Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78215097

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
HTX chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng: mô hình nuôi gà đồi cho sản phẩm an toàn, tránh thương lái ép giá
Cập nhật: 02/11/2018
Chăn nuôi gà giúp nhiều người dân ở Hương Nhượng giảm nghèo bền vững

HTX chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng (xã Hương Nhượng, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) ra đời không chỉ tạo mối liên kết trong sản xuất giữa các hộ mà còn giải quyết được các vấn đề về giống, thức ăn để có sản phẩm an toàn, tránh bị thương lái ép giá.

Xã Hương Nhượng, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm huyện khoảng 2 km, có địa hình đồi núi, thoáng mát thuận lợi cho người dân phát triển chăn nuôi gà thả tự nhiên. Trước đây, các hộ chỉ biết “thân ai nấy lo, mạnh ai nấy làm” và phát triển chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ nên thường xảy ra tình trạng bị các thương lái ép giá. Mặt khác do không có kỹ thuật nên đàn vật nuôi hay dịch bệnh dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Trước khó khăn đó, các hộ có cùng sở thích đã nhóm họp với nhau và thành lập nên “nhóm sở thích” gồm 12 hội viên nông dân. Tại đây các hộ học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau nên chăn nuôi có bước phát triển hơn.

Tháng 8/2016 nhóm đã đăng ký “Hội thi sáng kiến giảm nghèo bền vững” tại Hà Nội, được lọt vào vòng chung kết và đạt giải Ba. Và đến ngày 22/11/2016 hợp tác xã (HTX) được thành lập với tên gọi “Hợp tác xã chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng”, do chị Quách Thị Hòa là giám đốc.

Chú trọng xây dựng thương hiệu

HTX với nòng cốt là thành viên nông dân chăn nuôi gà có chung ý tưởng sản xuất sản phẩm gà an toàn để cung ứng ra thị trường. Kể từ khi tham gia HTX, các thành viên không những có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi mà còn mua được con giống tốt, thức ăn với giá thành thấp do không phải thông qua trung gian vì có những đơn vị sẵn sàng cung ứng thức ăn cho HTX và chấp nhận thanh toán sau khi các thành viên bán sản phẩm.

HTX chủ yếu nuôi giống gà ri bản địa, gà mía Sơn Tây. Gà được thả ở vườn đồi nên khỏe mạnh, thịt thơm, săn chắc, giá thành cao. Dù mới thành lập nhưng với chiến lược phát triển hiệu quả, năm 2017, doanh thu của HTX đạt 2,9 tỷ đồng, lợi nhuận 600 triệu đồng. Hiện tại, HTX duy trì hai mảng sản xuất chính là chăn nuôi và trồng trọt.

Chị Quách Thị Hòa cho biết: Để nâng cao thu nhập cho hội viên cũng như đảm bảo phát triển bền vững của HTX, việc chăn nuôi phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với xây dựng thương hiệu. Do đó, trong quá trình tổ chức hoạt động, HTX gà đồi Hương Nhượng luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra vệ sinh chuồng trại, tuyên truyền, hướng dẫn thành viên giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, khu vực xung quanh, đồng thời phun thuốc tiêu độc khử trùng theo định kỳ tại khu vực nuôi nhằm đạt hiệu quả cao nhất và cho ra được sản phẩm gà đồi an toàn tới tay người tiêu dùng.

Không chỉ làm tốt trách nhiệm Giám đốc HTX, với vai trò tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của xóm, chị Hòa đã đăng ký vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội số vốn 300 triệu đồng cho 9 hộ thành viên vay để đầu tư chăn nuôi gà. Thành viên khi vào HTX, những vấn đề thị trường, giá cả không còn phải lo. Trong sản xuất, các thành viên luôn tương trợ, đóng góp vốn, góp sức để giúp nhau. Khi có khó khăn, các thành viên cùng họp lại bàn cách giải quyết.

Sau 2 năm, HTX xây dựng được nhà giết mổ tập trung, là nơi tập trung hàng cũng như thực hiện các khâu bán hàng. Các hộ gia đình được tham gia rất nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi gà do tỉnh, huyện tổ chức, nắm bắt được nhiều kiến thức trong chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cùng nhau phát triển sản xuất. Điều này hạn chế rủi ro trong chăn nuôi, tạo thu nhập ổn định cho người dân.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Long An: 'Giữ lửa' nghề làm bánh tét truyền thống ở Tân Trụ
 • Yên Bái: Thu nhập cao từ ươm cây giống lâm nghiệp
 • Phụ nữ Đất Mũi tự tin khởi nghiệp
 • Nam Định: Thoát nghèo từ ‘giấc mơ rác thải nhựa’
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning