Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78953969

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Nam Định: Người phụ nữ làm giàu từ nuôi cá diêu hồng và trồng cây dược liệu
Cập nhật: 06/05/2019

Gia đình chị Phạm Thị Chiên, xóm 10, thôn Phú Lễ, xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định là một điển hình thành công trong nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu từ nuôi cá diêu hồng và trồng cây dược liệu.

Từ vùng đất trũng trước đây trồng lúa năng suất chỉ được hơn 1tạ/sào, nay trở thành một vùng nuôi trồng thủy sản trù phú, trồng cây rau màu và dược liệu mỗi năm thu lợi về hàng trăm triệu đồng. Mô hình đã giúp gia đình chị Chiên và nhiều hộ gia đình khác trong xóm vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình.

Chị Chiên cho biết: Hiện nay gia đình tôi có diện tích 1,8 mẫu, trong đó diện tích ao nuôi cá là 1 mẫu, diện tích trồng cây đinh lăng và cây dược liệu là 8 sào. Gia đình tôi bắt đầu chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản từ năm 2004 đến nay đã được 15 năm. Mỗi năm cho thu nhập 200 tấn cá diêu hồng, kết hợp xen canh thả cá trắm, chép, cá đối mục... sản lượng cho thu hoạch 14,6 tấn/năm. Tổng thu 630 triệu đồng/năm từ thu hoạch cá và bán cây đinh lăng, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu được từ 200 – 300 triệu đồng/năm.

Ngoài việc nuôi trồng thủy sản và trồng cây dược liệu, rau màu, gia đình chị Chiên còn kinh doanh và cung cấp các sản phẩm như cá giống và thức ăn chăn nuôi cho vùng nuôi trồng thủy sản. Chị Chiên cho biết gia đình chị là một trong 10 hộ gia đình đầu tiên của xã mạnh dạn đi đầu trong việc chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Khó khăn những ngày đầu chuyển đổi thì nhiều, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực, gia đình chị đã thành công, thu hoạch đạt hiệu quả cao. Đến nay sau 15 năm, mô hình nuôi trồng thủy sản đã thực sự hiệu quả và nhân rộng ra nhiều hộ dân trong toàn xã.

Ông Đỗ Văn Thực, cán bộ phụ trách công tác nuôi trồng thủy sản của xã cho biết: ‘Hiện nay toàn xã đã phát triển được 455 hộ nuôi trồng thủy sản, trong có 385 hộ thả cá diêu hồng, còn lại là các hộ thả cá truyền thống và nuôi tôm thẻ chân trắng. Năm 2018, toàn xã cho thu hoạch được 1.500 tấn cá các loại, tổng giá trị thu nhập 56 tỷ đồng. Nếu so sánh 1ha từ đất hai lúa chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản và trồng màu thì giá trị thu nhập tăng từ 3-4 lần’.

Từ thành công của 10 hộ gia đình đầu tiên, trong đó có gia đình chị Chiên, nhiều gia đình hội viên phụ nữ trong xóm đến học hỏi kinh nghiệm, làm theo. Đến nay toàn xóm 100% các hộ dân nuôi trồng thủy sản và hình thành được làng nghề ‘Nuôi trồng thủy sản Tùng Ba Phú Lễ’ được cấp trên công nhận vào năm 2014. Bên cạnh đó, người dân trong xóm cũng đã thành lập câu lạc bộ nuôi trồng thủy sản với 31 thành viên tham gia. Câu lạc bộ trở thành nơi sinh hoạt để các gia đình thành viên cùng nhau trao đổi khoa học kĩ thuật, chia sẻ kinh nghiệm những cách làm hay, tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ đầu vào như giống cá, cám cá trong nuôi trồng…. Câu lạc bộ nuôi trồng thủy sản còn mở các lớp dạy nghề nuôi trồng thủy sản để người dân được tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng những phương pháp canh tác mới, cách chăm sóc và nuôi trồng đem lại nguồn thu nhập cao.

Hiện nay, gia đình chị Chiên đang tiếp tục chăm chỉ canh tác nuôi trồng, đầu tư có hiệu quả, bám đất, bám làng, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Chị em phụ nữ trong chi hội xóm 10 Phú Lễ học hỏi làm theo, ổn định kinh tế gia đình, tăng thu nhập, góp phần đưa thương hiệu cá diêu hồng xã Hải Châu đứng vững trên thị trường tiêu thụ.

Trần Thị Thú, Hội LHPN xã Hải Châu

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Bắc Giang
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Nam Định
 • Hội LHPN tỉnh Thái Bình, Cao Bằng tiếp tục đồng hành cùng phụ nữ biên cương
 • Các cấp Hội LHPN Hải Phòng sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 20/10
 • Bến Tre: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 20/10
 • Khởi nghiệp từ mùi hương với cảm hứng và chiêm nghiệm của bản thân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning