Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78046428

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Bến Tre: Thoát nghèo thành công, tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn với nghề may gia công
Cập nhật: 03/10/2018
Xưởng may gia công của gia đình chị Phương

Chị Đỗ Thị Cẩm Phương, ở ấp Hàm Luông, xã Tân Phú, tỉnh Bến Tre không chỉ là một điển hình thoát nghèo thành công từ nghề may gia công mà chị còn tạo việc làm, giúp chị em phụ nữ quê chị tăng thu nhập từ nghề này.

Chỉ vài năm trước đây, gia đình chị Phương vẫn còn nằm trong danh sách hộ nghèo. Không nghề nghiệp ổn định, không đất sản xuất, vợ chồng chị phải đi làm thuê làm mướn để kiếm sống. Không may, mẹ chồng chị mắc bệnh hiểm nghèo, nợ nần thêm chồng chất.

Rồi cũng chỉ là tình cờ, chị Phương xin học may gia công với ước muốn “nhỏ nhoi” là có thêm chút tiền lo cho gia đình. Thành nghề, chị nhận hàng về may tại nhà. Thấy chị Phương có việc, nhiều chị em phụ nữ cùng thôn cũng đến hỏi đăng ký đi học và xin nhận hàng về may.

Nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của chị em, Hội LHPN xã Tân Phú đã kịp thời hỗ trợ, giúp chị Phương được tiếp cận nguồn vốn từ dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo (DBRP) 54 triệu đồng để đầu tư trang bị 10 máy may. Nhóm may gia công của chị Phương được thành lập từ đó.

Hiện nay, chị Phương đã mở được cơ sở may gia công, đầu tư thêm 15 máy, với sự tham gia của 45 chị (trong đó có 15 chị thuộc hộ nghèo, cận nghèo), mang lại thu nhập ổn định cho các chị từ 3 triệu đến 6 triệu đồng/người/tháng. Gia đình chị Phương nhờ may gia công đã trả được hết nợ, thoát nghèo bền vững. Anh chị còn xây được ngôi nhà mới khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng. Chị còn mua được 1 công đất để trồng sầu riêng phát triển thêm kinh tế cho gia đình. Tổ may của chị đã giúp đỡ được 5 chị là hội viên, phụ nữ trong ấp với số tiền 10 triệu đồng không tính lãi, đồng thời cho 10 chị mượn máy may về nhà để may gia công.

Cùng với chị Phương, chị Trương Thị Mặc Duy Uyên, xã Tân Phú từng là thợ may gia công. Năm 2017, chị đã mạnh dạn đầu tư máy móc, mở cơ sở may gia công để vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo việc làm cho chị em trong xã. Cơ sở may hiện tại của chị có 40 chị tham gia, thu nhập mỗi chị từ 2,5 triệu đồng/người/tháng. Riêng bản thân Uyên với cơ sở may gia công của mình đã đem lại thu nhập cho gia đình chị hàng tháng khoảng 15 triệu đồng. Chị Uyên cho biết, nghề này có lợi thế không đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, chỉ cần biết sử dụng máy may thông thường và học thêm thời gian ngắn là có thể làm được. Bên cạnh đó là thời gian làm việc linh hoạt, làm ăn lương theo sản phẩm, chịu khó mỗi ngày cũng kiếm được từ 100 đến 150 ngàn đồng, đủ trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Hiện trên địa bàn xã Tân Phú có 7 cơ sở may gia công đang hoạt động nhộn nhịp, giải quyết cho trên 200 lao động nữ không chỉ ở Tân Phú mà còn ở các địa phương khác như Tiên Long, Phú Đức, Chợ Lách. Trung bình mỗi cơ sở may nhận gia công mỗi tháng khoảng 10 ngàn sản phẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để các lao động nữ có thu nhập cao trong lúc nông nhàn.

Chị Nguyễn Thị L. ở ấp Tân Tây Nam, xã Tân Phú cho biết, hoàn cảnh chị thuộc hộ nghèo không đất, chồng chị đi làm mướn, nhà có 2 con nhỏ nên chị không thể xin vào làm ở công ty được vì thời gian nghiêm ngặt, cho nên chị nhận hàng may gia công, lương mỗi tháng được 3,5 triệu đồng vừa có thu nhập ổn định vừa có thời gian đưa con đi học.

Hay như cô Nguyễn Thị Hồng, 64 tuổi ở xã Phú Đức, mặc dù đã lớn tuổi, được con cái chăm sóc tử tế nhưng cô vẫn muốn tìm công việc để làm cho khuây khỏa nhằm bớt thời gian rảnh rỗi, từ việc phụ cắt chỉ cho một cơ sở may gia công, mỗi tháng cô nhận được 3 triệu đồng tiền công.

Chị Hồ Thị Ngọc Cầm, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Phú cho biết, thời gian qua, Hội LHPN xã đã tạo điều kiện giúp đỡ nhiều chị em vươn lên phát triển kinh tế từ nghề may gia công, một số chị được Hội giới thiệu vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội và hỗ trợ từ dự án để mở rộng việc sản xuất, kinh doanh và giúp lao động của cơ sở có việc làm hằng ngày. Hiện tại, qua khảo sát nguồn hàng may gia công rất lớn, Hội LHPN xã Tân Phú cũng đang liên kết với các xã bạn trên địa bàn huyện Châu Thành để hướng dẫn và phân phối hàng gia công cho các chị em phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp từ may gia công. Hoạt động này sẽ góp phần tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ nông thôn hơn nữa. Đặc biệt, đây cũng là chất keo để thu hút chị em gắn bó với công tác Hội phụ nữ ngày một bền chặt hơn đồng thời hạn chế được việc chị em phải thoát ly đi làm ăn xa gia đình.

Hiền Nguyễn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hà Tĩnh: “Bí quyết” phát triển tổ chức hội phụ nữ vùng khó khăn Kỳ Anh
 • Vĩnh Phúc: Nữ Doanh nhân vi mô tiêu biểu khởi nghiệp từ thạch cao
 • Cô gái 8x đưa rối nước về phương Nam
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning