Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79543161

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Thúc đẩy phụ nữ trong nền kinh tế xanh: chìa khóa phát triển bền vững
Cập nhật: 25/06/2019
Phó Chủ tịch Hội LHPN VN Đỗ Thị Thu Thảo (ngoài cùng trái ảnh) tặng hoa các khách mời tham gia toạ đàm tại Diễn đàn

Diễn đàn “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” chiều 24/6/2019 đã khẳng định: Thúc đẩy vai trò phụ nữ trong nền kinh tế xanh là chìa khóa để phát triển bền vững.

Chiều 24/6/2019, Hội LHPN Việt Nam, VCIC (Dự án Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ) và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”. Chương trình nhằm tôn vinh tinh thần sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh của nữ doanh nhân Việt Nam và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế xanh.

Theo Tổ chức Môi trường Liên Hợp Quốc, nền kinh tế xanh là nền kinh tế với lượng khí thải carbon thấp, sử dụng tài nguyên hiệu quả và phát triển xã hội toàn diện. Nền kinh tế xanh hướng đến cải thiện đời sống con người và công bằng xã hội, trong khi giảm đáng kể rủi ro về môi trường và sự suy kiệt về sinh thái. Đây là chủ đề đang được các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ thảo luận sôi nổi trong thời gian vừa qua. Nền kinh tế xanh giúp phát triển kinh tế bền vững tránh những tác hại đến môi trường sống của con người.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế nói chung, nền kinh tế xanh nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện bình đẳng giới, thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.  Để đạt được mục tiêu này, cần huy động sự tham gia của toàn xã hội, trong đó các nữ doanh nhân, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Các nữ doanh nhân cần có vai trò và cơ hội tham gia bình đẳng vào cộng đồng doanh nghiệp để đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo, có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo ra các tác động tích cực đến môi trường, kinh tế và xã hội tại Việt Nam.

 Ảnh minh họa

 Các đại biểu tham gia tọa đàm tại chương trình


Bà Elisa Fernandez - Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam cho rằng: không thể xóa bỏ đói nghèo, gia tăng sự thịnh vượng và phát triển bển vững nếu phụ nữ không được trao quyền và tham gia đầy đủ trong nền kinh tế. Cần xóa bỏ những rào cản, khuyến khích phụ nữ tham gia vào nền kinh tế xanh bằng cách củng cố hệ thống chính sách, thúc đẩy cải cách nhằm đảm bảo điều kiện lao động tốt cho phụ nữ.

Với cam kết hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy phụ nữ tham gia vào nền kinh tế xanh, bà Elisa Fernandez khẳng định: “Thông qua hợp tác với Hội LHPN, sắp tới UN Women sẽ tài trợ 700 triệu đồng cho ba doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo áp dụng những sáng kiến xanh, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội cho phụ nữ nghèo và người dân tộc thiểu số”.

Các ý kiến tại diễn đàn đều tập trung chia sẻ, thảo luận về thực trạng phát triển nền kinh tế xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu; cơ hội, thách thức đối với sự tham gia và hưởng lợi của phụ nữ trong kinh tế xanh; kinh nghiệm quốc tế trong phát triển kinh tế xanh; đồng thời đưa ra bài học và giải pháp nhằm tạo điều kiện phát huy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế xanh. Diễn đàn xác định rõ: thách thức lớn nhất đối với việc thúc đẩy tăng trưởng xanh để phát triển bền vững là nhận thức về phát triển nền kinh tế xanh. Để thay đổi nhận thức, cần bắt đầu từ giáo dục ngay từ trong gia đình, đến hệ thống giáo dục và đào tạo trong nhà trường, xã hội.

Chiếm 70% trong số 1,3 tỷ người sống dưới mức 1 đô la Mỹ một ngày, phụ nữ là một trong những nhóm dân số chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu. Phụ nữ cũng có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn tài nguyên chung như nước, lương thực, hay tài nguyên rừng và dễ bị tổn thương nhiều hơn trước các tác động của suy thoái tài nguyên thiên nhiên. Việc phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển nền kinh tế xanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

 Ảnh minh họa

 Diễn đàn “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”


Nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế xanh, trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã thực hiện nhiều sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo của phụ nữ, chú trọng đến nữ làm chủ doanh nghiệp....

Đánh giá cao các tham luận, những ý kiến thảo luận của đại biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo khẳng định: các bài tham luận, những vấn đề thảo luận đã giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn và có cách tiếp đúng đắn hơn tới nền kinh tế xanh. Qua diễn đàn, Trung ương Hội LHPN Việt Nam thấy rõ hơn vai trò quan trọng của phụ nữ đối với nền kinh tế xanh cũng như trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ phụ nữ tham gia vào nền kinh tế xanh, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Phó Chủ tịch Đỗ Thị Thu Thảo mong muốn được đồng hành cùng Bộ Khoa học Công nghệ tham mưu chính sách, chương trình hỗ trợ phụ nữ tham gia vào nền kinh tế xanh; đồng thời tiếp tục nhận được nhiều sáng kiến, giải pháp để tạo được môi trường, dự án, chương trình giúp phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh.

Hồng Minh, TTTT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning