Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75635876

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
'Tìm Mặt Trời' - Ý tưởng giành 25.000 USD của cô bé 13 tuổi
Cập nhật: 23/12/2018
Georgia Hutchinson, 13 tuổi, vừa giành giải thưởng Broadcom MASTERS năm 2018

Một cô bé 13 tuổi đến từ bang California, Mỹ đã giành được 25.000 đô la nhờ sáng chế ra hệ thống pin mặt trời có thể xác định vị trí của Mặt Trời tại bất kỳ thời điểm nào.

Vượt qua 30 thí sinh tại vòng chung kết, Georgia Hutchinson, đến từ Woodside, California, đã giành giải cao nhất tại Broadcom MASTERS - cuộc thi STEM toàn quốc dành cho học sinh trung học Mỹ. 

Hutchinson gọi hệ thống này là máy theo dõi năng lượng mặt trời trục kép dựa trên dữ liệu. Theo đó, hệ thống sẽ dựa vào dữ liệu có sẵn và công khai từ Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ để theo dõi Mặt Trời. Thay vì sử dụng các cảm biến tốn kém, phương pháp của Hutchinson sử dụng một chương trình máy tính được thiết kế để tìm ra vị trí của Mặt Trời và hướng các tấm pin mặt trời nghiêng về phía đó để sản xuất năng lượng tối ưu hơn.

Bằng cách giúp các tấm pin tạo ra nhiều điện năng hơn, Hutchinson hy vọng phát minh này sẽ mang lại kinh tế cho những người đầu tư vào năng lượng mặt trời.

"Tập trung vào các nguồn tài nguyên tái tạo để giảm lượng khí thải carbon là rất quan trọng nếu chúng ta muốn tránh điều kiện thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu", cô bé nhấn mạnh.

Nhà của Hutchinson ở gần Vịnh San Francisco, nơi những thời tiết khắc nghiệt đã dẫn đến thảm họa. Đầu tháng 11 năm nay, Bắc California đã bị hỏa hoạn tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử tiểu bang miền Tây này, khiến ít nhất 85 người thiệt mạng.

"Khói quá nhiều đến nỗi hàng ngàn trường học trên toàn tiểu bang phải đóng cửa. Chúng ta đang chịu hậu quả của biến đổi khí hậu", Hutchinson chia sẻ. "Máy theo dõi năng lượng mặt trời trục kép dựa trên dữ liệu của cháu chế tạo sẽ giúp các tấm pin thu được nhiều năng lượng hơn, từ đó sẽ có nhiều người sử dụng hơn".

 Ảnh minh họa

Georgia Hutchinson đang xin cấp bằng sáng chế hệ thống này là máy theo dõi năng lượng mặt trời trục kép dựa trên dữ liệu của mình


Hiện cô bé đang làm việc với một luật sư để xin cấp bằng sáng chế. Cô bé cũng cho biết sẽ sử dụng tiền thưởng vào việc học. 

Bà Maya Ajmera, Chủ tịch và CEO của Hiệp hội Khoa học và Cộng đồng, cho biết chỉ 10% trong số gần 80.000 sinh viên có mặt tại các hội chợ khoa học được đề cử tranh giải Broadcom MASTERS.

Năm nay, vòng sơ loại đã chọn 300 thí sinh xuất sắc nhất trong số 2.500 sinh viên nộp đơn. Sau đó, ban giám khảo đã thu hẹp danh sách xuống còn 30 thí sinh.

"Dự án của Hutchinson nổi bật vì nó sử dụng dữ liệu công khai và rất chính xác. Trong quá trình thử nghiệm, hệ thống của Hutchinson giúp tăng lượng điện tạo ra khoảng 5%", bà Ajmera cho biết. Bà cũng nói thêm rằng Hiệp hội Khoa học và Cộng đồng ủng hộ cuộc thi dành cho học sinh trung học này vì đây là thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời của các em.

"Chúng tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta có thể nắm bắt được sự phấn khích của trẻ em về STEM vào độ tuổi này thì sự phấn khích đó có thể được nhân lên gấp bội trong tương lai," Ajmera nói.

Tại cuộc thi Broadcom MASTERS, Hutchinson đã gặp được rất nhiều người mà cô bé cho rằng sẽ có ảnh hưởng đến xã hội trong tương lai. "Em thực sự được truyền cảm hứng từ niềm đam mê của mọi người, và tất cả họ đều muốn sử dụng STEM để thay đổi thế giới mãi mãi bất kể họ đến từ đâu", cô bé chia sẻ. 

Ở nhà, Hutchinson là học sinh nữ duy nhất trong các lớp học mã hóa và các hoạt động STEM khác. Em cũng là nữ sinh duy nhất tham gia môn khoa học máy tính tự chọn ở trường tiểu học. Tuy nhiên, Hutchinson không nản lòng mà còn tạo ra một chương của Girls Who Code phi lợi nhuận để thu hút nhiều bạn gái quan tâm đến STEM. Cô bé cũng đã thành lập một câu lạc bộ chế tạo, nơi cô làm việc với các nữ sinh lớp bốn và năm trong các dự án khác nhau.

"Em thực sự muốn cho mọi người thấy rằng STEM không chỉ dành cho con trai mà con gái cũng có thể làm STEM", Hutchinson nói.

 Ảnh minh họa

 Vượt qua 30 thí sinh tại vòng chung kết, Georgia Hutchinson, đến từ Woodside, California, đã giành giải cao nhất tại Broadcom MASTERS - cuộc thi STEM toàn quốc dành cho học sinh trung học Mỹ. 


STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Broadcom MASTERS là cuộc thi STEM thường niên dành cho học sinh trung học Mỹ

khoinghiep.org.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning