Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79500049

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Hòa Bình: Người phụ nữ Nùng giúp dân tăng thu nhập từ cây sả
Cập nhật: 12/09/2019
Vi Thùy Dương mang sản phẩm của mình đến với hội chợ tại Hà Nội

Ở xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) không ai còn lạ gì với người phụ nữ dân tục Nùng - Vi Thùy Dương. Chị đã thành công trong việc giúp người dân nơi đây có thêm thu nhập từ cây sả.

Đau đáu tìm đường kinh doanh, suýt mất đi tổ ấm

Nói về con đường làm kinh tế của mình, chị đùa rằng cuộc đời chị “bầm dập” không ít. Là con nhà nòi theo ngành giáo dục, mẹ là Hiệu trưởng của trường mầm non, còn chị là giáo viên. Trong một lần đi tham quan tại tỉnh Hòa Bình, chị thấy cây sả được người dân chú trọng trồng và chế biến thành tinh dầu mang lại lợi nhuận cao. Bản thân Thùy Dương đã chứng kiến sự khó khăn vất vả của bà con, cô thấy cần phải làm việc gì đó cho quê hương, để nâng cao thu nhập, dần mang lại cuộc sống ổn định và bền vững cho bà con. 

Trong thời gian cộng tác cùng tổ chức phi chính phủ ChildFund triển khai các dự án công đồng ở địa bàn huyện cũng như trên toàn tỉnh Bắc Kạn, nhận thấy cây sả là một loại cây đã tồn tại như một cây bản địa bền vững ở địa phương, đặc biệt là mọc hoang dã ở những nơi đất dốc, khô cằn. Bà con chưa biết nhiều về lợi ích của cây sả, nên chỉ mới dùng để làm gia vị hoặc nấu nước tắm. 

Chính vì vậy, Thùy Dương đã quyết định chọn cây sả để phát triển và ước mong thúc đẩy cây sả thành cây xóa đói giảm nghèo cho bà con quê nhà. Nhận thấy quê hương Nguyên Phúc cũng có những điều kiện tự nhiên và nguồn lao động phù hợp để phát triển vùng nguyên liệu sả, chị nuôi ý tưởng chế biến tinh dầu từ cây sả. Sau rất nhiều ngày đêm trăn trở, đắn đo, chị quyết định đi theo hướng này để làm kinh tế. 

“Khi tôi bỏ nghề giáo viên ra ngoài làm thì bị mẹ từ mặt, nhưng tôi quyết tâm làm để chứng minh cho gia đình thấy nhận định của mình là đúng, sau này sẽ xin lỗi mẹ sau. Nhưng quả thật làm kinh tế không dễ dàng. Tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu công nghệ làm tinh dầu sả, đi khắp mọi nơi, bỏ bê cả việc chăm sóc con cái, để tìm hiểu thị trường tìm hiểu công nghệ. Chồng tôi không ủng hộ tôi vì nghĩ tôi viển vông cho nên giữa chúng tôi bắt đầu có rạn nứt. Năm 2017 chúng tôi ly thân.

 Ảnh minh họa
 Thùy Dương chủ động mang sản phẩm đi giới thiệu và tìm các đối tác cho HTX

Đôi lúc tôi băn khoăn tự hỏi liệu con đường mình đi có quá mạo hiểm không? Thành công đâu chưa thấy nhưng mất mát lại quá nhiều và tôi có ý định bỏ cuộc nhưng nhờ sự động viên của các anh chị em bạn bè tôi lại gắng gượng bước tiếp. Tôi bắt đầu khởi nghiệp lại bằng nguồn vốn vay ít ỏi của Hội phụ nữ huyện và tham gia chương trình "OCOP – Mỗi xã phường 1 sản phẩm". Khi tham gia chương trình này được sự hướng dẫn bài bản của các chuyên gia, tôi bắt đầu định hướng sản phẩm của mình, từ đấy, sản phẩm được hoàn thiện và kết nối để bán ra ngoài. Cũng may, sau một thời gian rạn nứt, mẹ và chồng đã hiểu được công việc của tôi và chung tay giúp đỡ tôi, mẹ cho tôi vay tiền để đầu tư và chồng quản lý xưởng, trông con giúp tôi có thời gian phát triển công việc và hướng dẫn bà con”, chị Vi Thùy Dương chia sẻ.

Tăng thu nhập cho người dân

Chị Dương cho biết, ban đầu khi vận động bà con trồng sả chẳng ai tin lợi nhuận có được từ cây sả nên chị trồng trước tại vườn nhà mình vài trăm mét sả. Sau 3 tháng đầu tiên thu lứa lá thứ nhất, ba tháng tiếp theo thu lứa lá thứ 2 và, sau đó 45 ngày thu một lần lá, một năm thu 7 lứa lá. Từ lá này cho đem chưng cất ra được tinh dầu, sau khi đã nấu hết tinh dầu được đưa ra phân loại, lá dài để làm đồ thủ công mĩ nghệ, lá vụn để ủ phân. Tất cả các giai đoạn hoàn toàn làm bằng thủ công. Hiện tại số diện tích sả của HTX trồng và liên kết với bà con lên đến gần 10ha. Thu nhập trung bình của bà con là từ 30-40 triệu đồng 1ha/lá/ 1 năm, như vậy bình quân là hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Theo nhận định của chị, hiện tại, nguyên liệu để sản xuất tinh dầu đang rất thiếu.

Nghiên cứu sâu về cây sả, Thùy Dương nhận thấy cây sả có rất nhiều ưu điểm như: dễ trồng, không kén đất, thích nghi rộng với mọi vùng khí hậu, tốc độ sinh trưởng cao, phù hợp với việc trồng tận dụng trên sườn dốc hay dưới chân vườn cây chưa khép tán...

Không chỉ manh mún là tinh dầu sả, chị nghĩ cần phải làm bài bản thì sản phẩm mới hấp dẫn, chuyên nghiệp, mới có khách đặt mua. Chị mạnh dạn kêu gọi hợp tác đầu tư từ bên ngoài và được công ty cổ phần Tập đoàn phát triển doanh nghiệp Việt VIETED cùng thầy Trần Văn Ơn - tư vấn trưởng chương trình OCOP tham gia hợp tác đầu tư với tư cách thành viên và tư vấn quản trị cho HTX.

 Ảnh minh họa

 Những héc ta sả ngày càng được nhân rộng tại xã Nguyên Phúc huyện Bạch Thông, Bắc Kạn


HTX Hương Ngàn (hương của núi rừng) được tái cơ cấu lại do Thầy Trần Văn Ơn làm Chủ tịch hội đồng quản trị và chị Vi Thùy Dương làm giám đốc. HTX sau khi tái cơ cấu đã đẩy mạnh việc mơ rộng sản xuất, tiếp nhận công nghệ mới đã bước đầu đi vào hoạt động bài bản.

Ngoài ra, Hội phụ nữ Tỉnh cũng hỗ trợ HTX Hương Ngàn một bộ thiết bị chưng cất tinh dầu 500 lít để giúp bà con năng suất hơn trong việc chưng cất tinh dầu.

“Tôi khẳng định, sản phẩm HTX làm ra rất thân thiện với môi trường, lá sả sau khi chưng cất xong, lá dài sấy khô, đan thành đồ thủ công mỹ nghệ, phần bã nát thì ủ lấy phân. Như vậy cả quá trình sản xuất, không đưa một chút rác thải nào ra môi trường. Đây hoàn toàn là sản phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe, tiện dụng cho người sử dụng, có thể dùng để xông mặt, nhỏ tinh dầu vào máy xông, dùng tắm, đuổi muỗi, khử mùi”, chị Dương tự tin.

 Ảnh minh họa

 Cây sả sau khi chưng cất tinh dầu thì bã sả được dùng đan các sản phẩm thủ công

Chị cũng cho biết thêm, ngoài cây sả đang được HTX kêu gọi bà con trồng và phát triển Bắc Kạn còn có một vựa quýt lớn. Tổng diện tích cho thu hoạch lên đến 1600ha và cho thu hoạch khoảng 23.000 tấn/1 năm tuy nhiên khoảng 5000 tấn quýt rụng và quýt bi không đưa được ra ngoài thị trường hoặc bán với giá cực rẻ thì được tận dụng được để chưng cất tinh dầu tăng thêm thu nhập cho bà con nhà vườn và giảm việc ô nhiễm môi trường từ quýt thối quýt rụng.

Chính vì vậy, ngoài sản phẩm tinh dầu sả HTX Hương Ngàn còn phát triển thêm sản phẩm với tinh dầu quýt. Ngay trong mùa đầu tiên HTX đã kí được 1 hợp đồng xuất khẩu tinh dầu quýt lớn với 1 công ty Dược tại Hà Nội với trị giá hợp đồng lên tới gần 700 triệu đồng và giải quyết cho bà con được hơn 100 tấn quýt tận dụng.

Hiện tại, HTX đang triển khai trồng nguyên liệu ở thôn Khuổi Bốc, xã Sỹ Bình và đã vận động được 15  hộ dân trồng sả cung cấp nguồn nguyên liệu cho hợp tác xã. Còn với sp quýt thì HTX kí hợp đồng thu mua với 2 hợp tác xã khác ở trong tỉnh.

Nhằm mở rộng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm, chị Dương đã chủ động thường xuyên đưa HXT tham gia các hội chợ thương mại, hội chợ kết nối và các chương trình khởi nghiệp trên toàn quốc. Hiện nay các sản phẩm tinh dầu của hợp tác xã Hương Ngàn được phân phối chủ yếu tại thị trường bán lẻ trong và ngoài tỉnh, như: Hà Nội, Lạng Sơn, Sơn La, Thái Nguyên…

Các sản phẩm tinh dầu của Hợp tác xã làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy, đa phần làm không đủ đơn đặt hàng vì nguồn nguyên liệu còn ít. Do đó, Hợp tác xã đang tiếp tục tập trung phát triển vùng nguyên liệu.

 Ảnh minh họa

 HTX Hương Ngàn đã tạo được nhiều công ăn, việc làm cho người dân, giú đời sống người dân được nâng lên

Đến giờ, Thùy Dương có thể tự hào vì không chỉ đời sống của chị mà còn của bác con trong xã đã được cải thiện rõ rệt. “Hy vọng rằng hợp tác xã Hương Ngàn sẽ mở rộng được quy mô sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương, giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo”, chị Dương nói.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning