Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/12/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
71441806

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Lâm Đồng: sản phẩm khởi nghiệp hồng sấy treo tăng giá trị nông sản
Cập nhật: 10/11/2018
Những quả hồng sấy treo phục vụ nhu cầu thưởng thức, làm quà tặng dịp cuối năm

Huỳnh Thị Thanh Thảo đã thành công trong việc áp dụng công nghệ sấy treo tiên tiến để tạo ra sản phẩm hồng sấy Đà Lạt có nguồn lợi kinh tế cao và tăng giá trị quả hồng Đà Lạt.

Nhìn cảnh những trái hồng đặc sản địa phương mình (thị trấn D'ran, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) rớt giá, chỉ bán được vài ngàn/kg, Huỳnh Thị Thanh Thảo đã học tập, áp dụng công nghệ hiện đại của Nhật Bản, Hàn Quốc để sấy hồng, tạo nguồn lợi kinh tế cao, quảng bá sản phẩm hồng sấy Đà Lạt đến mọi miền đất nước.

Niềm tự hào lấp lánh trên ánh mắt cô gái 9x Huỳnh Thị Thanh Thảo khi giới thiệu về quê hương mình: D’ran, một thị trấn nhỏ nằm giữa thung lũng thông reo, cách Đà Lạt khoảng 40km. Nằm ở độ cao trên 1.500m, được bao quanh bởi các dãy núi và quần thể thực vật rừng, khí hậu tại nơi đây luôn ôn hòa, dịu mát quanh năm.

Vùng đất này nổi tiếng với nhiều loại trái cây, đặc biệt là những quả hồng chín mọng. Mùa hồng chín rộ nhất là độ cuối tháng 9, tháng 10. Hồng D’ran có nhiều loại, từ hồng vuông, hồng trứng, hồng lửa…

 Ảnh minh họa

 Huỳnh Thanh Thảo khởi nghiệp từ các sản phẩm sấy treocông nghệ Nhật Bản, tăng giá trị cho nông sản Đà Lạt


Thanh Thảo cho biết, trái hồng còn được gọi là siêu trái cây, vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, hồng trồng tại D’ran được canh tác theo phương pháp tự nhiên, an toàn cho người sử dụng. Nhưng vào chính vụ, giá bán trái hồng liên tục chạm đáy. Có những khi, giá chỉ có 2 ngàn đồng đến 5 ngàn đồng một ký.

Nhìn những trái hồng đặc sản D’ran, ngon, lành là thế mà giá bán ra chưa tương xứng. Cứ được mùa, mất giá thì bà con lại chặt bỏ hồng chuyển sang trồng rau, Huỳnh Thanh Thảo đã dành thời gian nghiên cứu, học hỏi các phương pháp chế biến hồng tươi thành hồng khô, để bảo quản được trong thời gian lâu hơn, mang đến nguồn lợi kinh tế lớn hơn cho người dân vùng đất trồng hồng.

Gia tăng giá trị cho sản phẩm

Bắt đầu làm quen với công nghệ sấy hồng cách đây 2 năm, đầu tiên, Huỳnh Thị Thanh Thảo thử nghiệm theo phương pháp sấy truyền thống mang lại doanh thu khoảng 150 triệu đồng/năm, tạo được công ăn, việc làm cho 5 lao động là phụ nữ tại địa phương.

Bước sang năm thứ 2, Thảo biết đến công nghệ sấy treo Nhật Bản, mày mò nghiên cứu và áp dụng vào cơ sở sản xuất của mình. Với công nghệ sấy này, trái hồng sau khi thu hái sẽ được gọt sạch vỏ, vệ sinh tiệt trùng, sấy qua trong lò công nghiệp, sau đó được treo trước gió cho khô lại. Trái hồng thành phẩm chuyển từ màu cam sang màu hổ phách đậm, có phần bên ngoài dẻo dẻo, bên trong mềm thơm, tiết ra mật, ăn rất ngon và ngọt.

Thanh Thảo chia sẻ: Để làm ra một sản phẩm hồng sấy treo đạt chất lượng như ngày hôm nay, Thảo đã phải thử nghiệm, đã phải đổ bỏ rất nhiều mẻ hồng. Sản phẩm hư hao không thể tính toán được. Đã không ít lần, Thảo cảm thấy nản, nhưng nhờ gia đình và chị em ở Hội LHPN huyện, tỉnh động viên khích lệ, Thảo lại có động lực để đi tiếp con đường mình chọn. Thảo cũng dành thời gian để học hỏi kinh nghiệm của những chị em đi trước, từ đó tập hợp lại và đút kết kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Mỗi lần bỏ đi là một lần rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn.

 Ảnh minh họa

 Đoàn Hội Phụ nữ Cuba thăm và trao đổi kinh nghiệm tại cơ sở sản xuất của Thanh Thảo


Thảo cũng thử nghiệm rất nhiều loại hồng từ các nơi khác, nhưng cô gái 9x nhận thấy, không nơi nào hồng sấy có vị ngon và màu sắc đẹp như hồng ở D'ran, Đơn Dương, Lâm Đồng. Đó chính là động lực để Thanh Thảo quyết định sử dụng vùng nguyên liệu của địa phương để tạo ra sản phẩm chất lượng và tốt nhất.

Sản phẩm hồng treo mang thương hiệu Dranrosa đã được thị trường đón nhận với mức giá bán sỉ 350.000 đồng/kg, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nữ tại địa phương. Ngoài hồng sấy treo, Thảo còn phát triển thêm các sản phẩm như dứa sấy dẻo, dứa tươi, hồng tươi các loại.

Mới đây thôi, cơ sở sản xuất của Huỳnh Thị Thanh Thảo được đón các chị em ở Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba ghé thăm và trao đổi kinh nghiệm.

Những dự định còn ấp ủ

Dù cơ sở sản xuất mới thành lập, đầu ra chưa ổn định, nguồn vốn còn yếu, nhưng trong thời gian tới, Huỳnh Thị Thanh Thảo sẽ mở rộng cơ sở sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến của các nước để phát triển sản phẩm địa phương, hướng đến du lịch canh nông.

Chia sẻ với những bạn trẻ đang ấp ủ dự định khởi nghiệp, Thanh Thảo nhắn nhủ: “Hãy mạnh dạn làm những điều mình muốn để có thể nâng cao vị thế, quyền năng kinh tế của phụ nữ và bản thân. Từ đó có thể tạo dựng chỗ đứng trong xã hội, làm chủ được kinh tế của bản thân và được giao lưu với các nữ doanh nhân, tạo ra trang mới trong cuộc đời".

PNVN

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tìm hướng đi, cách làm mới để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động Hội
 • Còn nhiều thách thức đang đặt ra đối với hoạt động Hội
 • Hoạt động sơ kết, tổng kết
 • Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam giai đoạn 2018-2022
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning