Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 26/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
74988072

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Câu chuyện khởi nghiệp của cô gái Bình Thuận 8x
Cập nhật: 01/03/2019
Chị Phạm Thị Thanh Hoài

Khi định kiến xã hội còn khắt khe thì khái niệm “sống với đam mê” trở thành điều xa xỉ với phụ nữ. Nhưng ngày nay, không ít phụ nữ dám vượt qua những rào cản để viết nên câu chuyện khởi nghiệp, và chị Phạm Thị Thanh Hoài là một điển hình như vậy.

Dám nghĩ, dám làm

Đến thôn 3, xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận tìm nhà nhân vật, không khó vì ở đây ai cũng biết và khâm phục tinh thần “dám nghĩ, dám làm” của Thanh Hoài. Không những làm kinh tế giỏi, chị Hoài còn là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, luôn đi đầu trong các phong trào của hội và địa phương, là tấm gương để hội viên phụ nữ noi theo. Quả thật như vậy, cô gái (SN 1984) gây ấn tượng cho người đối diện bởi nụ cười thân thiện, ngoại hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và sự nhiệt huyết với đam mê qua từng câu chuyện mà chị chia sẻ.

Với sở thích chăn nuôi, nhà lại có sẵn vườn, ban đầu chị Hoài tập tành nuôi heo và gà. Nhưng vài năm trở lại đây, giá heo tăng giảm không ổn định, chuồng trại lại không đảm bảo nên heo, gà bị dịch bệnh, có đợt chết gần như “trắng” chuồng. Thấy thu nhập bấp bênh, tình trạng “được mùa - mất giá, được giá - mất mùa”, chị quyết tâm tìm hướng đi mới. Mùa xuân 2014, gia đình chị đánh bắt được một con cá chình đem về thả nuôi vào lồng bè chung với cá bống tượng mà gia đình đang nuôi ở sông. Sau một năm nuôi, thấy cá chình thích nghi và phát triển nhanh trong môi trường nước ngọt, chị bắt đầu chuyển hướng tìm hiểu loài cá này. Quá trình tham khảo, nắm bắt nhu cầu của thị trường, chị mạnh dạn vay vốn mua 600 con cá chình giống và đóng 3 lồng bè nuôi trên sông La Ngà, hồ Biển Lạc. Tận dụng nguồn nước chảy quanh năm, ngoài cá chình chị còn nuôi cá bống tượng, cá lăng và một số loại cá khác.

Theo chị Hoài, hành trình đến với nghề nuôi cá không hề đơn giản. Khởi đầu do thiếu kinh nghiệm, đến mùa khô, nước cạn làm cá chết hàng loạt. Đích thân chị tự tìm tòi và áp dụng phương pháp dùng máy tạo ô xy và bơm thêm nước vào hồ để cứu cá. Trời không phụ công người, sau 18 tháng, lứa cá chình thương phẩm đầu tiên được xuất bán với doanh thu trên 540 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, lợi nhuận chị thu về gần 150 triệu đồng.

 

 Chị Hoài cho cá ăn trên bè

Cá chình nước ngọt sống ngoài tự nhiên được người tiêu dùng ví như là “thủy sâm”, do bổ dưỡng cho sức khỏe nên không sợ bí đầu ra. Chưa đến ngày thu hoạch mà nhiều thương lái đã tìm đến đặt mua cá với giá từ 450.000 - 500.000 đồng/kg. Chị Hoài chia sẻ: “Nuôi cá chình ít tốn công chăm sóc do cá có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, lại có giá trị thương phẩm cao. Từ mô hình này có thể giúp chị em tiếp cận, học hỏi làm kinh tế, cùng nhau vươn lên làm giàu chính đáng”.

Ước mơ đầu năm mới

Với những thành công bước đầu, mùa xuân này nụ cười trên môi chị Hoài thêm tươi với nhiều dự định ấp ủ cho sự nghiệp của mình. Từ hướng đi đúng, chị nảy sinh ý tưởng tạo chuỗi liên kết để cho ra các sản phẩm nông nghiệp xanh và sạch, bằng cách kết hợp nuôi thêm trùn quế làm thức ăn cho cá và hướng đến loại hình tham quan du lịch sinh thái. Chị cho biết: “Mục tiêu của tôi trong năm mới là mở rộng quy mô diện tích nuôi cá, trong đó tập trung nghiên cứu nuôi cá chình trong bể xi măng và nuôi thêm trùn quế, giúp khách du lịch đến tham quan dễ hình dung hơn quy trình nuôi cá khép kín từ khâu thả nuôi, chăm sóc và thu hoạch. Đồng thời mở rộng thị trường cung cấp sản phẩm cho các siêu thị, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện Đức Linh và các vùng lân cận”. 

Sau 3 năm nỗ lực không ngừng, ý tưởng “nuôi cá chình lồng bè trên sông” của chị Hoài đã đạt giải nhì hội thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh” năm 2018, do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức. Ngoài ra, đây còn là 1 trong 3 đề án của tỉnh lọt vào top 20 đề án xuất sắc nhất của Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp cấp Trung ương năm 2018.

Câu chuyện khởi nghiệp của chị Hoài đã hiện thực hóa đam mê,  khẳng định vị thế của phái đẹp trong gia đình và xã hội. Tin rằng, với tinh thần chịu thương, chịu khó sẵn có của phụ nữ Việt Nam và sự hỗ trợ tích cực của các cấp hội, các ngành và các địa phương, sẽ có nhiều phụ nữ Bình Thuận tiếp tục dệt nên những mùa xuân khởi nghiệp như chị Hoài.

baobinhthuan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning