Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80244131

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Kon Tum: Nữ nghệ nhân giỏi đánh trống
Cập nhật: 14/06/2019
Bà Y Yel vui theo nhịp trống.

“Không chỉ giỏi xoang, hát hay mà còn biết đánh chiêng, đánh trống. Chỉ dạy cho bọn trẻ thì càng hăng say, nhiệt tình ” - Đó là lời nhận xét của già A Thuih - người làng Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà - về nữ nghệ nhân Y Yel ở đây. Họ là hai cá nhân trong số các Nghệ nhân Ưu tú của tỉnh đã được tôn vinh.

Tiếng cồng chiêng rộn rã ngân vang, những vòng xoang dập dìu... Nhìn các cháu say sưa trong đêm hội làng, bà Y Yel cười vui. Đứng ngoài, bà chốc chốc lại nhún nhảy theo điệu chiêng; có khi, còn đưa tay như bắt nhịp. Những âm thanh ấy, động tác, dáng vẻ ấy… đã quen thuộc quá, nhắm mắt lại, vẫn như in trong hình dung của bà. Cứ tính xem, từ lúc 12, 13 tuổi cho đến giờ đã ngoài 60 là bấy nhiêu năm người phụ nữ này gắn bó.

Được mẹ sinh ra nơi làng cũ, nhưng gần hết những năm tháng tuổi thơ bà Y Yel đã gắn bó với Kon Trang Long Loi thân thương cho đến bây giờ. Hồn nhiên, trong sáng, cô bé Y Yel hay cười từ bé đã theo bà theo mẹ “đi” xoang. Sau này, lứa cô dì của Y Yel cũng cùng điệu tay nhịp bước.

Yêu xoang, múa đẹp, lớn lên đôi chút, cô bé Y Yel còn mê dân ca và cả tiếng chiêng tiếng trống. Còn nhớ, bài dân ca đầu tiên Y Yel hát, là bài “ru con”: “Về lại đi con, đừng có khóc, để cha đi câu cá. Đừng có khóc. Đừng theo cha nào. Lặng im con nhé, mình tắm nước sông. Con đừng khóc nữa, mình tắm nước giọt…”.

Lời dân ca đơn sơ, giản dị, như chính tiếng nói của người Rơ Ngao (Ba Na) vậy. Bà Y Yel bảo rằng, những bài dân ca của người Rơ Ngao tuy không nhiều, nhưng đều rất hay, tình cảm, sâu lắng. Từ giai điệu của một bài, có thể đặt thêm những lời hát khác, để nói hộ tâm tư, tình cảm của con người. Dân ca vì thế càng phong phú hơn và thêm lan tỏa.

Nhiều năm đã trôi qua, giọng hát của của cô gái Y Yel ngày nào giờ đã khác, nhưng cái nét cao thanh, trong trẻo ấy thì vẫn như cái nắng cái gió theo lên. Cho dù lam lũ, vất vả đến đâu, nhưng hễ nghe trống nghe chiêng, bước chân lại nhịp nhàng, uyển chuyển. Và từng giai điệu dân ca dạt dào, thấm đẫm trong tâm hồn là tiếng lòng của những con người hiền hòa, chân chất… luôn muốn cất lên.

Nhiều năm gắn bó với đội nghệ nhân của làng, bà Y Yel không chỉ tham gia hầu hết các lễ hội, sinh hoạt văn nghệ trong làng và hoạt động, sự kiện văn hóa do các cấp ngành tổ chức; mà còn là hạt nhân chỉ dạy xoang, hát dân ca cho lớp con cháu ở khu dân cư.

“Bọn trẻ bây giờ vẫn thích và còn yêu điệu xoang lắm. Thêm ở nhà trường được thầy cô dạy bảo, nên luôn hăng hái tham gia học múa và tập luyện.” - bà Y Yel chia sẻ.

Từ mấy động tác nhón chân, nhún người, đưa tay cơ bản, bà đã linh hoạt “chế” ra nhiều động tác phong phú, đẹp mắt; mang ý mô phỏng hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của con người. Theo bà, đã có sẵn bài, song quan trọng là cần siêng năng tập luyện thì mới thực sự “nhập tâm”, mới đều, mới đẹp; chứ không thể mỗi người một kiểu một “phách” làm ảnh hưởng đến đội hình chung.

Đặc biệt, theo xu thế giao thoa và lan tỏa những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, bà Y Yel đã mạnh dạn đi đầu làm quen với cồng chiêng và cả trống. Trong bộ cồng chiêng cổ truyền 11 chiếc của người Rơ Ngao, bà có thể tự tin chơi ở một vài vị trí.

Ngày trước, phụ nữ Rơ Ngao chỉ quen với xoang, dân ca, siêng năng dệt vải; tuyệt nhiên không phù hợp với trống bởi trống cồng kềnh, phải mang nặng không dễ dàng cho việc di chuyển. Đó còn chưa kể mang trống khiến to vai, ưỡn người, không đẹp dáng.

Bỏ qua tất cả quan niệm cũ của phụ nữ với trống, bà Y Yel đã tự học, tập luyện để thành thạo đánh trống cỡ vừa. Gương mặt rạng rỡ và những động tác gõ trống chuẩn xác của bà trong lễ hội để lại ấn tượng đẹp trong lòng mọi người.

“Cồng chiêng, đàn, trống, ngày trước chỉ dành riêng cho đàn ông. Bây giờ nếu thích nếu yêu thì có gì mà phụ nữ không làm được...” - bà Y Yel nhìn nhận. Theo bà, mình đi đầu đánh trống, gõ chiêng thì sẽ lại có các con gái, cháu gái đi theo mình. Truyền thống của ông bà giờ có thêm nét mới.

Nhiều năm đi đầu tham gia biểu diễn và truyền dạy xoang, chiêng, dân ca ở Kon Trang Long Loi, bà Y Yel càng thêm vui và hạnh phúc vì trong gia đình, ông A Diêu chồng bà cũng là một hạt nhân cồng chiêng tích cực. Ông bà thường cùng nhau đi tập, đi sinh hoạt, đi diễn...

Bà Y Yel và bà con rất phấn khởi vì làng Long Loi không chỉ tự hào có nhiều Nghệ nhân Ưu tú, mà nhờ nỗ lực của họ, dòng chảy văn hóa truyền thống vẫn lặng lẽ lan tỏa.

baokontum

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning