Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75852820

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Cần chính sách hỗ trợ lao động nữ bị tinh giản biên chế
Cập nhật: 23/05/2018
Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, phát biểu tại tổ sáng 22/5

Trong phiên thảo luận tại tổ sáng 22/5, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang), cho rằng, chủ trương tinh giản biên chế là rất đúng, tuy nhiên bên cạnh việc thực hiện cũng cần lường trước và đánh giá tác động. Cụ thể như tỉnh giản 10% biên chế tại các đơn vị sự nghiệp công lập và chủ trương giảm ở những khu vực phục vụ thì sẽ có nhiều tác động tới lao động nữ.

Phát biểu tại tổ 7 (gồm đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Giang, Bình Dương, Phú Thọ), Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, cho rằng, chủ trương tinh giản biên chế là rất đúng, tuy nhiên bên cạnh việc thực hiện cũng cần lường trước và đánh giá tác động. Cụ thể như tỉnh giản 10% biên chế tại các đơn vị sự nghiệp công lập và chủ trương giảm ở những khu vực phục vụ thì sẽ có nhiều tác động tới lao động nữ.

Chủ tịch Hội LHPNVN khẳng định: Vấn đề đặt ra là “Chúng ta cần có những chính sách như thế nào để sau khi tinh giản biên chế có những hỗ trợ các lao động thuộc đối tượng bị tinh giản, bao gồm cả nam và nữ”, trong đó, lao động nữ chắc chắn sẽ có những thiệt thòi, bất lợi hơn. Qua các chính sách hỗ trợ đặc thù thế nào để tạo điều kiện cho họ có cơ hội, điều kiện tiếp cận với việc làm mới.

Ông Bùi Minh Châu, đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, cho biết, riêng tỉnh Phú Thọ, số viên chức trên 30 ngàn người, trong đó viên chức thuộc ngành y tế, giáo dục chiếm tới 96%. Bài toán đặt ra là tinh giản biên chế giáo dục khiến thiếu giáo viên, số học sinh phải dồn vào chung lớp sẽ phải tăng lên gấp đôi, trong khi hoạt động xã hội hóa giáo dục lại chưa đạt kết quả. Ông Bùi Minh Châu đề nghị Chính phủ cần xem xét thật thấu đáo về tinh giản biên chế của ngành giáo dục với lộ trình cụ thể, để có chính sách tinh giản biên chế thật hợp lý.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục hiện có 1,2 triệu người trên tổng số 2,3 triệu người trong biên chế sự nghiệp của cả nước (chiếm 52%). Ngành chiếm 70% ngân sách cho quỹ lương khối sự nghiệp. Ngành dùng tới 80% ngân sách Nhà nước phân chỉ để trả lương cho đội ngũ này.

Trước đó, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, nêu quan điểm: Thực hiện đề án Đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập, cải cách bộ máy hành chính nhà nước, tinh giản biên chế, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. “Đây là nguồn cơ bản để cải cách chính sách tiền lương. Không tinh giản được biên chế, sắp xếp lại bộ máy thì không thể cải cách được chính sách tiền lương”, ông Lợi nhấn mạnh.

giao-vien-tieu-hoc.jpg
Ông Bùi Minh Châu đề nghị Chính phủ cần xem xét thật thấu đáo về tinh giản biên chế của ngành giáo dục với lộ trình cụ thể, để có chính sách tinh giản biên chế thật hợp lý. Ảnh minh họa
 

Ông Lợi cho biết thêm, tất cả các cơ quan công lập phải thực hiện theo khoán kết quả đầu ra, cụ thể như ngành y tế, giáo dục… Tuy nhiên, với ngành giáo dục, ông Bùi Sỹ Lợi nêu quan điểm: Giáo viên phổ thông cơ sở thì cơ bản vẫn phải có biên chế và tùy theo số lượng học sinh ở các vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo để đưa giáo viên về. Nếu không có biên chế cho giáo viên về các vùng này thì ai sẽ chịu về để giảng dạy?

Còn các trưởng Đại học, Cao đẳng, Cao đẳng nghề, “dứt khoát là phải chuyển sang đơn vị sự nghiệp có thu, dần dần chuyển sang tự chủ, tự chịu trách nhiệm”. Trong đó phân ra một số loại như tự chủ hoàn toàn về biên chế, tổ chức bộ máy, tiền lương, tự chủ một phần có sự hỗ trợ của Nhà nước…

Theo: http://phunuvietnam.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 51 dự án, mô hình “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” được trao giải
 • Muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì chính sách phải mở và sáng tạo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning