Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77407939

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Phụ nữ Trung Quốc khởi nghiệp nhờ thương mại điện tử
Cập nhật: 27/04/2018
Dương Liễu từ nhỏ đã đam mê kinh doanh

Thích công nghệ, không thích làm thuê cho người khác, nhiều phụ nữ Trung Quốc đã bỏ việc lương cao, kinh doanh trên Internet và đã thành công

Bán trà thảo dược online kiếm hàng triệu NDT

Không thích làm thuê cho người khác, cô gái 8X Dương Liễn (tỉnh An Huy) đã từ bỏ công việc lương cao về quê khởi nghiệp với trà thảo dược.

Ngày nay, có một công việc ổn định và trả lương cao là ước mơ của nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, cô gái Dương Liễn (tỉnh An Huy) lại chọn cách từ bỏ công việc lương cao sau gần một năm đi làm để trở về quê hương khởi nghiệp.

"Tôi không thích làm thuê cho người khác, càng không thích môi trường công sở gò bó, lặp lại nhàm chán. Hơn nữa, bố mẹ tôi cũng làm kinh doanh nên họ không phản đối khi tôi quyết định nghỉ việc".

Trở về quê hương năm 2007, Dương Liễu nhận thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng lên cao, bởi vậy cô quyết định khởi nghiệp với sản phẩm trà thảo dược và đăng ký thương hiệu riêng.

"Thời gian đầu kinh doanh, tôi gặp rất nhiều khó khăn vì chỉ là tay ngang, không am hiểu công nghệ, cũng không biết chụp ảnh. Hơn một tuần trôi qua tôi chỉ có một đơn đặt hàng", Dương Liễu nhớ lại.

Cứ thế từng bước một, cô gái quê An Huy tự học và làm mọi thứ, từ nhập hàng, chụp ảnh, đăng bán sản phẩm, chăm sóc khách hàng, đóng gói bao bì, vận chuyển... "Nhiều khi bận, tối không kịp ăn cơm, tôi phải thức trắng đêm để làm cho xong", cô chia sẻ.

Đến đầu năm 2011, Dương Liễu có một đội nhân viên khoảng 10 người. Trong hơn hai năm, trà thảo dược Túy Hoa Minh của cô có lượng tiêu thụ vẫn không đáng kể, mỗi tháng lợi nhuận chỉ khoảng vài chục nghìn NDT.

 Ảnh minh họa

 Dương Liễu tự tin doanh thu năm nay sẽ cao hơn năm trước


Để thu hút khách hàng, cô phối hợp hoạt động tiếp thị của Taobao là giảm 3,8 NDT phí vận chuyển cho mỗi đơn hàng. Mặc dù giao dịch tăng lên 2.000 đơn hàng, cô cũng thiệt hại hơn 20.000 NDT (khoảng 72 triệu). Từ năm 2008 thành lập trang bán hàng trên mạng, cô cho biết đã nhiều lần do dự muốn buông xuôi nhưng vì người yêu luôn bên cạnh động viên nên mới có ngày hôm nay.

Cuối năm 2011, lượng tiêu thụ trà thảo dược có dấu hiệu khởi sắc. "Một buổi tối, lượng khách đặt mua sản phẩm trà thảo dược có tên hoa mận xanh tăng đột biến vì có chuyên gia nhắc đến công dụng dưỡng da của hoa mận xanh trên đài truyền hình. Nhân cơ hội đó, tôi đã đẩy mạnh sản phẩm và doanh thu trà thảo dược đã nhảy vọt đến 400.000 NDT (khoảng 1,5 tỷ). Nhờ cú hích này, nhiều khách hàng mới đã trở thành khách hàng lâu năm của tôi", Dương Liễu cho biết.

Sau đó, bà chủ trà thảo dược đã thay đổi chiến lược kinh doanh lãi ít để đẩy mạnh lượng tiêu thụ và tạo thêm sản phẩm có thương hiệu là trà kiều mạch.

Uống trà kiều mạch có tác dụng làm giảm mỡ máu cao, giảm cao huyết áp, giảm tiểu đường. Tuy nhiên trà kiều mạch được mài thành bột, uống đắng, khẩu vị không ngon, do đó, Dương Liễu quyết định điều chế thành sản phẩm đặc trưng. Cô đặt mua số lượng lớn hạt kiều mạch, sàng lọc rồi gia công. Hiện nay, sản phẩm trà kiều mạch trở thành sản phẩm chủ lực, chiếm 50% tổng doanh thu của cửa hàng.

Hiện Dương Liễu có 4 cửa hàng kinh doanh trực tuyến trà thảo mộc. Khi gõ từ khóa trà thảo mộc trên trang mua bán trực tuyến Taobao, cô phát hiện có hơn 25.000 cửa hàng khác đang kinh doanh cùng mặt hàng. Áp lực cạnh tranh về giá cả nên Dương Liễu ưu tiên đảm bảo chất lượng và khẩu vị của trà thảo mộc, cô dự định xây dựng một cơ sở sản xuất nguyên liệu thô và chú trọng khâu phục vụ khách hàng.

"Hiện nay, có hơn 30 người làm công cho tôi nên trách nhiệm rất lớn. Tôi không dám nói sẽ giúp họ phát tài nhưng ít nhất cuộc sống của họ sẽ tốt hơn", bà chủ 8X khẳng định.

Mặc dù muốn mở rộng quy mô công ty, nhưng số lượng nhân công sẽ tăng lên và cách quản lý doanh nghiệp là một bài toán khó đối với Dương Liễu. Vì vậy, cô tự nhủ trên phương diện quản lý, cô vẫn là một người mới nên sẽ không ngừng học hỏi và cố gắng.

"Hiện, mỗi ngày công ty của tôi nhận gần 900 đơn đặt hàng. Năm ngoái doanh thu hơn 15 triệu NDT (khoảng 54 tỷ), tôi tự tin doanh thu năm nay sẽ cao hơn năm trước", Dương Liễu nhấn mạnh.

Bán gà, trứng gà thả vườn trên internet

Ý tưởng khởi nghiệp manh nha khi người vợ phát hiện mỗi lần mang đặc sản quê lên, bạn bè đều rất thích và tin tưởng sử dụng.

Năm 2013, vợ chồng Vương Phân và Dương Định Dũng quyết tâm nghỉ công việc đang làm ở Hàng Châu, trở về quê nhà ở Quảng Đức, tỉnh An Huy (Trung Quốc) nuôi gà thả vườn. Họ mở một trang web bán trứng gà trên mạng, từ 300 con gà nay phát triển thành hàng nghìn con.

 Ảnh minh họa

 Vợ chồng Vương Phân và Dương Định Dũng quyết tâm nghỉ công việc đang làm ở Hàng Châu, trở về quê nhà ở Quảng Đức, tỉnh An Huy (Trung Quốc) nuôi gà thả vườn và làm website bán trứng gà.


Hai vợ chồng đều tốt nghiệp đại học. Vương Phân làm việc trong bộ phận quản trị nhân sự, Định Dũng là kỹ sư phát triển phần mềm. Tổng thu nhập hằng năm của hai vợ chồng hơn 200.000 NDT (khoảng 720 triệu) mỗi năm, mức lương đủ sống tại Hàng Châu. Ban đầu, mong muốn về quê khởi nghiệp vấp phải sự phản đối quyết liệt của bố mẹ Vương Phân. "Bố mẹ luôn bảo, sớm biết vậy sẽ không để tôi học lên đại học", cô nói. Tuy vậy, hai người vẫn quyết tâm với ý tưởng của mình.

"Về quê, chúng tôi sẽ có nhiều thời gian ở bên con gái và chăm lo cho bố mẹ già. Chúng tôi muốn tạo môi trường tốt cho con trưởng thành. Ngày đầu, hai vợ chồng đều không có kinh nghiệm nên trong quá trình làm phải tích lũy học hỏi rất nhiều. Chúng tôi mua sách dạy nuôi gà, lên mạng học hỏi kinh nghiệm hoặc đến nơi người khác nuôi để khảo sát thực tế. Thật may, lúc đầu nuôi 300 con gà, trừ bị xe tông chết một con, còn lại đều sống khỏe", Vương Phân cho biết. Giai đoạn khởi đầu tương đối suôn sẻ khiến cô càng thêm vững tin vào dự án kinh doanh của hai vợ chồng.

Khoinghiep.org.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning