Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77292679

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Cần phân định rõ vai trò của lực lượng cảnh sát biển
Cập nhật: 30/05/2018
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (bên phải) góp ý dự thảo luật Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: D.H

Đây là một trong những vấn đề được Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn Bắc Giang) - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - nêu lên khi góp ý vào dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam, trong cuộc thảo luận tại tổ chiều nay, 29/5/2018 của Quốc hội.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Cảnh sát biển trong buổi thảo luận ở tổ diễn ra chiều 29/5, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Bắc Giang, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) cho rằng, điều khiến bà băn khoăn nhất chính là làm thế nào để sự phối hợp cũng như nhiệm vụ của các bộ, ngành liên quan đến bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia phát huy được hiệu quả cao nhất.

Thực tế cho thấy, hiện có nhiều lực lượng tham gia giữ gìn, thực hiện nhiệm vụ nòng cốt, bảo vệ an ninh trên biển như lực lượng hải quan, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư. Với nhiều lực lượng như hiện nay, đại biểu Thu Hà đề nghị dự luật cần phân công trách nhiệm của từng lực lượng trên biển ở mỗi vùng biển đặc thù.

“Cần quy định rõ các lực lượng cụ thể làm những nhiệm vụ cụ thể gì trên từng vùng biển như nội thủy, lãnh hải, vùng biển kinh tế hay thềm lục địa để tránh chồng chéo trong quy định nhiệm vụ từng lực lượng” – đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà nêu quan điểm.

Đặc biệt, đối với hai lực lượng chủ chốt trong bảo vệ an ninh trật tự trên biển là bộ đội biên phòng và cảnh sát biển, đại biểu Thu Hà cho rằng, dự luật cần phân định rõ sự phối hợp của hai lực lượng này.

“Khoản 1 Điều 11 Dự luật quy định lực lượng cảnh sát biển hoạt động trong vùng biển Việt Nam. Trong khi đó, Điều 8 thì ghi, Cảnh sát biển là lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ nòng cốt là bảo vệ anh ninh quốc gia trên biển. Tôi nghiên cứu các văn bản pháp luật hiện hành như Luật Biên giới quốc gia, Luật Công an nhân dân, Pháp lệnh Bội đội biên phòng thì thấy xác định phạm vi hoạt động hiện nay của các lực lượng hiện rất chồng chéo, chưa phân định rõ giữa các lực lượng” – bà Thu Hà nói.

Ngay trong quá trình xây dựng luật hiện nay của Quốc hội, với nhiều luật có sự liên quan chặt chẽ như Luật Quốc phòng, Luật An ninh mạng…. theo đại biểu Thu Hà nếu không đảm bảo sự thống nhất, phù hợp thực tiễn thì dẫn đến chồng chéo các lực lượng quân đội, công an và chồng chéo ngay trong lực lượng của Bộ Quốc phòng.

“Theo tôi đây chính là vấn đề lớn nhất cần phải rà soát lại đồng bộ để làm sao ko có sự chồng chéo, đảm bảo thực hiện tốt chủ quyền an ninh biên giới, vừa thực hiện việc phối hợp, làm tốt nhiệm vụ trên biển của các lực lượng được quy định trong pháp luật hiện nay. Đơn cử như việc nếu ban hành Luật Cảnh sát biển thì Pháp lệnh Bộ đội biên phòng hiện nay liệu có sửa đổi hay không và thay đổi như thế nào cho phù hợp?” – đại biểu Thu Hà góp ý kiến.

canh-sat-bien.jpg
Tàu CSB 8004 hành trình trên biển.
 

Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 4, tờ trình của Chính phủ nêu rõ sự cấp bách trong xây dựng Luật cảnh sát biển Việt Nam.Theo đó, biển Đông được đánh giá là một trong những vùng biển có nhiều tranh chấp phức tạp nhất thế giới, không chỉ liên quan đến lợi ích của nhiều nước ven biển Đông, mà còn liên quan đến lợi ích chính trị của nhiều cường quốc hải dương trên thế giới.

Tuy nhiên, văn bản có hiệu lực pháp lý cao nhất về cảnh sát biển Việt Nam hiện nay mới là pháp lệnh nên hiệu lực thi hành chưa cao, chưa tương xứng với vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát biển Việt Nam trong tình hình mới. Bên cạnh đó, pháp lệnh đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế cần khắc phục để phù hợp với quy định của Hiến pháp và đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Do vậy, việc xây dựng Luật Cảnh sát biển Việt Nam là cấp bách và cần thiết.

Gồm 8 chương, 49 điều, dư thảo luật quy định vị trí, vai trò, chức năng, nguyên tắc tổ chức, hoạt động và phối hợp hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, các hành vi bị nghiêm cấm.

Dự thảo cũng quy định 7 nhóm nhiệm vụ cơ bản của cảnh sát biển Việt Nam; xác định phạm vi hoạt động, quyền hạn và biện pháp công tác Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tiếp công dân, chỉ đạo tham gia giám sát hai vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em
 • Kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các phong trào, cuộc vận động của Phụ nữ Việt Nam
 • Kịp thời chăm lo, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai, hoạn nạn
 • Tập huấn nâng cao năng lực cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning