Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78215310

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Đà Nẵng: Thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp
Cập nhật: 04/10/2018
Tổ liên kết làm gối và dịch vụ thu hút khách tham quan.

253 ý tưởng, mô hình khởi nghiệp được chị em phụ nữ thành phố Đà Nẵng triển khai chỉ trong năm 2018, là nỗ lực không chỉ của các cấp hội phụ nữ (HPN), mà còn thể hiện mong muốn của các hội viên trong việc vươn lên làm chủ kinh tế, khẳng định bản thân.

48,5 tỷ đồng hỗ trợ

Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” được thành phố Đà Nẵng bắt đầu triển khai từ năm 2017 với nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Từ đó, đã có nhiều mô hình mới, nhiều tấm gương phụ nữ với những cách làm hay mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, tạo việc làm cho chị em tại địa phương.

Chị Huỳnh Thị Xuân (khu phố 13 Đông Hải, phường Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn) một mình nuôi ba con nhỏ sau khi chồng bỏ đi, công việc bấp bênh, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo. Biết được hoàn cảnh của chị, HPN phường đã đến nhà và hỗ trợ chị làm thủ tục, hồ sơ vay vốn để làm kinh tế, từng bước tháo gỡ dần khó khăn trong cuộc sống. Được hỗ trợ 15 triệu đồng, chị đã mạnh dạn mở trại sản xuất gia công hàng tiện đá mỹ nghệ ngay tại nhà. Ban đầu, chị sản xuất các mặt hàng đơn giản như trứng đá, vòng tay, cối đá, các sản phẩm lưu niệm… và được các cửa hàng trong khu vực nhận sản phẩm của chị để bán. Chị luôn cố gắng học hỏi và rèn luyện tay nghề để sản phẩm của mình đạt chất lượng tốt hơn, nhờ vậy, cuộc sống của ba mẹ con cũng dần dần đi vào ổn định. Sau nhiều năm trả hết nợ, chị tích cóp được ít vốn nên đã mở rộng cửa hàng sản xuất với hai máy tiện đá, hai máy cắt cỡ lớn và tám lao động thường xuyên với thu nhập mỗi người bình quân 8 triệu đồng/tháng. Chị Xuân tâm sự: “Hiện nay, mỗi năm cơ sở của tôi thu lợi nhuận về hơn 400 triệu đồng. Để có được như ngày hôm nay nhờ rất nhiều vào sự hỗ trợ từ bà con trong khu vực và HPN phường, quận đã quan tâm, giúp đỡ. Vì vậy, những mô hình của HPN hiện nay như hũ gạo tình thương, nuôi heo đất, các hoạt động từ thiện ở địa phương giúp đỡ các hộ nghèo, tôi đều tham gia để mong muốn góp phần giúp mọi người thoát nghèo”.

Trong hai năm 2017-2018, bằng nhiều hình thức và giải pháp như hỗ trợ về kiến thức, phương tiện sinh kế, tín dụng… Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng đã giải ngân 48,5 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ phát triển cho 2.481 phụ nữ vay vốn làm kinh tế. Đồng thời, các cấp hội đã tín chấp cho 11.096 hộ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với hơn 346 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Theo đó, năm 2017, đã có 75 chị khởi nghiệp thành công, tạo việc làm cho 237 lao động. Năm 2018, các cấp hội đã tiếp nhận 253 ý tưởng khởi nghiệp, qua đó, Hội sẽ xem xét, hỗ trợ nhằm giúp các ý tưởng được thực hiện.

Liên kết tổ, nhóm khởi nghiệp

Tổ liên kết sản xuất thú nhồi bông (phường Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn) được thành lập từ tháng 9-2017, lúc đầu với năm thành viên do chị Trần Thị Kim Thoa làm tổ trưởng. Bản thân chị Thoa đã có tay nghề làm thú nhồi bông, cùng với việc nhiều lần tham gia sinh hoạt tại HPN, thấy nhiều chị em có nghề may nhưng do điều kiện gia đình và kinh tế nên công việc còn bấp bênh nên chị đã tập hợp các chị em cùng góp vốn, cùng nhau sản xuất. Được HPN phường tín chấp ngân hàng chính sách cho chị vay 100 triệu đồng để làm vốn, được tham gia các lớp tập huấn về kinh doanh, khởi nghiệp, xây dựng các kế hoạch… Tổ liên kết đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, mua thêm máy móc, nguyên liệu. Các chị em cũng tăng cường tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, cố gắng nâng cao tay nghề, mẫu mã sản phẩm sản xuất phong phú. Đến nay, mỗi ngày tổ sản xuất trung bình khoảng 150 sản phẩm thú nhồi bông lớn nhỏ, nhập cho các cửa hàng thú nhồi bông trên thành phố và các địa phương lân cận. Hơn mười thành viên của tổ liên kết có thu nhập trung bình mỗi người từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

 

Chị Trần Thị Kim Thoa (bên phải) giới thiệu sản phẩm


Chị Kim Thoa chia sẻ: “Các chị em ở đây mỗi người phụ trách một công đoạn khác nhau nên việc liên kết lại cùng sản xuất giúp chúng tôi hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Sắp tới, nếu có thể mở rộng thị trường tiêu thụ thì tổ liên kết sẽ tạo thêm việc làm cho nhiều chị em hơn nữa”.

Toàn thành phố hiện nay có 175 mô hình liên kết, thành lập tổ, nhóm cùng nhau khởi nghiệp, phát triển kinh tế đang được thực hiện và triển khai hiệu quả như: Dịch vụ vệ sinh công nghiệp “sạch và gọn”; liên kết cơ sở may mặc; tổ hợp tác may gia công; nhóm làm sản phẩm du lịch; hợp tác xã nấm linh chi, liên kết làm gối bông gòn… Qua đó, giải quyết việc làm cho 2.604 lao động nữ, với thu nhập bình quân từ 2 đến 10 triệu đồng/tháng/thành viên.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết: Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” mặc dù mới triển khai nhưng đã có những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để nhiều ý tưởng khởi nghiệp thành công, các cấp HPN cần thường xuyên quan tâm, hỗ trợ để hội viên tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn, thị trường nhằm phát triển sản phẩm; đồng thời, chính các chị em cũng cần quyết tâm cao để theo đuổi ý tưởng kinh doanh, góp sức vào phong trào khởi nghiệp của toàn thành phố, mong rằng ngày càng nhiều doanh nghiệp mới được thành lập do phụ nữ đứng đầu.

Nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Long An: 'Giữ lửa' nghề làm bánh tét truyền thống ở Tân Trụ
 • Yên Bái: Thu nhập cao từ ươm cây giống lâm nghiệp
 • Phụ nữ Đất Mũi tự tin khởi nghiệp
 • Nam Định: Thoát nghèo từ ‘giấc mơ rác thải nhựa’
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning