Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72102614

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Còn tồn tại trong công tác phòng chống tội phạm
Cập nhật: 08/11/2017

Thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm (chiều 6/11/2017), nhiều nữ đại biểu quốc hội đã mạnh dạn chỉ ra những tồn tại, hạn chế của công tác này và kiến nghị giải pháp

Nguyễn Thị Phúc - Bình Thuận: 3 tồn tại trong công tác phòng chống tội phạm

Qua nghiên cứu Báo cáo của Chính phủ và thực tiễn, đại biểu Nguyễn Thị Phúc phân tích rõ 3 tồn tại, hạn chế của công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đó là:

Thứ nhất, công tác tuyên truyền ở nhiều nơi vẫn còn mang tính phong trào, hình thức. Các hoạt động truyền thông mới chỉ đạt về độ bao phủ, chưa đi sâu vào nội dung pháp luật, hoạt động chủ yếu tập trung nhiều ở vùng thành thị. Các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa vẫn gặp nhiều khó khăn về truyền tải thông tin, về nội dung truyền thông chưa phù hợp với từng đối tượng vùng miền. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức của Mặt trận, đoàn thể trong hoạt động truyền thông còn thiếu đồng bộ. Có nơi vẫn coi đây là nhiệm vụ chủ yếu của ngành công an nên chưa chủ động phối hợp triển khai thựchiện nên tình trạng vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết ở vùngnông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều.

Thứ hai, các mô hình, các cuộc vận động, các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã được triển khai xây dựng nhiều ở các địa phương nhưng việc bảo đảm các điều kiện để duy trì hoạt động là vô cùng khó khăn về kinh phí, về nội dung và địa điểm sinh hoạt. Rất ít nơi duy trì hoạt động được thời gian dài. Nhiều nơi chỉ xây dựng cho có hoặc có hoạt động thì chỉ duy trì được thời gian đầu. Bên cạnh đó, việc sơ tổng kết đánh giá nhân rộng các mô hình, các phong trào hoạt động chưa được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức.

Ba, về tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp. Một số vấn đề rất đáng quan tâm như: một số đối tượng lợi dụng những vấn đề xảy để kích động, lôi kéo, gây áp lực đối với các cấp chính quyền, thách thức, đe dọa người thi hành công vụ và phóng viên tác nghiệp; tình hình xâm hại trẻ em; hành hung y bác sĩ trong các bệnh viện, tệ nạn và tội phạm ma túy diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng ở các địa phương, cơ sở...

Về nguyên nhân, cùng với sự nhất trí với 9 nguyên nhân đã nêu trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đại biểu Nguyễn Thị Phúc bổ sung thêm nguyên nhân: nguồn lực bố trí cho lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm chưa thực sự phù hợp. Cụ thể, thực tế ở cấp xã chỉ có Trưởng Công an xã, Trưởng Quân sự xã là chuyên trách. Phó Công an xã, Phó Quân sự xã là cán bộ không chuyên trách, có chế độ phụ cấp rất thấp nên đã phần nào ảnh hưởng đến công tác nắm tình hình, giải quyết các mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân.

Về chủ trương, giải pháp phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018. Đại biểu Nguyễn Thị Phúc đề nghị xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; đề nghị Chính phủ phải có giải pháp kiên quyết hơn, quyết liệt hơn trong xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến các vụ việc nghiêm trọng kéo dài; bổ sung các giải pháp cụ thể như:

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phải được tập trung vùng sâu, vùng xa, vùng có vấn đề phức tạp, thường xuyên rà soát nhân rộng và có cơ chế hỗ trợ về nội dung, về phương thức hoạt động đối với các mô hình, các phong trào, các cuộc vận động, hoạt động hiệu quả;

Củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các cấp. Tăng cường sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, tổ chức, của Mặt trận và các đoàn thể có liên quan;

Chính phủ quan tâm nâng cao chất lượng công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, kịp thời ban hành các văn bản thi hành pháp luật, bảo đảm chất lượng, không tạo khoảng trống, không chồng chéo, mâu thuẫn, kịp thời điều chỉnh các chế độ, chính sách phù hợp cho các lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm ở cơ sở.

Trước mắt, đề nghị xem xét điều chỉnh Phó công an xã, Phó quân sự xã là cán bộ chuyên trách; có quy định biện pháp quản lý giáo dục tại xã phường đối với người nghiện từ 16 đến dưới 18 tuổi; quy định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người tái nghiện từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi không có nơi cư trú; quy định chế tài áp dụng trường hợp đưa đối tượng nghi vấn nghiện ma túy đi xác định tình trạng nghiện; Quy định tạm giữ hành chính đối với người có hành vi tàng trữ vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đào Tú Hoa - TP Hà Nội: trăn trở về trụ sở Tòa án, nơi tuyên án

Phát biểu thảo luận, đại biểu Đào Tú Hoa đề cập đến góc độ khác về một nội dung đã được nêu tại báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và được phân tích tại Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp. Vấn đề đại biểu rất băn khoăn, trăn trở đó là trụ sở Tòa án, nơi thực thi tuyên án.

Trong các năm qua, thực hiện Nghị quyết số 49 ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, Nhà nước đã quan tâm đầu tư trụ sở, phương tiện, điều kiện làm việc của các Tòa án nhân dân các cấp và ngày càng được đảm bảo, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại hệ thống Tòa án nhân dân vẫn còn 35 đơn vị Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có trụ sở, hiện đang phải đi thuê, sử dụng nhà tạm hoặc mượn trụ sở do địa phương bố trí làm địa điểm làm việc. Nhiều trụ sở đã được đầu tư từ nguồn vốn sự nghiệp từ nhiều năm trước, giai đoạn Bộ Tư pháp quản lý, tức là từ năm 2002 trở về trước, nên có quy mô và diện tích nhỏ, chỉ có một phòng xử án, không đảm bảo nhu cầu về diện tích làm việc, công năng sử dụng theo quy định hiện nay, như bố trí lại phòng xử án theo mô hình phòng xét xử mới, trong đó có phòng xét xử thân thiện, thành lập Tòa gia đình và người chưa thành niên, các Tòa án nhân dân cấp huyện đã được tăng thẩm quyền xét xử v.v... Nhiều Tòa án, đặc biệt là cấp huyện còn thiếu thốn, lạc hậu, nhiều trụ sở hư hỏng, xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa.

Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoạt động và tính tôn nghiêm của cơ quan bảo vệ pháp luật. Rõ ràng, đây là vấn đề rất đáng suy nghĩ không phải chỉ của riêng tôi, của những người đã, đang và sẽ công tác trong ngành tư pháp, mà còn là suy tư của biết bao cử tri, khi Tòa án là cơ quan thực thi quyền tư pháp, nhân danh nhà nước để tuyên án, nhưng lại tuyên án ở nơi Tòa án phải đi thuê, đồng nghĩa với việc quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không được gắn ở nơi trang trọng, tôn nghiêm. Hiến pháp đã quy định Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp. Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Tòa án xét xử nhân danh nhà nước, căn cứ vào pháp luật của nhà nước để đưa ra các phán quyết. Đây không phải là phán quyết của bản thân một tòa án cụ thể nào đó, lại càng không phải là phán quyết của cá nhân trong tòa án mà là phán quyết thể hiện trực tiếp thái độ của Nhà nước đối với các vụ án cụ thể, con người cụ thể.

Đại biểu Đào Tú Hoa đề nghị: được bố trí vốn đầu tư công trung hạn để khởi công sớm và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng trụ sở các Tòa án để đến năm 2020 hoàn thành 35 trụ sở tòa án cấp huyện chưa có trụ sở làm việc; Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng quan tâm, tạo điều kiện để Tòa án nhân dân các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao theo yêu cầu cải cách tư pháp, có đủ điều kiện để Tòa án trở thành biểu tượng của công lý, lẽ phải và niềm tin như mong đợi của nhân dân.

Hồ Thị Kim Ngân - Bắc Kạn: tình trạng vi phạm pháp luật tiếp tục gia tăng

Đồng tình với ý kiến thẩm tra của Ủy ban tư pháp: công tác phòng ngừa còn có những hạn chế nên dẫn đến tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm vẫn nổi lên những vấn đề đáng quan tâm; một số loại tội phạm nghiêm trọng tăng và diễn biến phức tạp xảy ra ở nhiều địa phương còn rất phổ biến, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân tập trung làm rõ một số vấn đề những vi phạm pháp luật và tội phạm nổi lên không chỉ xuất hiện trong năm 2017 mà đã kéo dài nhiều năm và đang tiếp tục gia tăng với tính chất ngày càng nghiêm trọng.

Thứ nhất, mặc dù đã đẩy mạnh chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020; có phân công rõ nhiệm vụ, giải pháp và cơ quan tổ chức thực hiện, cơ quan thực thi quyền giám sát nhưng tình trạng vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn rất phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của nhân dân. Như: vụ Cục Cảnh sát Môi trường Bộ Công an phối hợp với thanh tra chuyên ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bắt quả tang hơn 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ tại lò mổ Xuyên Á huyện Củ Tri - Thành phố Hồ Chí Minh. Nạn bơm tạp chất vào con tôm vẫn còn nhức nhối ở cả các tỉnh miền Bắc và miền Nam. Hoặc tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bữa ăn tập thể, tại các trường học trong thời gian vừa qua. Những vụ việc gần đây báo chí, dư luận quan tâm như vụ sau khi thu giữ 14.000 mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ TS Việt Nam, các đại lý của công ty vẫn tiếp tục giao bán hàng, hoặc như vụ Khải silk 30 năm qua bán hơn 50% là hàng Trung Quốc, xăng A92 giả tại Nghệ An, thuốc giảm béo chứa chất cấm bán tràn lan trên mạng, v.v...

“Những vi phạm pháp luật tôi vừa kể trên cũng mới chỉ phản ánh được một phần nhỏ tình trạng vi phạm pháp luật ở nhiều lĩnh vực thời gian qua, nhưng chúng ta chắc ai cũng đều có một câu hỏi bây lâu nay người dân ta dùng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc được bảo vệ quyền lợi như thế nào? Cơ quan chức năng đã thể hiện được vai trò của mình trong bảo vệ người tiêu dùng ra sao và còn nhiều vụ vi phạm như thế nàychưa bị phát hiện” – đại biểu đặt vấn đề.

Thứ hai, về vấn đề vi phạm pháp luật về khai thác, vận chuyển, mua bán tài nguyên khoáng sản trái phép, nhất là cát, sỏi diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương; việc cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản trong những năm qua có dấu hiệu bị buông lỏng. “Tính đến tháng 7/2017 cả nước đã cấp 659 giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản, 707 giấy phép khai thác cát, sỏi”.

Theo đại biểu, vấn đề đặt ra ở đây là giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản, cát, sỏi thì vẫn được cấp, trong khi hàng trăm ha đất canh tác của người dân hàng ngày vẫn bị sạt lở xuống sông vì có những giấy phép khai thác cấp nhiều cho đơn vị và thời hạn chưa hết, cùng khai thác với công suất lớn nên cát ở lòng sông đã cạn kiệt. Giờ đây, cát không chỉ được hút ở giữa sông mà ở cả 2 bên bờ sông. Khai thác như thế thì bờ sông sẽ bị sập. Đại biểu cho rằng dấu hiệu buông lỏng ở đây là việc cấp phép khai thác khoáng sản, cát, sỏi trong thời gian qua không đánh giá kỹ về trữ lượng, mức độ ảnh hưởng, tác động của việc khai thác đến những thay đổi kết cấu về địa chất. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Để công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật đạt hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu. Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân đề nghị: Chính phủ có những giải pháp quyết liệt nhằm chỉ rõ trách nhiệm của từng cơ quan, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan trong làm rõ hành vi vi phạm, sớm có thông tin chính thống được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm tránh tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân, trong đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật; cần đi đến cùng vấn đề, tránh tình trạng vi phạm pháp luật, nhưng lực lượng chức năng chỉ thực hiện niêm phong xử lý mà không tìm hiểu rõ người tiêu thụ, người vi phạm. Từ đó không tìm ra được gốc của cả quá trình vi phạm.

quochoi.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc Tết bộ đội Biên phòng và phụ nữ biên cương tỉnh Lào Cai
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning