Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79445162

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Cựu thanh niên xung phong Lạng Sơn làm kinh tế giỏi
Cập nhật: 06/05/2019
Bà Nguyễn Thị Dung đóng gói chè khô cho khách

Không cam chịu nghèo khó, cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Thị Dung, thôn Khau Phụ, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia luôn nỗ lực vươn lên, năng động phát triển kinh tế gia đình, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế của xã nhiều năm nay.

Bà Dung sinh năm 1954 tại thôn Khau Phụ, xã Tô Hiệu trong một gia đình nghèo có đông anh em. Học hết lớp 8 (năm 1972), theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cô gái trẻ viết đơn tình nguyện tham gia TNXP. Những ngày đầu, cô cùng đơn vị trực tiếp chuyển đá, lấp hố bom. Sau đó, đơn vị cho đi học kế toán 3 tháng tại Thái Nguyên. Học xong, cô được phân việc về đội TNXP 341 làm kế toán thống kê.

Năm 1974, hết nghĩa vụ trở về địa phương, bà Dung lập gia đình và chuyển về công tác tại trạm xá giao thông N57, được 6 năm, bà xin về công tác tại Hạt Giao thông Bình Gia.

Bà Dung tâm sự: Năm 1987, nhận thấy công việc công nhân giao thông khó khăn, con cái còn nhỏ, vất vả quá tôi xin nghỉ việc về làm kinh tế gia đình. Từ khi nghỉ việc, tôi bắt tay vào chăn nuôi. Từ chăn nuôi, có chút vốn, tôi mua thêm vườn đồi để có đất canh tác, mở rộng diện tích làm kinh tế.

Tại thôn Khau Phụ, người dân vốn có truyền thống trồng cây chè dưới tán hồi. Vì vậy, từ khi mua vườn đồi, ngày ngày vợ chồng bà Dung chăm sóc vườn cây sẵn có. Cùng với đó, tận dụng thời gian rảnh bà lại trồng thêm cây chè để mở rộng diện tích, nâng cao thu nhập.

Đến năm 2010, khi quả hồi tươi bắt đầu có giá, bà Dung dành nhiều thời gian chăm bón cây hồi hơn. Đặc biệt, từ ngày dành công chăm sóc, mỗi vụ thu hoạch, gia đình lại có một nguồn thu nhập ổn định hơn. Ví như trước đây, cây hồi thường chỉ cho thu 1 vụ chính thì từ ngày chăm sóc hồi đã cho thu 2 vụ/năm, mỗi năm cho thu từ 12 đến 15 tấn quả. Cùng với đó, cây chè cũng được thu kéo dài từ tháng giêng đến tháng 10 âm lịch với sản lượng từ 2,5-3 tấn chè tươi/năm.

Ngoài chăm sóc vườn đồi, chăn nuôi, bà Dung đầu tư thêm máy sao chè để chế biến chè khô bán cho khách. Đến nay, gia đình bà Dung đã có 1 lượng khách ổn định ở Hà Nội và thành phố Lạng Sơn chuyên đặt mua chè khô đều đặn.

Bên cạnh đó, cũng từ năm 2010, nhận thấy nhu cầu của bà con trong thôn, xóm, bà Dung bàn với gia đình đầu tư mở dịch vụ cho thuê bàn ghế, phông bạt, bát đĩa… để phục vụ bà con khi có nhu cầu, giúp bà con không phải ra tận huyện để thuê như trước đây. Đặc biệt, đối với các gia đình khó khăn, khi có đám hiếu, đám giỗ, bà Dung thường không lấy tiền, cho họ mượn miễn phí. Hiện nay, gia đình bà duy trì mô hình kinh tế tổng hợp trồng chè dưới tán hồi (5 ha); cho thuê bàn ghế, phông bạt… với thu nhập bình quân 250 triệu đồng/năm.

Bà Hoàng Thị Đá, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Tô Hiệu cho biết: Chị Dung hiện là Tổ trưởng Tổ TNXP của thôn Khau Phụ rất năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động chung. Khi các chương trình được triển khai, chị luôn tiên phong đóng góp đồng thời tuyên truyền, vận động, khuyến khích các chị em hội viên khác cùng tham gia; kết nối các hội viên đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển. Đây cũng là hội viên cựu TNXP xã Tô Hiệu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình.

Với những cố gắng, nỗ lực của mình, năm 2017, gia đình bà Dung vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình.

baolangson

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hương
 • Hội chợ kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tại TP Hồ Chí Minh
 • Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh hướng tới người tiêu dùng
 • Tin hoạt động
 • Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning