp thời cho các địa phương nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc nơi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Để chủ động thực hiện các chương trình dự án di chuyển dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, xây dựng bổ sung các trạm khí tượng thủy văn, quản lý bảo vệ rừng.

Thứ năm, một trong những vấn đề quan trọng trong công tác tái định cư, ổn định dân cư phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh có dự án di dân tái định cư thủy điện hiện đang đặt ra những thách thức cả về chủ quan và khách quan. Một trong những nguyên nhân chủ quan làm cho sự bị động thiếu tính ổn định bền vững của chính sách đầu tư chưa đến nơi đến chốn cho các dự án tái định cư thủy điện như dự án quy hoạch tổng thể di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011.

quochoi.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc Tết bộ đội Biên phòng và phụ nữ biên cương tỉnh Lào Cai
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning