Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 08/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80131977

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
House of Chay - năng lượng từ yêu thương
Cập nhật: 18/06/2019
Nguyễn Thu Trang, sáng lập House of Chay

Yêu thương, với Nguyễn Thu Trang không chỉ dành cho người thân mà còn dành cho cả những loài sống trên trái đất. Trang khuyến khích "nên ăn và sử dụng những gì tốt nhất không chỉ cho mình mà còn cho các loài. Hãy yêu thương ngôi nhà chung trái đất và chăm sóc nó bằng những hành động thiết thực". House of Chay ra đời từ những suy nghĩ như vậy.

Khởi nghiệp "lén"

Sang Úc du học từ năm 19 tuổi, tốt nghiệp loại ưu ngành tài chính, cộng với vẻ ngoài xinh đẹp, tính cách mềm dẻo, Trang nhanh chóng có công việc đáng mơ ước. Sau 8 năm, một hôm thức dậy, Trang bỗng thèm... nghe tiếng Việt, nghe tiếng xe cộ huyên náo của Sài Gòn, vậy là xách vali về nước. Lúc đầu Trang giữ vị trí giám đốc tài chính cho một thương hiệu bán lẻ tại Việt Nam. Trang của thời điểm ấy "quyền lực" hệt những quý cô kiêu kỳ vẫn thấy trên phim ảnh. Nhưng thâm tâm, Trang lo lắng vì không có thời gian chăm sóc chính mình  và quan tâm đến bố mẹ.

"Tôi bắt đầu tự hỏi, nếu đi theo con đường này năm mười năm nữa, liệu mình có thấy vui? Câu trả lời là không, nhưng tôi chưa tìm được lối thoát. Tình cờ đọc được những tài liệu về ăn chay, tôi dần khám phá ăn chay giúp cơ thể cân bằng, khỏe mạnh lại góp phần bảo vệ môi trường sống, nên quyết định thử" - Trang tâm sự.

Trang ghé qua rất nhiều tiệm chay ở Sài Gòn. Kết quả, sau một thời gian, Trang cảm thấy mệt mỏi vì phần lớn thực phẩm thiếu dinh dưỡng và quá nhiều dầu. Bằng con mắt của người làm tài chính, Trang nhận thấy Việt Nam là thị trường khổng lồ về nhu cầu sống lành mạnh, ăn uống những sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Thế là House of Chay ra đời từ một cái bếp nho nhỏ. Trang nấu cho chính cô, gia đình và bạn bè ăn thử. Nhận được sự khích lệ, Trang rời bỏ công việc có thu nhập cao, có vị trí xã hội để mở tiệm bán đồ ăn chay.

Trong năm đầu tiên House of Chay thành hình, Trang không dám nói với bố mẹ về quyết định "động trời" này, cho đến khi cảm thấy không giấu được nữa. "Hồi biết tin, bố mẹ không vui nhưng tôi biết ông bà luôn ủng hộ. Lâu lâu thấy con gái đầu xù tóc rối, làm tất tần tật việc từ nhà bếp đến cửa hàng, xót con nên bố mẹ có "càm ràm" chút chút. Đến bây giờ bố tôi vẫn trêu, học tiếng tây tiếng u, bằng cấp cao giờ về bán thức ăn cho người ta. Vậy chứ hôm sau bố lại khệ nệ giúp tôi lắp từng cái kệ” - Trang chia sẻ.
 trang-01-4877-1552965344.jpg

Hơn cả ăn chay

Hai năm sau khi khởi hành, House of Chay của Nguyễn Thu Trang dần lan tỏa đến giới văn phòng cũng như những gia đình ở thành thị thích ăn chay. Tuy nhiên, không thành quả nào dễ dàng đến. Để có được gần 200 công thức nấu chay như hiện nay, Trang phải tìm tòi và làm việc cùng một số bác sĩ dinh dưỡng tại Mỹ trong suốt 9 tháng ròng rã.

Trang kể: "Cách làm của tôi hơi ngược với một số nơi. Họ nghĩ về món ăn trước rồi tìm nguyên liệu để chế biến. Tôi thì bắt đầu từ giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu trước, chẳng hạn có bao nhiêu protein, chất béo, vitamine,... từ đó chọn ra một tuần phải ăn đủ bao nhiêu loại rau củ, bao nhiêu loại hạt để đủ chất. Đi vào cụ thể từng món, món đó sẽ có nhóm rau củ nào. Quan trọng hơn, để món ăn thuần Việt, phù hợp với người Việt, phải tìm rau củ hợp với khẩu vị, lại hợp lý về giá thành. Nấu thành món mà chưa thấy ngon thì lại tiếp tục điểu chỉnh rồi mời bạn bè, người thân đến ăn thử, góp ý. Cuối cùng mới ra công thức cho từng món".

Để không đi chệch hướng, ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, Trang đã xây dựng bài bản giá trị của thương hiệu, đặt ra cho thương hiệu lộ trình từ nhỏ đến lớn để nhận diện và hướng dẫn nhân viên tuân thủ trên một nền tảng xanh, sạch và lan tỏa thông điệp yêu thương bằng những hành động thiết thực.

Để giảm giá thành sản phẩm, Trang lập nông trại rau củ sạch. Bên cạnh nhận đơn hàng từ facebook, hotline, Trang đầu tư web thương mại điện tử, đồng bộ cùng phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng, đội ngũ giao hàng đưa sản phẩm đảm bảo chất lượng đến khách hàng với chi phí hợp lý.

Đã bốn năm qua, House of Chay không chỉ là nơi bán thực phẩm đơn thuần mà còn lan tỏa cách sống xanh trong cộng đồng,  như đổi bàn chải nhựa lấy bàn chải tre có hơn 10.000 người tham gia với sự hỗ trợ địa điểm của các nhà hàng, quán ăn, tiệm cà phê tại Sài Gòn, dùng ống hút tre thay ống hút nhựa, sản xuất những sản phẩm thiết yếu như ly, tách, đũa, bàn chải, kem đánh răng, chewing gum từ nguồn nguyên liệu thân thiện môi trường. "Người trẻ là thành phần năng động nhất trong cộng đồng. Do đó, chuyển hóa được họ sẽ tạo nên sức ảnh hưởng về lối sống tích cực đến những người xung quanh" - Trang đúc kết.

"Tôi muốn House of Chay không chỉ là nơi bán thực phẩm mà trở thành chuỗi siêu thị thực phẩm sạch. Trước mắt, House of Chay làm cầu nối giữa những đơn vị sản xuất sản phẩm sạch và người tiêu dùng. Trong năm 2019, House of Chay sẽ sản xuất ly uống nước bằng bã mía" - Trang bộc bạch. 

khoinghiep

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning