Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76469355

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Quảng Ninh: Đầu tư công nghệ chế biến sâu, nâng tầm hải sản thành báu vật biển
Cập nhật: 11/03/2019
Chị Hiền giới thiệu sản phẩm tới khách hàng tại Hà Nội

Mạnh dạn đưa dây chuyền công nghệ hiện đại áp dụng vào sản xuất, chị Phạm Thị Thu Hiền đã giúp những món hải sản của Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) nâng tầm thành báu vật biển.

Vân Đồn, huyện đảo miền núi phía Đông Nam tỉnh Quảng Ninh được thiên nhiên ban tặng cho vùng biển rộng với hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ với nguồn hải sản phong phú, chất lượng tốt. Nhưng những con tôm, con hàu, trai biển, sá sùng… đó chỉ được khai thác thủ công, bán tươi sống, phụ thuộc vào mùa vụ, nên chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trân quý món quà vô giá trong lòng quê, người con gái Vân Đồn - Phạm Thị Thu Hiền ôm một khát vọng xây dựng đặc sản quê hương thành những báu vật biển, mang tấm lòng của người xứ biển đến mọi miền tổ quốc.

Gác lại công việc 10 năm ổn định tại sở Khoa học Công nghệ, chị Thu Hiền quay về Vân Đồn mở công ty Bavabi, đầu tư vào công nghệ chế biến sâu, mở ra quy trình sản xuất các sản phẩm ruốc từ hải sản như hàu, tôm, bề bề, trai… cung cấp cho hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch và siêu thị trên toàn quốc.

Tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm chế biến ở Quảng Ninh

Chả mực là một trong những thương hiệu của Quảng Ninh, nổi tiếng trong nước và thế giới. Nhưng tại vùng biển này, còn rất nhiều các loại hải sản bổ dưỡng chưa được khai thác hết tiềm năng. Vốn là dân kỹ thuật, chuyên đi tư vấn, lắp đặt máy móc sản xuất tại các địa phương, chị Thu Hiền luôn ấp ủ mong muốn đầu tư một nhà máy hiện đại để sản xuất thêm nhiều sản phẩm chế biến từ hải sản Quảng Ninh. Sau nhiều quyết tâm, chị đã thành lập Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Thủy sản Quảng Ninh vào năm 2015, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm chế biến tại tỉnh.

Chọn sản phẩm chủ lực là các món ruốc được chế biến từ hàu, bề bề, trai biển, chị Thu Hiền cho biết, tại nhà máy của chị, trừ công đoạn tách vỏ phải làm thủ công bằng tay, còn lại các công đoạn khác đều được làm trên dây chuyền máy móc hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ nguồn nguyên liệu đầu vào được khai thác từ vùng nuôi trồng đạt chất lượng tại Bản Sen, nằm cách đất liền khoảng 1h đi tàu gỗ, hải sản được tách vỏ, được rửa lại với nước muối loãng để làm sạch nhớt rồi đưa vào xào chín ở nhiệt độ 140-150 độ C. Sau đó thịt hàu, thịt trai được sấy khô, xé sợi và chuyển sang công đoạn phối trộn, kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như tôm, thịt để tạo độ ngọt, giảm độ tanh mà không cần sử dụng phụ gia, hóa chất. Cuối cùng, ruốc được đóng lọ, tiệt trùng, dán nhãn và cung cấp ra thị trường.

 Ảnh minh họa

 Các sản phẩm chế biến từ hải sản Quảng Ninh


Công đoạn sản xuất tưởng chừng đơn giản như vậy, nhưng để một sản phẩm chế biến sẵn từ phòng thí nghiệm ra thị trường không tính bằng ngày, mà phải tính bằng tháng, bằng năm. Chị Hiền không thể nhớ hết mình đã phải đổ bỏ đi bao nhiêu mẻ ruốc, để có thể đưa ra được một công thức chuẩn như hiện tại. Lúc mới đầu, ruốc rất tanh, không phù hợp với khẩu vị của số đông, chị Hiền cùng đội ngũ nhân viên nhà máy phải liên tục cải tiến hương vị, mùi vị, cách phối trộn sản phẩm để giảm thiểu vị tanh… Dây chuyền sản xuất cũng được chị đầu tư hiện đại, để  nâng cao thời gian bảo quản và có quy mô đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện đại.

Những nỗi niềm không biết tỏ cùng ai

Bốn năm, không phải là một chặng đường dài, nhưng khi từ bỏ công việc đang ổn định ra ngoài làm riêng, chị Hiền cũng như nhiều chị em khác gặp phải, đó là sự phản đối của gia đình. Hơn nữa, chọn xây dựng nhà máy ở Vân Đồn, chị Hiền còn phải chấp nhận cảnh “một chốn đôi quê”, cuối tuần lại đi vài trăm cây số về Hà Nội với gia đình, với chồng con. Khi sinh bé thứ hai, chị Hiền nhớ lại, hai mẹ con một tháng đã tha nhau đi làm. Em bé theo mẹ trên từng cây số, cứ mẹ đi đâu, con đi đó. Con thì nhỏ, yếu, lại phải di chuyển nhiều, cũng thấy áy náy, có lỗi với con lắm, nhưng đã vào guồng quay rồi, thì không thể dừng lại được.

 Ảnh minh họa

 Vùng nguyên liệu được đầu tư, khai tách theo tiêu chuẩn hiện đại, đảm bảo sạch và an toàn


Việc gia đình đã vậy, việc nhà máy cũng vất vả không kém. Vốn là dân kỹ thuật, không biết gì về kinh doanh, nên chị Hiền còn phải dành thời gian để học cách bán hàng, cách quản trị con người, quản lý dòng tiền… Với đặc thù của một nhà máy chế biến sản xuất, cần phải nhiều vốn để đầu tư vào sản xuất, công nghệ. Áp lực là con nợ ngân hàng buộc chị Thu Hiền phải lao động hết công suất. Thêm vào đó, để biến người lao động địa phương thành lao động chế biến tinh cần phải dành nhiều thời gian để đào tạo, uốn nắn. Mất gần hai năm, bộ máy mới dần đi vào ổn định.

Nhưng những khó khăn ban đầu ấy không thể nói cùng ai, chị Hiền chia sẻ. Mình không thể lôi người khác vào thuyết phục cái khó của mình, để họ phải san sẻ với mình, mà phải tự chèo lái, đứng vững. Mệt mỏi, áp lực, bế tắc thì nhiều, nhưng quan trọng nhất là phải giữ được tinh thần lạc quan, để những người đi cùng mình không cảm thấy nản.

Chăm lo cho lao động nữ

Để phát triển bền vững, đầu tư vào sản phẩm thôi chưa đủ, mà theo chị Phạm Thu Hiền, ngay từ khi mới thành lập nhà máy, chị đã đề ra sứ mệnh: Người lao động là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, cần nâng niu giữ gìn.

Với lực lượng lao động chiếm tới 90% là lao động nữ, bên cạnh việc thực hiện các chế độ theo đúng Luật lao động, chị Hiền còn đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần của chị em trong nhà máy. Hầu hết các lao động nữ trong công ty đều đang ở độ tuổi nuôi con nhỏ, chị Hiền đã gây dựng tủ sách ngay tại nhà máy, để chị em mở rộng, tiếp cận với những kiến thức mới, đặc biệt là cách nuôi dạy con theo phương pháp hiện đại, cùng nhau chia sẻ với nhau, biến nhà máy không chỉ là nơi làm việc, mà còn là gia đình thứ hai của mình.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, Đắk Lắk sơ kết giữa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ
 • Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền qua các cuộc thi
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Sơn La
 • TYM đã trao hơn 130 mái ấm tình thương hỗ trợ phụ nữ khó khăn
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning