Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77292872

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Không dàn trải, pha loãng
Cập nhật: 22/11/2017

Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XIV, với cái nhìn bình tĩnh và khách quan, nhiều ĐBQH lưu ý, dứt khoát phải chống tham nhũng, nhưng không có nghĩa cứ dàn trải, pha loãng để rồi cuối cùng không chống được.

ĐBQH LÝ TIẾT HẠNH (Bình Định): Chế tài đủ mạnh, bảo đảm tính nghiêm minh, hiệu quả

 
Tôi quan tâm đến nội dung, tính khả thi và hiệu quả của việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, về nguyên tắc chuyển đổi vị trí công tác, theo Điều 31 của dự thảo luật, đối tượng áp dụng chuyển đổi công tác là cán bộ, công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo quản lý; đối với cán bộ, công chức, giữ chức vụ lãnh đạo quản lý thực hiện theo quy định về luân chuyển cán bộ. Ở đây, tôi thấy có vấn đề là trong cùng một câu chuyện về chuyển đổi vị trí công tác nhằm hướng tới mục tiêu là phòng ngừa tham nhũng, đối với cán bộ không giữ chức vụ lãnh đạo quản lý ta xem đó là hành vi để ngăn ngừa; nhưng đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý có chức vụ - đối tượng có khả năng tham nhũng nhiều hơn, lại có thể “biến tướng” dưới dạng luân chuyển cán bộ. Như vậy, tôi thấy trong tư duy và cảm nhận có gì đó không được tường minh.

Tương tự, đối với cán bộ, công chức không giữ chức vụ lãnh đạo quản lý, chúng ta xem xét xử lý theo Luật Phòng, chống tham nhũng. Còn đối với đối tượng giữ chức vụ lãnh đạo quản lý, chúng ta lại điều chỉnh bởi một hoặc một số văn bản dưới Luật. Như vậy, trong thực hiện sẽ không thống nhất. Đề nghị quy định rõ việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác là một biện pháp phòng ngừa tham nhũng đối với người có chức vụ trong Luật.

Nghiên cứu trong dự thảo Luật, tôi chưa thấy khi người đứng đầu cơ quan, đơn vị không thực hiện, thực hiện không tốt, hoặc lợi dụng việc điều chuyển vị trí công tác để trù dập… thì xử lý như thế nào? Đây là vấn đề trong thực tế dễ xảy ra. Đề nghị cần bổ sung các chế tài đủ mạnh vào dự thảo Luật để bảo đảm tính nghiêm minh, hiệu quả của Luật.

ĐBQH HOÀNG THỊ THU TRANG (Nghệ An): Cần chương riêng về thu hồi tài sản tham nhũng

 
Thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề cốt lõi, cốt yếu của dự thảo Luật. Tài sản chính là mục tiêu, động cơ của tham nhũng. Điều đáng nói là 10 năm qua còn 55 nghìn tỷ đồng chưa thu hồi được, nếu không nói là không thể thu hồi được. Số tiền này, cử tri đã có sự so sánh, bằng số tiền ngân sách dự kiến bỏ ra để xây đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020 và cũng bằng thu ngân sách trong khoảng 5 năm của một tỉnh nghèo. Cử tri rất xót xa và bức xúc trước tình trạng muối bỏ bể này, kỳ vọng sự bứt phá và một “bàn tay thép” trong thu hồi tài sản tham nhũng trong dự thảo Luật.

Tuy nhiên, dự thảo chưa có quy định bứt phá mà chỉ mới nhắc lại một số quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Thanh tra, Luật Kiểm toán hiện hành.

Để khắc phục tình trạng yếu kém về thu hồi tài sản cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó hoàn thiện thể chế về thu hồi tài sản theo tôi là vấn đề cốt tử. Giải trình nguồn gốc tài sản là quyền của người có tài sản, còn chứng minh việc vi phạm hay tội phạm thì lại trách nhiệm của cơ quan nhà nước. Có như vậy mới phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, đặc biệt phù hợp với nguyên tắc suy đoán vô tội Hiến pháp thừa nhận, cũng như Bộ luật Tố tụng hình sự đã quy định rất rõ và nó cũng phù hợp với thực tiễn của người Việt Nam với thói quen sử dụng tiền mặt, thói quen dành dụm, tích lũy từ đời này sang đời khác...

Cần bổ sung một chương riêng về thu hồi tài sản tham nhũng. Theo đó, quy định cụ thể về nguyên tắc, trình tự, thủ tục của các nội dung như truy thu nguồn gốc tài sản, phong tỏa, kê biên, thu hồi; và về tương trợ tư pháp cần tăng quyền hạn cho các cơ quan, thanh tra, kiểm toán, cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan thi hành án dân sự trong vấn đề này. Đồng thời, quy định trách nhiệm pháp lý, nếu các cơ quan này không áp dụng biện pháp trên dẫn đến tẩu tán thất thoát tài sản nhằm xử lý tình trạng e ngại, né tránh vì sợ oan sai. Phải mạnh tay may ra mới hạn chế được câu chuyện “biết rồi, khổ lắm nói mãi” như hiện nay.

daibieunhandan.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tiếp công dân, chỉ đạo tham gia giám sát hai vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em
 • Kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các phong trào, cuộc vận động của Phụ nữ Việt Nam
 • Kịp thời chăm lo, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai, hoạn nạn
 • Tập huấn nâng cao năng lực cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning