Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77407090

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Những phụ nữ Bắc Giang vẹn tròn việc riêng, chung
Cập nhật: 11/03/2019
Bà Lương Thị Nón chăm sóc vải thiều

Dù công tác, lao động ở những lĩnh vực khác nhau nhưng những phụ nữ ấy đều năng nổ, sáng tạo trong công việc, chu toàn việc nhà. Các chị là những bông hoa tươi thắm góp phần mang lại điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Nữ trưởng thôn người Tày đầu tiên của huyện Lục Ngạn

Đó là bà Lương Thị Nón (SN 1959), Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Ổi, xã Nghĩa Hồ.

Hơn 40 năm trước, cô gái Tày quê ở xã Đồng Cốc về làm dâu thôn Ổi phải lo toan mọi việc trong nhà ngoài đồng khi chồng đóng quân xa, bố mẹ già yếu. Cô gái ấy được người trong thôn quý mến bởi cái nết hay nói, hay cười, chịu khó.

Năm 19 tuổi, bà Nón được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, là đại biểu Đại hội Hội LHPN huyện trẻ nhất thời điểm đó.

Thôn Ổi chủ yếu là người Nùng, Tày, Sán Dìu, kinh tế phụ thuộc vào trồng lúa. Cả chi hội chỉ có khoảng 10 hội viên tham gia sinh hoạt và quỹ lúc nào cũng “rỗng”. Bà Nón đứng ra xin lại những ruộng bỏ không tại địa phương rồi vận động chị em tăng gia sản xuất gây quỹ hội. "Rủng rỉnh" quỹ hoạt động, chị em sôi nổi tham gia phong trào, đồng thời tích cực hỗ trợ ngày công giúp các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn.

Năm 2002, bà Nón là người phụ nữ Tày đầu tiên của huyện được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Ba năm sau được bầu là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận.

Bà Nón bộc bạch: “Khi được bầu làm Trưởng thôn, tôi băn khoăn vì trình độ còn hạn chế, ngoài công việc xã hội còn phải dành thời gian cho gia đình nên sợ khó chu toàn mọi việc”. 

Không phụ sự tin tưởng, tín nhiệm của bà con, nữ Trưởng thôn nỗ lực góp sức vì cộng đồng. Khi Nhà nước có chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôn, bà Nón cùng đại diện các hội, đoàn thể đến từng nhà vận động để dân hiểu, đồng thuận. Kết quả, con đường bê tông hoàn thành sớm hơn dự kiến 15 ngày với chiều rộng 5,5 m (gấp rưỡi so với quy định); đường về thôn Ổi giờ thuận lợi hơn. Mỗi hộ dân nơi đây đều trồng vài chục cây vải, táo, bưởi, cam mang lại nguồn thu không nhỏ giúp cuộc sống thêm ổn định, khấm khá. Hiện thôn chỉ còn một hộ nghèo và một hộ cận nghèo; không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Công sức, tâm huyết của những cán bộ như bà Lương Thị Nón đã góp phần để vùng đất miền núi ngày càng khởi sắc.

Cô giáo “giữ lửa” cho trẻ thơ

41 tuổi, gần 20 năm gắn bó với công tác Đội, cô giáo Chu Thị Hảo trường trường tiểu học thị trấn An huyện Sơn Động luôn giữ ngọn lửa đam mê, hết lòng vì học trò.

  Cô giáo Chu Thị Hảo uốn nắn động tác khiêu vũ cho học sinh.

 Cô Hảo thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn để thu hút học sinh


Cô Chu Thị Hảo quê ở thị trấn An Châu (huyện Sơn Động). Tốt nghiệp đại học Sư phạm Nghệ thuật T.Ư (Hà Nội) năm 2001, cô Hảo được phân công về trường THCS Vân Sơn giảng dạy. Thấy cô giáo trẻ năng nổ, nhiệt huyết, Ban Giám hiệu nhà trường phân cô làm Tổng phụ trách Đội. Xã Vân Sơn là nơi sinh sống của các dân tộc anh em như: Dao, Tày, Nùng, Cao Lan. Khi đó, đường đất từ thôn, bản đến các điểm trường của xã trời mưa thì lầy lội, trơn trượt; nắng lại bụi mịt mù khiến học sinh gặp nhiều khó khăn. Không ít buổi, cả lớp chỉ có 1- 2 em đến học, cô Hảo lại cùng đồng nghiệp vào tận bản tìm. Trở ngại lớn hơn khi nhiều phụ huynh vẫn còn suy nghĩ “học làm gì, chỉ cần đi làm kiếm tiền có cái ăn là được”.

Để thuận lợi trong vận động, thuyết phục người dân tộc thiểu số quan tâm đến việc học của con em, cô Hảo kiên trì học nói tiếng dân tộc và không ngại cùng ăn, cùng ở với bà con nên đã dần thân thiết, gần gũi như người trong nhà. Biết tâm lý trẻ vùng cao nhút nhát, ngại tham gia hoạt động phong trào, cô Hảo tham mưu với Ban Giám hiệu sắm một chiếc loa để mỗi giờ ra chơi bật một bài thể dục hay bài múa hát tập thể; đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn để thu hút học sinh.

Từ năm 2015 đến nay, cô Hảo giảng dạy ở trường tiểu học thị trấn An Châu và tiếp tục đảm nhận vai trò Tổng phụ trách Đội. Cô luôn quan tâm triển khai các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; tham mưu với nhà trường phát động các phong trào “Bạn giúp bạn”, “Tiết kiệm, nuôi lợn đất giúp bạn khó”, “Kế hoạch nhỏ”… 

Giỏi chuyên môn, vững nghiệp vụ, nhiều năm liền cô Hảo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Hội đồng Đội T.Ư, tỉnh khen thưởng. Cô đạt điểm cao nhất trong kỳ thi chọn giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi giai đoạn 2018-2020 do Hội đồng Đội tỉnh, sở Giáo dục và Đào tạo vừa phối hợp tổ chức.

Thành công nhờ tạo dựng văn hóa doanh nghiệp

“Hai mươi năm trước, tôi bắt đầu kinh doanh với số vốn... 300 nghìn đồng và đóng lẻ từng lạng mì chính, túi bánh kẹo để bán lẻ ở cửa nhà” - chị Ngô Thị Ninh (SN 1963), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Dũng Tiến, Cụm công nghiệp Thọ Xương (TP Bắc Giang) mở đầu câu chuyện của mình bằng những hồi tưởng về ngày đầu khởi nghiệp như vậy. 

  Chị Ngô Thị Ninh (bên phải) hướng dẫn nhân viên kiểm tra hàng hóa.

 Chị Ngô Thị Ninh (bên phải) kiểm tra sản phẩm của công ty


Đó là năm 1990, sau khi chị nghỉ việc theo chế độ tại công ty Thương nghiệp Hà Bắc. Kiên trì và nhạy bén nắm bắt thị trường, việc kinh doanh ngày càng thuận lợi, hiệu quả. Những năm sau, chị thuê 5-6 ki ốt, tiếp đó là thành lập công ty và thuê 7,5 nghìn m2 đất tại Cụm công nghiệp Thọ Xương xây dựng văn phòng, hệ thống kho rộng rãi.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Dũng Tiến là đại lý cấp 1 phân phối hàng hóa của nhiều nhà sản xuất lớn như: Cô gái Hà Lan, Masan, Kinh Đô... Để xây dựng nét văn hóa doanh nghiệp, nữ Giám đốc luôn quan tâm giữ chữ tín với đối tác, khách hàng, tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng... 

Chị khẳng định: “Chúng tôi luôn cung cấp cho khách sản phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm không có hàng giả, tồn kho, giá hợp lý”. Cũng bởi mục tiêu đó mà đã có năm do sơ suất trong dự báo tình hình thị trường, chị sẵn sàng chỉ đạo nhân viên đi thu hồi số lượng hàng lớn không để sản phẩm quá hạn đến tay người tiêu dùng. 

Nhờ đó mà khách hàng tìm đến hợp tác với doanh nghiệp ngày càng tăng. Hiện mạng lưới phân phối của công ty không chỉ trong tỉnh mà vươn sang cả Bắc Ninh với tổng số 4-5 nghìn khách hàng. Doanh thu đạt 40 - 45 tỷ đồng / tháng. Đơn vị được đánh giá điển hình trong chấp hành chính sách thuế.

Bên cạnh đó, nữ doanh nhân này luôn quan tâm đến người lao động. Hơn 180 lao động trong đơn vị có thu nhập bình quân khoảng 9 triệu đồng/người/tháng. Toàn bộ công nhân viên đều được đóng bảo hiểm xã hội, y tế và hưởng các chế độ đãi ngộ khác nên yên tâm gắn bó, làm việc hăng say, trách nhiệm. 

Bận rộn là thế nhưng chị Ninh vẫn tích cực tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo bởi suy nghĩ: “Mình có điều kiện hơn một số người thì nên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”. 

Đồng hành cùng nữ doanh nhân năng động là một gia đình hạnh phúc, luôn có sự chia sẻ, ủng hộ. Chồng chị về hưu cũng hỗ trợ vợ kinh doanh; hai con trai, gái học xong đều về công ty giúp mẹ làm marketing, tìm hiểu thị trường, kế toán góp phần xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

BGĐT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning