Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75635915

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Người phụ nữ Mường vượt khó, làm giàu từ 5 triệu đồng vốn vay
Cập nhật: 17/12/2018
Đại diện Ban Tổ chức chúc mừng thành công của chị Trần Thị Thân

Từng thuộc hộ nghèo sống trong căn nhà nứa lá ở bản Eng, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa), chị Trần Thị Thân đã mạnh dạn vay vốn, từng bước thực hiện mô hình trang trại đồi rừng. Chị trồng luồng lấy măng và trồng keo kết hợp chăn nuôi, phát triển tối đa hiệu quả kinh tế.

Từ nỗ lực đó, chị vui mừng nhận được giải thưởng “Doanh nhân vi mô tiêu biểu có ý tưởng sáng tạo Citi - Việt Nam 2018” vào ngày 12/12 vừa qua. Câu chuyện thành công của chị là cả chặng đường vượt khó trên vùng đồi núi nghèo.

Sau khi chị kết hôn, bố mẹ cho vợ chồng chị Thân ở riêng vào năm 2000 với căn nhà lán được chôn bằng 4 cột luồng, quanh nhà được đan bằng nứa lá. Tài sản không có gì ngoài 0,5 sào ruộng được bố mẹ chồng chia cho.

Lang Chánh là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ mưa bão. Hằng năm cứ vào mùa mưa bảo liên tục xảy ra lũ ống và lũ quét ảnh hưởng đến cuộc sống. Do đó, cuộc sống của gia đình chị vô cùng khó khăn.

Chị Thân bắt đầu tham gia vay vốn của chương trình tài chính vi mô của Tầm nhìn Thế giới từ năm 2013 với số tiền 5 triệu đồng để chăn nuôi lợn. Sau khi bán lứa lợn đầu tiên, với số tiền lãi thu được, chị tiếp tục tái đầu tư lứa lớn thứ 2. Sau 1 năm vay vốn, từ số tiền lãi thu được từ chăn nuôi lợn cộng với số tiền đi làm thuê, vợ chồng chị quyết định mua 1 con trâu kéo. Con trâu này đã mang lại thu nhập đều đặn hàng tháng cho gia đình chị bằng việc đi cày và kéo thuê cho các hộ trong thôn.

Sau khi trả hết vòng vay thứ nhất, vợ chồng chị tiếp tục vay lần 2 với 10 triệu đồng để mua phân bón cho cây mía. Khi thu hoạch 1 ha mía được 40 triệu đồng, chị đã dùng số tiền đó mua được 1 đồi luồng 2 ha. Việc mở rộng các hoạt đồng kinh doanh ngày càng thuận lợi. Tổng tài sản hiện có của gia đình chị là 1 ha mía, 2 ha luồng, 4 ha keo, 300 con gà, 20 con lợn và 10 con bò tương đương gần cả tỷ đồng. Đây không chỉ là nguồn lợi cho gia đình mà vợ chồng chị đã tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động.

 Ảnh minh họa

 Chị Thân còn nuôi bò kết hợp trồng luồng, keo


Sinh ra và lớn lên ở miền núi, gia đình lại nghèo và ít được va chạm, chính vì vậy việc giao tiếp của chị ban đầu còn nhiều e ngại. Trong trao đổi thông tin cũng như đàm phán thương thảo hợp đồng mua bán cây con giống, chị còn nhiều bỡ ngỡ. Sau đó, chị quyết tâm gặp các cán bộ kỹ thuật để được tư vấn, hướng dẫn và dần quen mọi công việc. Từ một người trình độ học vấn thấp, chưa có kinh nghiệm về trồng keo và trồng rừng nhưng bằng sự ham học hỏi cũng như quyết tâm thoát nghèo, chị đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật. Chị Thân còn chú ý mua giống đảm bảo chất lượng, học hỏi kỹ thuật trồng cũng như cách trị bệnh cho cây.

Nhờ trồng trọt đúng quy trình kỹ thuật, rừng luồng và rừng keo của chị luôn cho năng suất cao, chất lượng tốt. Đường kính bình quân của cây luồng trong các năm tăng từ 7,5 cm lên 8,25 cm, chiều dài hàng hóa tăng từ 7,7 m lên 8,05 m, hệ số sinh măng tăng từ 75% lên 96%. Nhờ đó mà các thương lái rất thích mua sản phẩm của gia đình chị. Các rừng luồng và rừng keo được chăm sóc đúng kỹ thuật nên cho ra sản phẩm luồng và keo đồng đều. Ngoài ra, để hỗ trợ các thương lái trong khâu vận chuyển luồng từ trong rừng ra xe, vợ chồng chị đã nghiên cứu thiết kế ra một ròng rọc nối từ rừng ra đường lớn để giúp thương lái dễ dàng trong khâu vận chuyển.

Chị từng bước đa dạng hóa sản phẩm, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Ngoài trồng mía, trồng luồng và trồng keo, gia đình chị còn tận dụng diện tích rừng của mình thâm canh nuôi thêm bò, gà và lợn để tăng thu nhập tối đa trên diện tích đất canh tác hiện có. Chị đang chăn nuôi gà và bò theo phương pháp chăn nuôi sạch, không ăn cám, không sử dụng thuốc kháng sinh; cung cấp sản phẩm bò gà cho các nhà hàng trên thị trấn và các xã lân cận của huyện Lang Chánh như Quan Hóa, Quan Sơn, Như Thanh…

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning