Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 06/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80083109

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Bà Rịa – Vũng Tàu: nhóm “Phụ nữ tự lực” - dựa vào nhau vượt qua nỗi đau khuyết tật
Cập nhật: 11/09/2019
Chị Vương Hoàng Phi Oanh với công việc hằng ngày tại tiệm may Phương Oanh (373, Cách Mạng Tháng Tám, TP.Bà Rịa) do chị làm chủ.

Dù cơ thể có những khiếm khuyết, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng họ đã biết vượt lên tất cả để có một cuộc sống hòa đồng, tự tin. Họ là những thành viên của nhóm “Phụ nữ tự lực” do Hội LHPN tỉnh thành lập.

Tiệm may Phương Oanh (373, Cách Mạng Tháng Tám, TP.Bà Rịa) do chị Vương Hoàng Phi Oanh làm chủ. Tiệm may khá khang trang với nhiều thiết kế váy, áo rất đẹp. Trong tiệm có những thợ mới, đang học cắt, may với chị Oanh. Nếu không được giới thiệu trước, ít ai ngờ người phụ nữ 51 tuổi với gương mặt tươi tắn, tràn đầy tự tin đó đã từng có quãng thời gian sống khép kín vì tự ti với đôi chân tật nguyền.

Chị Oanh kể, năm lên 7 tuổi, chị bị liệt chân trái trong một cơn sốt. Dù được chạy chữa khắp nơi nhưng chân chị không thể phục hồi. Những năm tháng học phổ thông, chị luôn cảm thấy tủi thân, tự ti và sống khép mình. Việc đi lại khó khăn nên chị sống dựa hoàn toàn vào gia đình. Năm 1990, được sự động viên của cha mẹ, chị đi học nghề may mặc. Sau 4 năm kiên trì học hỏi, chị mở một tiệm may nhỏ và phát triển dần cho đến ngày nay.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Ngần (quê ở Thái Bình, 30 tuổi, ngụ tại phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) mất một chân trái do tai nạn giao thông khi vừa thi xong kỳ thi tuyển sinh vào đại học. Lúc đó, cô nữ sinh Nguyễn Thị Ngần vô cùng suy sụp, đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhưng bằng tình yêu thương, sự động viên, giúp đỡ của người thân, chị dần lấy lại tinh thần để tiếp tục theo đuổi mơ ước làm cô giáo. Năm 2011, chị trúng tuyển vào khoa Tiểu học, Trường CĐ Sư phạm Hà Nội. Không phụ lòng ba mẹ, chị luôn chăm chỉ học tập và tốt nghiệp loại giỏi. Nhưng rồi, những khó khăn trong việc tìm kiếm công việc dạy trẻ, buộc chị phải gác ước mơ của mình.

Năm 2014, chị gặp anh Nguyễn Tiến Ba và hai người nên duyên vợ chồng. Sau đó, chị theo anh vào TP.Bà Rịa sinh sống và sinh được 2 người con. Để phụ kinh tế cho chồng, chị mở một quán cháo lòng ở đường Trần Phú, phường Long Tâm, TP.Bà Rịa, thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng. “Từ lúc mở quán, công việc tuy có vất vả nhưng tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Khách hàng đến quán cháo thường xuyên không chỉ vì muốn ủng hộ tôi mà còn vì yêu thích món ăn và sự gọn gàng, sạch sẽ của quán”.

Chị Oanh, chị Ngần hiện đang là thành viên nhóm “Phụ nữ tự lực”. Đây là nhóm gồm những người phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, được thành lập vào tháng 9/2017 của Hội LHPN tỉnh với 25 thành viên. Nhóm tổ chức sinh hoạt 3 tháng/1 lần, nhằm giao lưu, chia sẻ, động viên nhau vượt lên những khó khăn trong cuộc sống, hướng dẫn cách tự chăm sóc bản thân, hỗ trợ, tư vấn tìm công việc phù hợp để có thêm thu nhập. Chị Phạm Ngọc Bích Trâm, nhà ở 329/2709, Nguyễn Văn Linh, TP.Bà Rịa, thành viên của nhóm chia sẻ: “Kể từ khi tham gia sinh hoạt cùng nhóm, được gặp những người cùng cảnh ngộ, tôi đã tìm được niềm vui trong cuộc sống, dần xóa bỏ mặc cảm, tự ti về đôi chân tật nguyền của mình”.

Bà Nguyễn Thị Cẩm, Ban Gia đình xã hội, Hội LHPN tỉnh cho biết, bên cạnh những hoạt động kể trên, nhóm “Phụ nữ tự lực” còn được sự hỗ trợ của các cấp Hội LHPN phối hợp với chính quyền địa phương, sở ban ngành có liên quan cung cấp, tập huấn những kỹ năng, kiến thức về pháp luật, chế độ chính sách dành cho người khuyết tập; thăm hỏi động viên, trao tặng học bổng, tổ chức dạy nghề… Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động của nhóm để thêm nhiều phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn nhận được hỗ trợ.

baobariavungtau

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning