Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78045567

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Những nữ nông dân người dân tộc làm kinh tế giỏi
Cập nhật: 04/10/2018
Chị Phàn Mùi Lai đang chăm sóc đàn trâu của gia đình

- Chị Phàn Mùi Lai - người phụ nữ dân tộc Dao làm kinh tế giỏi
- Chị Hà Thị Dâng trồng bạt ngàn đậu cô ve nơi sườn đồi

Đó là chị Phàn Mùi Lai, dân tộc Dao ở thôn Vinh Quang xã Quảng Nguyên huyện Xín Mần.

Trước đây, gia đình chị Lai thuộc diện hộ nghèo của xã. Trong những đi tham quan một số mô hình điển hình tại địa phương, chị đã đúc rút được kinh nghiệm quý trong phát triển kinh tế.

Chị tập trung chuyển đổi các giống lúa địa phương năng suất thấp sang cấy các giống lúa lai năng suất cao kết hợp với đầu tư thâm canh.

Từ đó, năng suất lúa cũng tăng đáng kể. Ngoài cấy lúa một vụ, chị Lai còn đầu tư trồng ngô và đậu tương để tăng thu nhập và phục vụ chăn nuôi.

Từ những thành công bước đầu trong trồng trọt, Chị Lai đã có điều kiện để phát triển trại gà, mở rộng quy mô chăn nuôi lợn và đàn trâu của gia đình.

Chị Lai cho biết: Cũng nhờ tham quan, học tập các mô hình kinh tế giỏi nên tôi đã tìm được hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Từ đó mở rộng mô hình góp phần nâng cao thu nhập.

Những năm gần đây, bình quân thu nhập từ chăn nuôi của gia đình chị đạt từ 170 - 200 triệu đồng/ năm sau khi đã trừ mọi chi phí đầu tư. Riêng thu nhập từ 1,5 ha ruộng, ngoài phục vụ cho nhu cầu của gia đình chị còn đầu tư nguồn thức ăn để phát triển chăn nuôi.

Từ những thành tích đạt được, gia đình chị Phan Mùi Lai đã được UBND huyện biểu dương vì thành tích trong phát triển kinh tế.

Chị Hà Thị Dâng trồng bạt ngàn đậu cô ve nơi sườn đồi

Chị Hà Thị Dâng, dân tộc Thái, sinh năm 1989 ở bản Pá Phang 2 (xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng bạt ngàn đậu cô ve trên 1ha nương rẫy ở sườn đồi. Tới vụ thu hoạch nhà chị hái mỏi tay, cứ cân quả lên tính tiền...
 Ảnh minh họa

 Nhờ cách chăm sóc tốt, đậu cô ve của gia đình chị Dâng đã cho quả chất lượng


Mấy năm gần đây, khi giá cả ngô trên thị trường liên tục xuống đáy, nhiều nông dân ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La) đã chuyển diện tích trồng ngô sang trồng cây ăn quả có múi và đậu cô ve. Chị Dâng là hộ đầu tiên trong bản Pá Phang 2 trồng đậu cô ve, đời sống kinh tế của gia đình chị đã khá giả hơn so với trước.

Chị Dâng cho hay: “Đậu cô ve có thể đem lại nguồn thu nhập cao, lại ít tốn chi phí chăm sóc. Sau đó, tôi vay tiền người thân, họ hàng mua dây thép về làm giàn đậu cô ve trên 1ha nương rẫy. Tôi mua thêm đường ống, dẫn nước từ khe suối gần nương về để thuận tiện cho việc tưới tiêu. Sau một thời gian ngắn, vườn đậu của gia đình tôi đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên”.

 Do đậu cô ve là loại giống cây trồng rất cần nước để phát triển, nên hàng ngày chị luôn quan tâm đến lượng nước cung cấp cho vườn đầy đủ. Lúc cây đậu chưa ra quả thì chị Dâng bón phân đạm, kaly, khi cây ra hoa kết trái chị bón phân Đầu trâu. Chị không sử dụng đến các loại thuốc chất kích thích, bảo quản hóa học gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, mà vườn đậu cô ve của gia đình chị luôn bán chạy và được với giá cao.

Đến thời điểm dây đậu leo lên giàn, chị Dâng tiến hành đôn dây đậu bằng cách buộc dây khâu bao tải quanh gốc, cắt tỉa bớt lá chân, lấp gốc bằng phân chuồng và phân hữu cơ, cách làm này giúp cho rễ đậu hấp thụ chất dinh dưỡng  để nuôi cây sinh trưởng tốt và cho quả nhiều hơn. Lúc dây leo lên giàn, chị Vân điều chỉnh dây phân bố cho đồng đều, lược bỏ những nhánh nhỏ, nhánh sâu bệnh cho giàn được thông thoáng, góp phần tăng đậu quả và quả đạt chất lượng cao nhất.

Chị Dâng biết: “Từ khi tôi trồng đậu cô ve cuộc sống của gia đình đã khấm khá lên hẳn, tôi trả được hết nợ và có chút vốn liếng dành tiết kiệm. Hiện nay, giá của đậu cô ve bán trên các chợ luôn ở mức cao, cách chăm sóc lại nhàn, chi phí đầu tư ít. Mỗi năm tôi trồng được 2 vụ, vụ đầu tiên trồng từ tháng 2 đến tháng 3. Vụ thứ 2 trồng từ tháng 9 đến cuối tháng 10, mỗi vụ cho thu nhập hơn 40 triệu đồng. So với các tỉnh dưới xuôi, tôi thấy đậu cô ve trồng ở trên miền núi bán được với giá cao hơn vì có ít hộ dân trồng loại đậu này. Tôi dự tính năm tới sẽ cải tạo đất nương rẫy, trồng thêm đậu cô ve để kiếm nguồn thu nhập cao hơn nữa.”

hoinongdan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Cô gái 8x đưa rối nước về phương Nam
 • Bạc Liêu: Gần 3 tỉ đồng cho hội viên vay sản xuất, kinh doanh
 • Kon Tum: Nữ Thượng úy được đồng bào tin yêu
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning