Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72771973

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Khởi nghiệp từ nỗi lòng 'giải cứu' thanh long Bình Thuận
Cập nhật: 29/07/2018
Chị Lê Nguyện và rượu vang Tazon của Hợp tác xã Thanh Long Hàm Đức

Khởi nghiệp thành lập Hợp tác xã Thanh Long Hàm Đức ở tuổi 55 từ một sự kiện bất đắc dĩ "giải cứu" thanh long, sau hơn 2 năm, chị Lê Nguyện đã đưa được rượu vang của Hợp tác xã có mặt tại hệ thống siêu thị, các cửa hàng quà tặng và bước đầu xuất khẩu...

55 tuổi, chị Lê Nguyện khởi nghiệp từ một sự kiện bất đắc dĩ "giải cứu" thanh long. Sau hơn 2 năm thành lập, vượt qua nhiều khó khăn, rượu vang Tazon của Hợp tác xã Thanh Long Hàm Đức đã có mặt tại hệ thống siêu thị, các cửa hàng quà tặng và bước đầu xuất khẩu.. góp phần quan trọng vào việc bình ổn nguồn cung thanh long tại Bình Thuận.

Nỗi lòng “giải cứu” thanh long Bình Thuận

Từ cuối năm 2014 kéo dài qua 2015, tại Bình Thuận xuất hiện tình trạng thanh long bị đổ bỏ do cung vượt quá cầu. Chỉ những trái vô cùng đẹp “tai xanh mình đỏ” với trọng lượng nhất định mới được lựa chọn xuất khẩu, phần còn lại không thể tiêu thụ hết tại thị trường trong nước hay một số kênh dễ tính hơn. Thanh long rớt giá, nhà đầu tư nhũng nhiễu, người trồng điêu đứng. Hơn 300 nghìn tấn không biết đi đâu về đâu, thanh long chất chồng chất đống bị bỏ lại dọc đường quốc lộ, khắp các con mương, bìa rừng …

Thực trạng đau lòng đó khiến chị Lê Nguyện, một người con của Bình Thuận đồng thời cũng là một nhà trồng vô cùng xót xa. Chị tập hợp chị em, tìm cách chế biến thanh long thành các loại nước ép, rượu vang … Và công thức gia đình đó đã tạo nên cho chị một ý tưởng, nếu nghiên cứu thành công sẽ có một sản phẩm tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, sẽ giải quyết được việc làm cho một số chị em, giải quyết vấn đề thanh long sau xuất khẩu, ngăn chặn tình trạng người nông dân nhổ trụ thanh long bỏ đi vì nếu để người nông dân làm vậy coi như mình thất bại về nông nghiệp, nghèo vẫn hoàn nghèo.

Vượt chông gai

Nỗi trăn trở ấy đã khiến một kỹ sư xây dựng xưa nay chỉ chuyên lập và thi công dự án xây dựng quyết tâm lăn lộng cùng nông nghiệp. Tháng 12 năm 2015, chị thành lập hợp tác xã Thanh Long Hàm Đức gồm 17 thành viên, vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng. Tài chính ban đầu không có nhiều nhưng tất cả đều mang trong mình lòng nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết, nương tựa nhau. Người không có của thì góp công, góp thanh long, căn nhà của chị trở thành cơ sở sản xuất.

Giai đoạn đầu thử nghiệm sản phẩm, HTX gặp vô vàn khó khăn như lời chị chia sẻ: “Đau thương, quằn quại và chông gai lắm”. Rượu mới làm ra đục, cặn, chua, thậm chí khi đóng vô chai bị nổ vì tiếp tục lên men. Sau thời gian dài mày mò nghiên cứu, đương đầu với thất bại, HTX đã cho ra sản phẩm rượu vang thanh long sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống đạt chất lượng, đảm bảo không phụ gia, không hương liệu, không chất bảo.

 Ảnh minh họa

 Công đoạn lột vỏ thanh long trước khi đưa vào nghiền để làm rượu


Cũng từ khi HTX Thanh Long Hàm Đức ra đời, các nhà trồng thanh long quanh khu vực không còn phải đổ bỏ khi bị rớt giá nữa. Nhờ phát triển sản xuất, đến nay HTX duy trì được việc làm ổn định cho 37 nhân viên (bao gồm toàn và bán thời gian)

Hiện rượu vang Thanh Long Tazon có 2 dòng sản phẩm với 4 loại chai phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng, biếu tặng. Sản phẩm có mặt tại hệ thống siêu thị, hội chợ trong và ngoài nước, cửa hàng quà tặng, điểm dừng chân du lịch, xuất khấu qua thị trường Trung Quốc. Mục tiêu sản xuất năm 2018 là 180 ngàn lít, mở rộng xây dựng nhà xưởng để đạt chứng nhận HACCP giúp đưa sản phẩm vươn tới những thị trường lớn hơn. Hợp tác xác cũng đang hoàn thiện quy trình để cho ra mắt sản phẩm thanh long sấy, nước ép thanh long phục vụ nhu cầu đa dạng hơn của người tiêu dùng.

Ước nguyện kết nối đầu tư

Mang tâm thế của người luôn đau đáu trong mình nỗi lòng nâng cao giá trị trái thanh long, đưa đặc sản quê nhà vươn ra thế giới, Chị Nguyện luôn mong muốn được kết nối với các nhà đầu tư. Chị sẵn sàng chia sẻ quy trình, công nghệ, giải đáp mọi thắc mắc về tính hiệu quả của dự án. Với chị, “hạnh phúc được cho lớn hơn hạnh phúc được nhận”, và cuộc sống sẽ giảm bớt ý nghĩa nếu những điều tốt đẹp bị “đóng khung”, không lan tỏa được tới nhiều người.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tặng quà các tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ
 • Từ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đừng để con thiếu kỹ năng tự bảo vệ!
 • Gần gũi, hiệu quả
 • Chuyện những cán bộ phụ nữ tâm huyết ở vùng giáo Hà Tĩnh
 • Nghệ An: Lớp xóa mùa chữ cho... các bà, các mẹ
 • 'Người đàn bà điên' ở trại phong Quả Cảm
 • Tự tin làm chủ hạnh phúc nơi xa xứ
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning