Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77387626

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy: Bổ sung quy định cấm hành vi sàm sỡ, quấy rối vận động viên nữ
Cập nhật: 01/06/2018
Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy phát biểu tại hội trường

Góp ý vào dự thảo bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy, đoàn ĐBQH Hậu Giang, cho rằng thực tế có nhiều trường hợp huấn luyện viên, vận động viên lợi dụng việc tập luyện, huấn luyện để có hành vi sàm sỡ, quấy rối vận động viên nữ. Vì vậy bổ sung những hành vi này bị cấm trong luật là hết sức cần thiết.

“Tôi xin đóng góp một số ý kiến vào dự thảo luật như sau:

Thứ nhất, sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 10 về các hành vi bị nghiêm cấm. Tại khoản 1 có quy định: Lợi dụng hoạt động thể dục thể thao xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, uy tín của con người trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc.

Tại nội dung này, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và các đoàn đại biểu Quốc hội, điều cấm đó là gây thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của con người đã được Ban soạn thảo tiếp thu và bổ sung vào điều khoản này, tôi hoàn toàn thống nhất. Vì trong thực tế thì có nhiều trường hợp huấn luyện viên, vận động viên lợi dụng việc tập luyện, huấn luyện để có hành vi sàm sỡ, quấy rối v.v... đặc biệt là đối với vận động viên nữ và làm mất đi sự lành mạnh, trong sáng của thể dục thể thao, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của vận động viên, chính vì vậy mà bổ sung thêm nội dung cấm này là hết sức cần thiết.

Thứ hai, về sửa đổi, bổ sung Điều 32 về quyền và nghĩa vụ của vận động viên thể thao thành tích cao. Đối với nội dung này, tôi thấy một trong những nỗi bận tâm lo lắng của các vận động viên thành tích cao hiện nay, đó là không may bị tai nạn, chấn thương trong quá trình luyện tập hoặc thi đấu. Vì vậy, một số chế độ, chính sách cho vận động viên đã được dự thảo luật sửa đổi, bổ sung, tôi thấy rất phù hợp. Tuy nhiên, tôi góp ý thêm tại điểm i khoản 1 Điều 32, đề nghị thay cụm từ "chế độ trợ cấp" bằng cụm từ "chế độ tai nạn lao động" để bảo đảm sự chính xác, cụ thể hơn, tại điểm đ khoản 1 Điều này cũng đã quy định rõ vận động viên được tham gia và hưởng các chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn và bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, về sửa đổi, bổ sung Điều 33 về quyền và nghĩa vụ của huấn luyện viên thể thao thành tích cao, tại nội dung này, tôi thấy xét về tính chất công việc, mức độ rủi ro thì huấn luyện viên thể thao thành tích cao cũng như vận động viên thành tích cao, thậm chí ở một số môn huấn luyện viên còn căng thẳng và áp lực hơn cả vận động viên, vì vậy đề nghị cần bổ sung quy định: "trường hợp huấn luyện viên đội tuyển quốc gia, huấn luyện viên đội tuyển tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ngành bị tai nạn trong quá trình huấn luyện, chỉ đạo thi đấu thể thao làm mất khả năng lao động hoặc chết thì huấn luyện viên, thân nhân của họ được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định của pháp luật, tương tự như chế độ đối với vận động viên thành tích cao thì sẽ phù hợp hơn.

Thứ tư, về sửa đổi, bổ sung Điều 38 về thẩm quyền quyết định tổ chức trại thể thao thành tích cao. Qua lấy ý kiến tại địa phương, tôi thấy rằng đa số đại biểu thống nhất quy định Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền quyết định tổ chức đại hội thể thao toàn quốc và đại hội thể thao khu vực, hay còn gọi tắt là SEA Games. Tuy nhiên, ở tầm cao hơn là đại hội thể thao châu lục và thế giới, có ý kiến đề nghị Quốc hội là cơ quan có thẩm quyền quyết định cao nhất, đối với những sự kiện trọng đại, việc đăng cai tổ chức có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động lớn đến vấn đề về đầu tư tài chính, cơ sở vật chất và tiềm lực của quốc gia và quan trọng đó ảnh hưởng đến là hoạt động thể hiện văn hóa, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam. Chính từ việc hệ trọng như vậy thì đề nghị trường hợp Quốc hội phải quyết định và nếu trường hợp Quốc hội không trực tiếp quyết định thì sẽ giao cho Thủ tướng Chính phủ, ủy quyền cho Thủ tướng Chính phủ quyết định nhưng phải có ý kiến thống nhất của Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi quyết định những sự kiện thể thao mang tính châu lục và thế giới.

Thứ năm, về sửa đổi, bổ sung Điều 71 về quyền, nghĩa vụ của Liên đoàn Thể thao quốc gia. Ngoài việc sửa đổi, bổ sung khoản 5Điều 71, tôi đề nghị cần bổ sung thêm một khoản quy định về nghĩa vụ của các Liên đoàn Thể thao quốc gia trong việc giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho vận động viên, huấn luyện viên. Hiện nay chúng ta thấy vấn đề về nhân cách, về đạo đức của vận động viên kể cả huấn luyện viên thì đây cũng là một vấn đề chúng ta thấy nhiều vụ việc cũng xảy ra nhức nhối có thể làm mất đi hình ảnh đẹp của thể thao quốc gia. Chính vì vậy, tôi thấy vấn đề này cần phải được chú trọng đúng mức ở cấp độ các cơ quan chủ quản, từ câu lạc bộ cho đến các liên đoàn, tôi đề nghị với vai trò là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của các môn thể thao thì luật cũng cần phải bổ sung rõ nhiệm vụ các liên đoàn trong việc này.

Tương tự tại Điều 52 của Luật Thể dục, thể thao hiện hành cũng có quy định các nhiệm vụ cần phải quy định các nhiệm vụ, quyền hạn của câu lạc bộ thể dục, thể thao chuyên nghiệp. Đó là giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho vận động viên và huấn luyện viên của các câu lạc bộ.

Vấn đề cuối cùng, tôi đề nghị dự thảo luật phải tập trung nhiều cho thể thao quần chúng để làm thay đổi nhận thức của các cấp lãnh đạo cũng như cộng đồng dân cư. Trong quy định này, tôi đề nghị nếu được thì trong dự thảo luật cũng nên có quy định tỷ lệ phần trăm hỗ trợ hay cấp ngân sách cho hoạt động thể dục, thể thao như chúng ta đã quy định cho giáo dục, đào tạo và lĩnh vực giáo dục khoa học, công nghệ v.v... nếu được như vậy sẽ tạo điều kiện để Chính phủ cân đối trong tổng nguồn thu ngân sách quốc gia để đáp ứng và chi cho ngành thể dục, thể thao để đáp ứng yêu cầu phát triển thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao cũng như tạo điều kiện cho nhân dân luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên hơn. Hiện nay ở các tỉnh cũng rất khó khăn nếu chúng ta chỉ quy định số tiền rất ít trong quy định về cho đầu người trong thể dục, thể thao thì rất khó cho các tỉnh và các vùng miền”.

quochoi.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning