Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 08/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80131905

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Bình Định: Hoài Nhơn kịp thời tiếp sức, lan tỏa phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Cập nhật: 17/06/2019
Chị Khương chăm sóc vườn ươm - thành quả khởi nghiệp bước đầu của mình

Huyện Hoài Nhơn đã có những cách làm mới mẻ để chương trình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” không chỉ hỗ trợ phụ nữ mở mang sản xuất, kinh doanh mà còn lan tỏa nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo trong chị em.

Đã có 9 hội viên được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp hoặc mở rộng quy mô sản xuất. Một mô hình điểm về phụ nữ khởi nghiệp được thành lập, là nơi kết nối, học hỏi, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong vấn đề phụ nữ làm kinh tế. Một cuộc thi ý tưởng khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp trong phụ nữ toàn huyện được mở ra, thu về 15 ý tưởng khả thi... Đó là vài kết quả nổi bật của chương trình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” ở Hoài Nhơn trong 2 năm đầu triển khai.

Khởi nghiệp bằng một nghề giản dị, gần gũi với quê mình: làm chổi cọng dừa. Đầu năm 2019, chị Phạm Thị Ty (38 tuổi, ở thôn Lương Thọ 2, xã Hoài Phú), Chủ cơ sở chổi cọng dừa Vinh - Ty đã được “tiếp sức” để sản xuất, kinh doanh quy mô, hiệu quả hơn. Chị Ty cho biết, do thiếu vốn, không chủ động được nguyên liệu, sản phẩm làm ra hàng tháng chỉ được vài ngàn cây (chổi) bỏ mối các chợ trong và ngoài huyện, thu nhập của cơ sở cũng như công lao động còn thấp. Được hỗ trợ 50 triệu đồng, ngoài gom nguyên liệu trong huyện, cơ sở còn tìm được nguồn nguyên liệu ổn định từ tỉnh Bến Tre, theo đó năng lực sản xuất tăng lên gấp 6 - 8 lần so với trước, tạo công ăn việc làm cho 40 lao động thường xuyên tại địa phương.

Chị Ty là 1 trong 9 hội viên của huyện Hoài Nhơn đã được Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” (còn gọi là Đề án 939) hỗ trợ vốn. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch phụ trách Hội LHPN huyện, năm 2018 huyện có 7 hội viên được hỗ trợ, năm 2019 đến thời điểm này có 2 hội viên, tổng số tiền đã hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là hơn 340 triệu đồng. Con số tuy không lớn nhưng kịp thời gỡ khó, tiếp sức cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc giúp hiện thực hóa những ý tưởng, dự định, ấp ủ làm ăn, quan trọng hơn hết là chia sẻ gánh nặng với chị em, cổ vũ phụ nữ khẳng định mình thông qua việc tham gia kinh tế.

Tuy chưa được hỗ trợ, song hướng làm kinh tế mà chị Nguyễn Thị Bích Khương ở thôn Ngọc Sơn Nam, xã Hoài Thanh Tây, đang tâm huyết đầu tư, chăm chút được nhiều người nhận xét là “rất có tương lai”. Với mô hình khởi nghiệp về vườn ươm cây giống keo lá tràm, chị Khương là tác giả được trao giải ý tưởng sáng tạo, khả thi tại cuộc thi ý tưởng khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp do huyện Hoài Nhơn tổ chức dành cho phụ nữ toàn huyện - thuộc khuôn khổ triển khai Đề án 939 ở địa phương.

Chị Khương cho hay, nhiều năm làm công cho một số trang trại ươm giống cây lâm nghiệp trên địa bàn, chị và chồng - anh Nguyễn Ngọc Thiên - nhận thấy nhu cầu sử dụng giống cây keo lá tràm rất lớn, anh chị vừa làm vừa học hỏi tích lũy kinh nghiệm, ấp ủ về một vườm ươm của riêng mình. Tháng 2.2018, thuê 4.000 m2 đất, họ bắt tay vào thực hiện dự định và đã có những thành công bước đầu. “Vợ chồng tôi đã bỏ vào đây gần 200 triệu đồng, lo lắm, may nhờ nắm quy trình kỹ thuật, chuyên cần chăm sóc, vườn ươm phát triển tốt như kế hoạch, sau gần 3 tháng đã xuất bán 800 nghìn cây keo giống, trừ chi phí cho thu lãi khoảng 35 triệu đồng. Thành công này là động lực giúp tôi tự tin hơn trên bước đường khởi nghiệp của mình. Nếu có điều kiện, tôi sẽ xây dựng 1 nhà vòm, trồng thêm khoảng 60.000 cây keo lai giống đầu dòng, vừa để phục vụ nguồn giống ổn định cho vườn ươm của mình vừa cung cấp cho các chủ vườn ươm trên địa bàn xã. Bởi đã có nhiều thời điểm bí nguồn hom giống, bà con mình phải vào Đồng Nai mua, chi phí lớn hơn”, chị Khương chia sẻ.

Theo đánh giá của bà Từ Thị Phụng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Đề án 939 đã được Hoài Nhơn tích cực triển khai, sát cơ sở và bằng nhiều hình thức đa dạng, thu hút. Bên cạnh những công tác thường xuyên như tổ chức tuyên truyền, tập huấn (đã làm tại 129 điểm, thu hút trên 9.000 hội viên), thực hiện hỗ trợ vốn, xây dựng mô hình điểm..., huyện đã có cách làm mới mẻ thông qua tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, qua công tác phát hiện, khuyến khích, giới thiệu, hỗ trợ những mô hình khởi nghiệp hay của phụ nữ. Qua đó, ý nghĩa chính trị của Đề án - nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về khởi nghiệp nhằm thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ - càng đến được với người dân.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025 của Đề án 939 tại Hoài Nhơn là: 70% hội viên, phụ nữ được  tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; hỗ trợ 30 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; phối hợp, hỗ trợ thành lập 1 tổ hợp tác/ hợp tác xã do phụ nữ thành lập hoặc có phụ nữ tham gia lãnh đạo quản lý; 80% - 90% doanh nghiệp do phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

baobinhdinh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning