Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/06/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Đại hội XII 
Tiếng nói của đại biểu 
Bài phát biểu 
Thư chúc mừng ĐH của các tổ chức phụ nữ quốc tế 
Góp ý văn kiện ĐH 
Đại hội XI 
Đại hội X 
Đại hội IX 
Đại hội VIII 
Đại hội VII 
Đại hội VI 
ĐH Thi đua yêu nước và các HN biểu dương 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67665017

TIẾNG NÓI CỦA ĐẠI BIỂU
Đại biểu trẻ nhất Đại hội Phụ nữ: Muốn gắn bó lâu dài cùng công tác Hội
Cập nhật: 10/03/2017

"Lần đầu tiên tham dự nhưng em vẫn muốn được gắn bó lâu dài với công tác Hội. Điều này mang lại cho em nhiều trải nghiệm, cơ hội tiếp xúc và học hỏi được nhiều hơn", Nguyễn Thu Minh Châu chia sẻ

Bước vào tuổi 18, Nguyễn Thu Minh Châu - học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường chuyên Thăng Long – TP Đà Lạt (Lâm Đồng) là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc khóa XII (nhiệm kỳ 2017 – 2022).

Là học sinh chuyên toán và mang kinh nghiệm “chinh chiến” tại các cuộc thi học sinh giỏi, Nguyễn Thu Minh Châu là chủ sở hữu của hàng loạt giải thưởng qua hàng năm. Có thể kể đến giải nhì cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán 2017, huy chương bạc năm 2015 và huy chương đồng 2016 của cuộc thi Olympic truyền thống 30/4 khu vực miền nam (môn toán) năm 2015, giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán 2016, dự tuyển học sinh giỏi quốc gia toán năm 2017…

Thế nhưng thành tích ấn tượng nhất với Minh Châu, lại không nằm ở môn học sở trường này. Năm 2016, cô học sinh nhỏ bé của Việt Nam đã được vinh danh tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 diễn ra tại Mỹ với một đề tài thuộc lĩnh vực sinh học: “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân”. Trước khi được giải ba tại “đấu trường” quốc tế này, đề tài do Minh Châu và bạn học Hoàng Lữ Đức Chính cùng thực hiện, cũng đã đạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Theo Minh Châu, việc nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân đã được một số tạp chí thế giới đề cập đến, tuy nhiên chưa có ai thực hiện nghiên cứu về vấn đề này. Đó là lý do vì sao, cô nữ sinh cấp III trường chuyên Thăng Long lại luôn thôi thúc mình thực hiện. “Khi lựa chọn một công trình nghiên cứu, em luôn muốn làm gì đó có tính ứng dụng cao, thiết thực. Đề tài xuất phát từ hiện trạng đang có nhiều người Việt đang phải đối đầu với căn bệnh ung thư quái ác này”, Minh Châu nói.

Mặc dù khá tự tin với ý tưởng của mình, nhưng khi bắt tay vào đề tài, Minh Châu và Đức Chính đã gặp không ít khó khăn. Là học sinh chuyên toán nên Minh Châu thừa nhận phải tìm hiểu, và đọc thêm nhiều sách và tài liệu liên quan đến lĩnh vực sinh học tế bào và phân tử. Bất kể lúc nào rảnh rỗi cũng như tận dụng mọi ngày nghỉ cuối tuần, Minh Châu đều dành thời gian trong phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu hạt nhân để thực hành. “Trong quá trình làm, chúng em phải nuôi cấy tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi và ung thư não để lấy mẫu thử nghiệm. Tuy nhiên, khó khăn nhất là việc bóc tách và điều chế kháng thể kháng nhân bởi chúng quá nhỏ và dính rất chặt”.

Sau hơn 9 tháng “đánh vật” trong vòng thí nghiệm, Minh Châu đã bước đầu nghiên cứu được tác dụng tiêu diệt ung thư của kháng thể kháng nhân, nghiên cứu trên quy mô tế bào. Theo đó, kháng thể kháng nhân kết hợp với i-ốt phát quang gắn vào tế bào ung thư và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư phổi, ung thư não theo đường máu. Không dừng lại ở thành công này, Minh Châu vẫn luôn ấp ủ kế hoạch tiếp tục phát triển đề tài của mình để nghiên cứu thử nghiệm trên động vật. Tuy nhiên, mục tiêu trước mắt của cô gái nhỏ vẫn là kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia 2017 và theo học tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, để được thỏa niềm đam mê từ nhỏ của mình là trở thành một bác sĩ giỏi.

Khi được chọn là đại biểu trẻ nhất tham gia vào Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc khóa XII, Minh Châu không giấu được niềm vui và tự hào của mình: “Đây thực sự là một dịp quý hiếm đối với bản thân em, đặc biệt là việc em được tham dự một Đại hội lớn như vậy trước khi bước qua tuổi 18”. Nhưng cô nữ sinh Đà Lạt không chỉ xem đây là một “món quà” đặc biệt dành cho mình mà còn coi đó là một “cột mốc” đánh dấu mối lương duyên của mình và công tác Hội phụ nữ. "Lần đầu tiên tham dự nhưng em vẫn muốn được gắn bó lâu dài với công tác Hội. Điều này mang lại cho em nhiều trải nghiệm, cơ hội tiếp xúc và học hỏi được nhiều hơn", Nguyễn Thu Minh Châu chia sẻ.

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quảng Ngãi: Người cán bộ Hội cơ sở tận tâm với phong trào phụ nữ
 • Ấn tượng sản phẩm đan móc len thủ công
 • Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các nhà trường Quân đội
 • Cô gái Thái giành giải Nhất nghề may quốc gia bằng năng khiếu và đam mê
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?
Hotline
Cuộc thi ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning