Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72772203

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
U60 khởi nghiệp với gạo an toàn
Cập nhật: 31/07/2018
Bà Hồ Thị Kim Cương (bìa phải) chia sẻ về quy trình sản xuất gạo an toàn

Chỉ mới 2 năm, từ bước thử nghiệm ban đầu cho tới nay, bà Hồ Thị Kim Cương - giáo viên về hưu - đã bước đầu thành công và trở thành người tiên phong của tỉnh Đồng Tháp sản xuất gạo theo quy trình sinh học hữu cơ, canh tác theo hướng hữu cơ bền vững.

Trăn trở trước thực trạng thực phẩm "bẩn"

Ngày rời bục giảng, không giống như bao phụ nữ khác được an nhàn bên con cháu; bà Hồ Thị Kim Cương đã chọn cho mình con đường chông gai, thử thách hơn nhiều, con đường mà nhiều người khi còn trẻ cũng chưa hẳn đã dám dấn thân. Quyết tâm khởi nghiệp của bà bắt nguồn từ thực trạng thực phẩm không an toàn, nhiễm ngấm hóa chất độc hại đang tràn lan khắp nơi…

Bao năm tháng gắn bó với ruộng đồng, bà luôn trăn trở, đồng cảm với những người nông dân khi phải trực tiếp sản xuất trong môi trường nhiễm hóa chất khiến họ bị mắc những căn bệnh ung thư quái ác.

“Liệu mình có tránh được không? Cứ như vậy thì đời con đời cháu sẽ ra sao?”, những câu hỏi đó cứ ngự trị trong bà suốt để rồi một ngày trở thành sức mạnh, thôi thúc bà hành động. Bà quyết tâm sản xuất gạo an toàn vì gạo là lương thực chính của người Việt, gạo sạch sẽ góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường, giúp đất ngày một tơi xốp, màu mỡ. 

Hành trình khởi nghiệp

Năm 2016, bằng kinh nghiệm tích lũy của bản thân, bà Cương bắt đầu thử nghiệm sản xuất lúa an toàn theo hướng hữu cơ bền vững trên diện tích 4000 m2. Bà mừng rơi nước mắt khi mẫu sản phẩm sau thu hoạch kiểm tra tại Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường Chất Lượng 3 (TPHCM) cho kết quả an toàn tuyệt đối. Bà Cương tiếp thục thử nghiệm lần 2, lần 3 với diện tích lớn hơn và đều cho kết quả như kỳ vọng.

Cuối năm 2017, thương hiệu gạo an toàn Đồng An ra đời với quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững, có sự kiểm soát minh bạch từ khâu chọn vùng nguyên liệu, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, đóng gói đến phân phối. Sản phẩm sử dụng 100% phân bón hữu cơ vi sinh và không sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Lúa được sấy và bảo quản ở nhiệt độ an toàn nên có thể giữ được chất lượng cao nhất cho hạt gạo làm ra.

Hiện nay gạo Đồng An được gieo trồng trên diện tích 60ha, đạt sản lượng 500 tấn lúa/năm. Để quản lý tốt chất lượng sản phẩm, bà đã thuê toàn bộ diện tích và sản xuất theo quy trình chặt chẽ của mình.

Do sản phẩm có mặt trên thị trường chưa lâu nên sự lan tỏa và giá trị của sản phẩm chưa được rộng khắp. Kênh phân phối hiện tại là đại lý bán lẻ tại Đồng Tháp, Cần Thơ và TPHCM. Sản phẩm cũng đang hoàn tất thủ tục để đưa vào hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op.

 Ảnh minh họa

 Công nhân đóng gói sản phẩm gạo Đồng An tại xưởng


Mục tiêu thời gian tới của doanh nghiệp là liên kết với các nhà máy, xí nghiệp sản xuất các thành phẩm từ lúa gạo để tạo ra những sản phẩm đa dạng, chất lượng.

Khởi nghiệp khi tuổi đã xế chiều nhưng bà Cương vẫn tràn đầy nhiệt huyết, quyết tâm và niềm tin. Những năm tháng trải nghiệm cuộc đời còn tạo nên trong bà sự vững vàng để đối mặt, vượt qua bao khó khăn trên con đường xây dựng, phát triển gạo an toàn. Với tâm huyết phục vụ xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe con người, không đặt nặng vấn đề lợi nhuận, hy vọng một ngày không xa, những hạt gạo sạch, chất lượng mang thương hiệu Đồng An sẽ được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tặng quà các tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ
 • Từ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đừng để con thiếu kỹ năng tự bảo vệ!
 • Gần gũi, hiệu quả
 • Chuyện những cán bộ phụ nữ tâm huyết ở vùng giáo Hà Tĩnh
 • Nghệ An: Lớp xóa mùa chữ cho... các bà, các mẹ
 • 'Người đàn bà điên' ở trại phong Quả Cảm
 • Tự tin làm chủ hạnh phúc nơi xa xứ
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning