Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79465962

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Tuyên Quang: 9X khởi nghiệp từ thiết kế thời trang
Cập nhật: 24/01/2019
Chị Bùi Linh Nguyệt tư vấn cho khách hàng đến may quần áo

Mười năm gắn bó với nghề may, Bùi Linh Nguyệt, xóm 5 xã Tân Tiến (Yên Sơn) đã tạo ra những mẫu thiết kế đẹp, sang trọng, gây dựng thành công thương hiệu của riêng mình.

Sở hữu nhà may, tạo việc làm cho 15 lao động nữ với mức thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng/người/tháng, cô gái trẻ tuổi 9X Bùi Linh Nguyệt, xóm 5 xã Tân Tiến (huyện Yên Sơn) đã minh chứng rằng dù lựa chọn nghề gì mà đam mê, nhiệt huyết, nỗ lực cũng thành công. Mười năm gắn bó với nghề may, Nguyệt đã tạo ra những mẫu thiết kế đẹp, sang trọng, gây dựng thành công thương hiệu của riêng mình.

Dám sống với đam mê

Thành công của Nguyệt hôm nay là sự kết tinh của năng khiếu, tài năng và nỗ lực không mệt mỏi, bởi tuổi thơ của Nguyệt kém may mắn so với các bạn cùng trang lứa. Bố mẹ Nguyệt chia tay từ khi cô còn nhỏ nên mới 5 tuổi, Nguyệt đã phải xa mẹ đến ở với bố đến khi 10 tuổi. Nguyệt bảo, có lẽ chính vì phải tự lo cho mình từ nhỏ nên em luôn nỗ lực trước mọi khó khăn, cố gắng học giỏi. Tốt nghiệp trường THPT Xuân Vân, em  quyết định học trường Đại học Tân Trào để được gần nhà. Nhưng sau một tháng theo học em thấy không phù hợp làm cô giáo mà chỉ nghĩ đến việc sau này có điều kiện sẽ đi học may, thiết kế quần áo thời trang. Đam mê làm nghề thiết kế thời trang ngày càng lớn, thôi thúc Nguyệt. Cuối cùng Nguyệt quyết định theo đuổi đam mê.

Những ngày đầu theo nghề, Nguyệt chỉ xin học ở các tiệm may trong tỉnh để đỡ chi phí, khi có ít “vốn liếng” nghề, cả ít ngân xuyến, Nguyệt một mình “khăn gói quả mướp” về Hà Nội học cắt may ở một số nhà may tư có tiếng. Nguyệt chia sẻ: “Có lẽ em có duyên với nghề này, em có thể thức thâu đêm để thiết kế một chiếc áo hay một chiếc váy theo ý muốn của mình”. Từ khi còn bé Nguyệt đã thích may quần áo cho búp bê bằng những mảnh vải từ quần áo cũ của mình. Lớn một chút em lấy quần áo cũ của mọi người may thành quần áo của mình. Khi đi học Nguyệt lại thích học hình học không gian. Nguyệt nhớ, ngày học cấp III, thầy giáo dạy toán cho một bài hình học trong đề thi đại học và bảo nếu giải được thì sẽ miễn thi hết môn, Nguyệt giải đúng và kỳ đó em không phải làm bài thi. Những điểm này kết hợp lại như “định mệnh” đã an bài trước để Nguyệt theo nghề thiết kế thời trang.

Có năng khiếu, khả năng về hình học không gian ba chiều cộng với đam mê cái đẹp và có cả đôi mắt “nghệ thuật”, cô gái 9X này chỉ mất 1 năm lăn lộn, vất vả học nghề đã trở về thành phố Tuyên Quang mở cơ sở may mang tên Nguyệt. Khởi nghiệp với 2 triệu đồng, dành 1 triệu mua một chiếc máy may, 1 triệu mua vải may đồ, còn tiền thuê nhà xin khất lại một tháng. Những khách đầu tiên của Nguyệt là người thân, những em học sinh cấp 3 may quần âu, áo sơ mi. Nguyệt cho biết, chỉ sau hơn một tháng, em đã có khá đông khách đến đặt may, bởi những sản phẩm đầu tay em cắt nắn nót, tự may nên khách khá ưng ý. Lúc này, Nguyệt bắt đầu nhận thợ may để mình chuyên tâm thiết kế các sản phẩm khách đặt may. Cơ sở của Nguyệt đều khách và phát triển dần. Nhưng bước ngoặt cho sự nghiệp của em là từ 2013 chuyển cơ sở may lên địa điểm gần cầu Chả mới, lấy tên “Nhà may trẻ” từ lúc này Nguyệt có khách hàng nhiều hơn, nhiều sản phẩm mùa đông lên đến vài triệu đồng.

Mong muốn có sản phẩm “Made in Tuyên Quang”

Chị Nguyễn Thu Hoài, ở phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) ưng ý với các sản phẩm quần, áo, váy mà Nguyệt thiết kế. Đây cũng chính là lý do chị chỉ may ở Nhà may trẻ những năm qua. 


Chị Bùi Linh Nguyệt hướng dẫn thợ may thiết kế mới

Hiện tại, Nguyệt có khoảng 50 khách hàng thường xuyên, có người tháng nào cũng may vài sản phẩm. Nguyệt bảo, bây giờ em không ham về số lượng mà đi sâu vào chất lượng. Những thiết kế mới, sang trọng, em đưa lên trang cá nhân để khách lựa chọn, đặt hàng. Nguyệt bảo, cái gì cũng phải học, trau dồi thường xuyên. Năm nào em cũng về Hà Nội theo học lớp thiết kế, mẫu mới, xu hướng thời trang mới do thầy giáo người nước ngoài dạy. Vậy nên dù bận, em vẫn phải dành thời gian học tiếng Anh phục vụ cho việc theo học thiết kế.

Công việc của Nguyệt đòi hỏi sức sáng tạo trên mỗi sản phẩm chứ không dập khuôn được. Cùng may một chiếc áo, cần chú ý ưu nhược điểm của người mặc, phải thiết kế làm sao giảm tối đa nhược điểm, tăng tối đa ưu điểm. Việc chọn vải, chọn kiểu phù hợp với từng người được Nguyệt tư vấn kỹ lưỡng đối với từng khách hàng. Em mong muốn mỗi sản phẩm em làm ra đáp ứng được sự kỳ vọng của người mặc. Đây cũng là cách em xây dựng thương hiệu cho mình và duy trì việc làm thường xuyên cho 15 chị em may sản phẩm cho cơ sở. 

Chị Trần Thị Bảy, một trong những thợ may có tay nghề vững, thu nhập trên 12 triệu đồng/tháng, chuyên may những sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao như áo vest, áo dạ cho biết: “Tôi thường xuyên được Nguyệt hướng dẫn cách may những mẫu mới đúng với ý tưởng thiết kế. Nhiều khi phải làm đi làm lại một sản phẩm cũng khó chịu song khi làm được lại thấy vui. Bây giờ tôi cũng như các chị em khác may với cả tấm lòng, bởi xác định Nguyệt phát triển thì chúng tôi mới có việc làm ổn định”.

Nguyệt tâm sự: “Em dự tính sang năm 2019 sẽ mở xưởng may, tuyển thêm khoảng 30 thợ may nữa, chứ không thể để tình trạng khách đến mà không dám nhận hàng thế này. Xa hơn nữa, em muốn có vốn, thành lập doanh nghiệp, kéo các bạn trẻ có năng khiếu thiết kế thời trang về giúp em cắt may để em chuyên tâm làm thiết kế. Những thiết kế của em sẽ đăng ký bản quyền, nhãn hiệu. Em ấp ủ một dự định dài hơi và tham vọng sẽ có sản phẩm thời trang mang thương hiệu “Made in Tuyên Quang”. Nhưng để làm được điều này, em phải theo học chuyên sâu ngành thiết kế thời trang và cũng cần sự giúp sức của nhiều người và cả các cấp chính quyền”.

Chia tay với cô gái 9X nhỏ nhắn nhưng thông minh, lanh lợi, hoạt bát, tôi thấy khâm phục nghị lực vươn lên của Nguyệt. Từ bàn tay trắng, Nguyệt đã tạo lập được sự nghiệp có doanh thu tiền tỷ cho mình, tạo việc làm cho 15 lao động nữ, thu nhập từ 6 đến 12 triệu đồng/tháng. Nguyệt còn có cả hoài bão lớn đó là mong sẽ có sản phẩm thời trang mang thương hiệu “Made in Tuyên Quang”. Chúc cho cô gái trẻ Bùi Linh Nguyệt thực hiện được những dự định của mình trong những năm tới.

baotuyenquang

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning