Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80423370

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
'Không bảo vệ được trẻ em là thất bại lớn của ngành giáo dục'
Cập nhật: 16/11/2018

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến- Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã dành trọn phần tham luận của mình để nhấn mạnh về giáo dục mầm non khi góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục, sáng 15/11. Theo bà, với trẻ mầm non, chăm sóc và nuôi dạy thôi chưa đủ mà còn cần phải được bảo vệ mới gọi là toàn diện.

Bảo vệ trẻ để giảm nguy cơ bạo lực, xâm hại

Đại biểu Ngô Thị Kim Yến cho biết, Điều 21 Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) chưa hoàn thiện khi chưa đề cập đến yếu tố bảo vệ trẻ mầm non. Điều này quy định, giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện con người Việt Nam, thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi. Nội dung này chưa đủ, mà cần phải bổ sung thêm việc bảo vệ đối với trẻ em mầm non, đặc biệt đối với nhóm trẻ, lớp trẻ độc lập, với các cháu từ 3 tháng đến 3 tuổi.

Bà Yến nhấn mạnh, những năm gần đây, việc bạo lực trẻ em xảy ra trong các cơ sở giáo dục ngày một nhiều, có những sự việc khiến dư luận bàng hoàng, nhói lòng. Không ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự xót xa và phẫn nộ của xã hội.

trebibaohanh.jpg
Vụ bạo hành trẻ gây chấn động ở nhóm trẻ tư thục Phương Anh (TP.HCM) 

“Không bảo vệ được trẻ em là một thất bại lớn của ngành giáo dục cũng như của xã hội, trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hiện tại cũng như phát triển lâu dài của trẻ. Do đó, đề nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm cụm từ "bảo vệ" bên cạnh việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ để những người làm công tác giáo dục, các cấp chính quyền ý thức đầy đủ hơn về nhiệm vụ bảo vệ các em trước những nguy cơ bạo lực, xâm hại” – Nữ Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cũng theo bà, giáo dục mầm non cần được ưu tiên các chính sách đầu tư phát triển ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất. Thực tế cho thấy, ở những nơi này, tỷ lệ huy động trẻ em đi nhà trẻ rất thấp - chỉ 26,2%, cùng với đó là thiếu giáo viên mầm non, thiếu phòng học.

“Để sớm khắc phục những hạn chế nêu trên, đề nghị Chính phủ sớm ban hành quy định chi tiết về chính sách phát triển giáo dục mầm non để có thể triển khai ngay khi luật có hiệu lực”- bà Yến đề xuất.

Việc miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi đề cập trong Dự thảo Luật, theo bà Kim Yến là chưa đủ. Bà đề nghị Chính phủ cân nhắc cân đối nguồn lực để có thể mở rộng hơn đối với đối tượng là trẻ em mầm non 3 tuổi, 4 tuổi.

“Chúng ta hiện nay đang chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em miễn phí hoàn toàn bằng thẻ bảo hiểm y tế cấp cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng như không đồng chi trả trong chi phí khám, chữa bệnh trẻ em. Để làm được điều này, đề nghị Ban soạn thảo cung cấp cho đại biểu Quốc hội nhiều thông tin hơn nữa về các nguồn ngân sách nhà nước phải chi tiêu khi thực hiện từng cấp miễn học phí để có cơ sở cho đại biểu Quốc hội quyết định vấn đề này” – đại biểu Yến kiến nghị.

Nâng chuẩn giáo viên mầm non: Lo ngại chạy theo bằng cấp

Vấn đề cuối cùng được bà Ngô Thị Kim Yến đề xuất là cần cân nhắc quy định về nâng chuẩn giáo viên mầm non từ Trung cấp sư phạm lên Cao đẳng sư phạm. Hiện nay, tại nhiều địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng hải đảo, tình trạng thiếu giáo viên có trình độ đạt chuẩn còn rất phổ biến. Thêm vào đó, xã hội chúng ta cũng đang rất lo ngại về việc chạy theo bằng cấp mà chưa chú trọng đến năng lực và chất lượng nghề.

201806111645596466_12-ngo-thi-kim-yen-tp-da-nang.jpg
Đại biểu Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng) 

Theo bà, thay vì chú trọng nâng chuẩn trình độ mang tính bằng cấp, cần chú trọng đầu tư bồi dưỡng kỹ năng cho giáo viên dạy lứa tuổi mầm non chia làm nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn có đặc điểm chăm sóc, nuôi dạy khác nhau.

“Theo tôi, cần tổ chức bồi dưỡng các chuyên đề phù hợp với việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho trẻ, cho các giáo viên đang phụ trách từng lứa tuổi tương ứng. Điều này cũng làm giảm áp lực cho ngành giáo dục cùng một thời gian ngắn phải nâng chuẩn cho giáo viên tiểu học, đào tạo giáo viên đáp ứng với chương trình và sách giáo khoa mới theo tinh thần Nghị quyết 88” – bà Yến nhấn mạnh.

Đại biểu Lê Viết Lượng (Bình Phước) cũng đồng tình khi cho rằng, cần làm rõ hơn yêu cầu tiêu chuẩn về trình độ năng lực mà người học trung cấp sư phạm còn thiếu, cần bồi dưỡng, đào tạo. Rà soát trong số giáo viên mầm non ở miền núi, vùng dân tộc và số người đã được đào tạo trình độ trung cấp sư phạm nhưng chưa được tuyển dụng và cần đánh giá tác động đối với 2 đối tượng này.

Luật cũng cần dự liệu giải pháp xử lý thích hợp trong trường hợp giáo viên mầm non trình độ trung cấp sư phạm công tác lâu năm, thực sự có năng lực, luôn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng vì lý do nào đó không tham gia bồi dưỡng đào tạo nâng chuẩn. Quan tâm công tác quy hoạch, sắp xếp, sáp nhập, giải thể cơ sở đào tạo sư phạm hiệu quả đạt chuẩn gắn với bảo đảm quyền lợi chính đáng của các bên liên quan.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning