Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77293204

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Những tài năng công nghệ đưa Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới
Cập nhật: 12/04/2019
Văn Vũ - nhà sáng lập ứng dụng học tiếng Anh Elsa

Nhiều doanh nhân trẻ người Việt hoặc gốc Việt đang mang tới sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực khởi nghiệp từ an ninh mạng đến học ngoại ngữ.

Lớn lên tại Việt Nam cùng với những chương trình truyền hình và phim Mỹ, Văn Đinh Hồng Vũ luôn mơ ước được sinh sống tại Mỹ. Chuyển đến California và học tại Đại học Stanford vào năm 2009, cô gần như bị bỏ lại phía sau bởi kỹ năng tiếng Anh, theo South China Morning Post (SCMP). 

"Tôi phát biểu trong lớp, nhưng giáo sư gần như không hiểu tôi nói gì. Ngay cả khi tôi có những ý tưởng tốt, chúng cũng không nhận được sự quan tâm. Tôi đã mất khá nhiều tự tin vào những năm đó", Vũ nói. Những trải nghiệm ấy đã tạo cảm hứng cho cô tạo nên ứng dụng Trợ lý nói Tiếng Anh sau khi trở về Việt Nam.

Ra mắt thị trường từ năm 2015, Elsa ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo giúp những người học tiếng Anh cải thiện khả năng phát âm. Ứng dụng này sau đó huy động được 3,2 triệu USD từ Monk’s Hill Ventures - một công ty đầu tư khởi nghiệp tập trung vào các startup khu vực Đông Nam Á.

"Tôi đã thực hiện khảo sát và 90% số người được hỏi nói rằng họ cảm thấy lo về khả năng nói và không có giải pháp thực sự nào giúp họ giải quyết những thách thức này", Vũ nói. Theo cô ước tính, 1,5 tỷ người trên toàn cầu đang học tiếng Anh bất cứ lúc nào.

Giống như Vũ Văn, câu chuyện của người sáng lập startup người Mỹ gốc Việt Roy Nguyễn liên quan đến việc trở về quê hương để giải quyết các vấn đề thị trường mới nổi.

"Vào năm 2013, tôi đi khắp Việt Nam và chứng kiến nhiều người không có khả năng tiếp cận tài chính từ các tổ chức tài chính", anh nói. Tương tự , các nghệ nhân địa phương tài năng và các doanh nhân trẻ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về tiếp cận vốn". 

Một năm sau, anh ra mắt Huy Dong, một dịch vụ fintech. Sau đó, startup này hợp tác với SparkLabs (một chương trình tăng tốc khởi nghiệp của Hàn Quốc) để đưa ra một sáng kiến khởi nghiệp do chính quyền địa phương điều hành.

Theo SCMP, khoảng 10 năm gần đây, Việt Nam không bị tác động nhiều bởi khủng hoảng kinh tế, đạt mức tăng trưởng trung bình 6% và trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Việt Nam cũng được coi là một trong những nước có cơ cấu dân số trẻ đạt mức cao trên thế giới, độ tuổi dưới 35 chiếm 60% dân số. Những yếu tố này đưa Việt Nam trở thành một trong những môi trường khởi nghiệp sôi động trong khu vực và quốc tế. 

Eddie Thai - Giám đốc quỹ đầu tư 500 Startups Việt Nam cho rằng Việt Nam là thị trường hấp dẫn so với các thị trường mới nổi khác.

"Ở các nước khác của Đông Nam Á như Malaysia và Singapore, hệ sinh thái khởi nghiệp đã hoàn thiện. Giờ đến lượt Việt Nam, nơi nổi lên nhờ nền kinh tế, nhân khẩu học và những tài năng trẻ", ông nói.

Chi phí bỏ ra cho kỹ sư công nghệ Việt thấp hơn 40% so với Trung Quốc và Ấn Độ. Với khoảng 250.000 kỹ sư, số lượng việc làm công nghệ tại Việt Nam đã tăng gấp đôi trong ba năm qua.

Theo ông, nhiều công ty khởi nghiệp mà quỹ này đầu tư mang tới giải pháp cho các vấn đề thị trường mới nổi của Việt Nam như Productify - nền tảng xây dựng các ứng dụng tài chính; Detexian - giải pháp cung cấp an ninh mạng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và Elsa - ứng dụng học tiếng Anh...

"Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đặc biệt phù hợp để giải quyết các vấn đề của thị trường mới nổi", Eddie nói. Ông kỳ vọng sẽ thấy sự phát triển lớn trong các ngành fintech (công nghệ tài chính), thương mại điện tử, vận tải và logistics, giáo dục và chăm sóc sức khỏe trong vài năm tới.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Việt Nam và Thung lũng Sillicon là quy mô của các công ty khởi nghiệp, theo Văn Vũ. 

"Chúng tôi mới thành lập cách đây vài năm và không có nhiều công ty lớn đã vươn ra toàn cầu, cũng chưa có nhiều khoản đầu tư quốc tế như ở Thung lũng Silicon. Dù đang phát triển nhanh, chúng tôi vẫn còn trẻ và cần nhiều câu chuyện thành công hơn nữa để đưa đất nước lên bản đồ khởi nghiệp thế giới", Văn Vũ khẳng định. 

Roy Nguyễn cho rằng, những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đang cố gắng tạo điều kiện để khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Tuy vậy, ông nhận định việc nhân rộng mô hình Thung lũng Silicon không phải là lựa chọn thực tế đối với Việt Nam. 

"Nhìn chung, Việt Nam mang đến nhiều cơ hội, song cũng bộc lộ một số nhược điểm như văn hóa không thích rủi ro, độc quyền địa phương và hệ sinh thái khởi nghiệp bị phân tán", Roy cho biết. 

startup.vnexpress.net

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tiếp công dân, chỉ đạo tham gia giám sát hai vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em
 • Kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các phong trào, cuộc vận động của Phụ nữ Việt Nam
 • Kịp thời chăm lo, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai, hoạn nạn
 • Tập huấn nâng cao năng lực cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning