Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76469881

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Quảng Trị: Mạnh dạn tìm hướng đi mới để khởi nghiệp thành công
Cập nhật: 07/03/2019
Chị Luyện (đội mũ) tại vườn quýt của gia đình

Trong khi nhiều gia đình ở huyện Vĩnh Linh lựa chọn trồng các loại cây trồng truyền thống như hồ tiêu, môn, khoai, rau màu... thay cho cây cao su bị gãy đổ do trận bão số 10, năm 2013 thì chị Lê Thị Luyện, thôn Hòa Bình, xã Vĩnh Hòa đã mạnh dạn tìm hướng đi mới, khởi nghiệp với cây quýt đường.

Năm nay, 200 gốc quýt của gia đình chị Luyện cho thu hoạch vụ thứ 2 với khoảng gần 3 tấn sản phẩm. Vụ quýt này thu hoạch đúng vào dịp Tết, bán được giá nên gia đình chị cũng có được một nguồn thu kha khá. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng để có được mùa quả ngọt như hôm nay, chị Luyện đã tốn rất nhiều công sức cho vườn quýt.

Chị Luyện chia sẻ: “Sau trận bão số 10 năm 2013, cũng như nhiều gia đình trong vùng, vườn cao su của gia đình của tôi đổ gãy gần hết. Tuy nhiên khi bà con trong xã nhanh chóng khắc phục thiệt hại, chuyển đổi cây trồng thay cho cao su gãy đổ thì gia đình tôi lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chồng tôi bị bệnh nặng, các con thì còn nhỏ.

Trong hoàn cảnh đó, tôi vắt óc suy nghĩ xem phải làm gì, trồng cây gì để mức chi phí đầu tư vừa thấp, công sức lao động lại ít. Nhớ lại ở Nghệ An quê tôi cũng có đất đai, khí hậu tương đồng với đây, bà con quê tôi nhiều người đã rất thành công với mô hình trồng quýt đường.

Tôi đã nhờ họ hàng ở quê gửi vào cho một số cây quýt để trồng thử nghiệm. Sau một thời gian, nhận thấy cây trồng bước đầu sinh trưởng, phát triển nhanh, phù hợp với chất đất ở đây nên tôi đã mạnh dạn vay Quỹ tiết kiệm tín dụng của chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình 10 triệu đồng để đầu tư trồng 6 sào quýt với 200 gốc”.

Với kiến thức học được từ lớp trồng, chăm sóc cây ăn quả có múi do Hội LHPN xã phối hợp với Trung tâm dạy nghề tổ chức, chị Luyện đã trồng, chăm sóc vườn quýt của gia đình theo hướng an toàn. Chị chỉ bón phân chuồng ủ qua mem vi sinh, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích để cây ra hoa tạo quả mà sử dụng các chế phẩm sinh học tự làm như ớt, tỏi, gừng... để phun tưới cho cây khi phát hiện sâu, bọ gây bệnh.

Loại cây ăn quả này vừa nhanh thu hoạch vừa được thị trường ưa chuộng nên thuận lợi cho những hộ có ít vốn tái đầu tư sản xuất như gia đình chị. Từ thành công mô hình phát triển kinh tế của gia đình, năm 2017, chị Luyện được Hội LHPN xã đề xuất với Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách Xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm để mở rộng diện tích trồng thêm 1,5 mẫu cây ăn quả gồm các loại cây ổi, mít, cam sành trên diện tích cao su còn lại.

Bà Lê Thị Thanh Xuân, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Hòa cho biết, gia đình chị Luyện thuộc diện hộ nghèo vì chồng bị bệnh ung thư, thường xuyên phải đi viện điều trị nên rất tốn kém; hai con nhỏ đang đi học cùng với nuôi mẹ chồng già yếu nên chị Luyện là lao động chính để trang trải mọi khoản chi phí trong gia đình. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng chị Luyện luôn nỗ lực vươn lên, không chỉ biết tính toán đầu tư mô hình kinh tế phù hợp.

Mô hình trồng quýt trên đất đỏ bazan của chị Luyện trở thành mô hình tiên phong trong chuyển đổi cây cao su sang trồng cây ăn quả của địa phương. Năm 2018, Hội LHPN xã đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện mở lớp dạy nghề trồng cây ăn quả đồng thời phối hợp NHCSXH hỗ trợ cho hội viên vay vốn ưu đãi để đầu tư mô hình. Sau lớp học nghề, chị em các chi hội đã đầu tư xây dựng 5 mô hình trồng cây ăn quả như bưởi da xanh, ổi và mít, cam sành... Hiện các mô hình đang phát triển tốt, hy vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho chị em trong thời gian tới đồng thời là tiền đề để địa phương chuyển đổi cây trồng phù hợp.

Mai Lâm _ Thu Hòa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, Đắk Lắk sơ kết giữa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ
 • Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền qua các cuộc thi
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Sơn La
 • TYM đã trao hơn 130 mái ấm tình thương hỗ trợ phụ nữ khó khăn
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning