Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72772642

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Nữ giám đốc của HTX 'vàng ròng' thu tiền tỷ mỗi năm
Cập nhật: 24/07/2018
Chị Minh chia sẻ về công dụng của nghệ

Dù mới thành lập 1 năm trở lại đây với 9 thành viên tham gia, nhưng doanh thu từ việc sản xuất tinh bột nghệ của HTX Tân Thành (Bắc Kạn) đã đạt hơn 5 tỷ đồng/năm.

Nhắc đến tinh bột nghệ có lẽ không còn xa lạ gì với mỗi người dân Việt, vì nghệ có rất nhiều công dụng từ việc chế biến món ăn hằng ngày, làm đẹp, chữa bệnh, hồi phục sức khỏe… Thế nhưng, cũng tùy vào từng loại nghệ, điều kiện thổ những của từng vùng mà chất lượng và thành phần cũng khác nhau.

Loại nghệ đen, nghệ nếp đỏ của tỉnh Bắc Kạn là một loại nông sản được đánh giá là có chất lượng vượt trội hơn so với nghệ ở những vùng khác. Cũng như nhiều người dân trồng nghệ ở xã Nông Thượng (TP Bắc Kạn), chị Nguyễn Thị Hồng Minh ở thôn Tân Thành phần nào hiểu được cái cảnh “được mùa, mất giá”, do đó những năm về trước chị chỉ dám sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và phụ thuộc rất nhiều vào thương lái, thời tiết nên cây nghệ cũng không được đầu tư và chú trọng nhiều.

Với quyết tâm làm giàu trên chính quê hương của mình và đưa cây nghệ ra với “thế giới bên ngoài”, sau nhiều năm ấp ủ, tháng 5/2017, Hợp tác xã (HTX) Tân Thành đã được thành lập do chị Nguyễn Thị Hồng Minh làm giám đốc, chuyên cũng cấp mặt hàng tinh bột nghệ.

Nói về những khó khăn khi mới thành lập HTX, chị Hồng Minh chia sẻ, khó khăn lớn nhất đầu tiên phải kể đến là vốn. Vì trước đây người dân chỉ việc trồng và thu hoạch nên chi phí đầu tư sản xuất ít, trồng bao nhiêu hưởng bấy nhiều, nhưng đến khi thành lập HTX thì ngoài chi phí đầu tư máy móc, công nghệ, nhà xưởng, vốn điều lệ cũng lên đến cả mấy tỷ đồng khiến chị vô cùng lo lắng. Trong đầu chị lúc nào cũng tự đặt câu hỏi: Làm ra bán cho ai?, bán ở đâu?, làm sao để mang lại thu nhập cho tất cả các thành viên nếu không có doanh thu?...”.

“Có lẽ không cần quảng cáo nhiều về công dụng, thành phần trong củ nghệ nếp đỏ của Bắc Kạn, bởi không có sự đánh giá nào công bằng hơn là người trực tiếp sử dụng nó và hiện nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ cũng rất lớn nên cũng không sợ là không có đầu ra. Nhưng lúc mới đầu khi đi vận động tham gia HTX thì nhiều thành viên còn e ngại, tâm lý ai cũng sợ sản xuất ra không ai mua nhưng sau một năm thành lập thì tinh bột nghệ của HTX đã có mặt tại nhiều địa phương khác trên cả nước”, chị Minh mừng vui nói.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Minh, năm 2017 HTX sản xuất được 125 tấn nghệ tươi, và thu được khoảng 5 tấn thành phẩm để sản xuất tinh bột nghệ, Curcumin nghệ… với giá bán trung bình 580 ngàn/kg tinh bột nghệ và Curcumin nghệ nếp đỏ có giá khoảng 2,4 triệu/kg. Hiện tại HTX đã xuất bán ra thị trường được 2,7 tấn và mặt hàng này của HTX Tân Thành đã có mặt tại một số địa phương như: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Đắc Lắk…

Cũng theo chị Hồng Minh, quy trình sản xuất tinh bột nghệ rất nghiêm ngặt, đòi hỏi tuân thủ đúng các quy chuẩn từ khâu rửa, sơ chế nghệ tươi, đến xay, lọc, ngâm, sấy, tách tinh chất.... 

 Ảnh minh họa

 Sản phẩm nghệ của HTX Tân Thành đã có mặt tại nhiều tỉnh thành của cả nước


Điều khiến chị Hồng Minh cùng nhiều thành viên của HTX mừng vui nhất là dù mới đi vào hoạt động nhưng HTX cũng đã có doanh thu, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động và đặc biệt, sản phẩm của HTX đã được tỉnh Bắc Kạn chọn là một trong những sản phẩm để đem đi quảng bá ở các hội chợ thương mại lớn, hội chợ nông sản…

 “Vừa qua, tôi cũng được tham gia lớp tập huấn khởi nghiệp do Hội LHPN tổ chức. Qua đó đã giúp ích rất nhiều trong cách xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý, vận hành HTX, đồng vốn một cách hiệu quả. Do nghệ là cây trồng có tính mùa vụ nên trong thời gian tới, ngoài sản phẩm là tinh bột nghệ thì HTX sẽ đầu tư máy móc, nhà xưởng để sản xuất những mặt hàng khác như: mướp đắng sấy, măng sấy, khoai…”, chị Minh tâm sự.

Hiện HTX Tân Thành cũng đang trồng khoảng 5 hecta nghệ và trung bình 1 hecta sẽ thu được 25 - 30 tấn nghệ tươi nguyên liệu, ngoài ra HTX còn đứng ra thu mua nghệ cho bà con trong vùng để sản xuất tinh bột nghệ, Curcumin nghệ... từ nay, nghệ của bà con nông dân trong vùng trồng ra sẽ không còn phải phụ thuộc vào thương lái ép giá, không còn cảnh bỏ hư hỏng ngoài đồng vì không có đầu ra.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tặng quà các tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ
 • Từ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đừng để con thiếu kỹ năng tự bảo vệ!
 • Gần gũi, hiệu quả
 • Chuyện những cán bộ phụ nữ tâm huyết ở vùng giáo Hà Tĩnh
 • Nghệ An: Lớp xóa mùa chữ cho... các bà, các mẹ
 • 'Người đàn bà điên' ở trại phong Quả Cảm
 • Tự tin làm chủ hạnh phúc nơi xa xứ
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning