Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79625886

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Khánh Hòa: Cô chủ tiệm 9x tích cực sống xanh mỗi ngày
Cập nhật: 17/09/2019
Chị Ngọc thu hoạch rau tại vườn ở Đà Lạt

Vốn là một người yêu thiên nhiên, chị Nguyễn Ngọc, 26 tuổi sống tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa không nằm ngoài xu hướng “sống xanh” của giới trẻ, chị vẫn duy trì lối sống tích cực ấy từng ngày bằng sự thay đổi từ những thói quen nhỏ bé.

Trong cuộc sống hiện đại, đa phần các bạn trẻ hiện nay rất hứng thú với các loại hình công việc dịch vụ, nhưng khác với bạn bè cùng trang lứa, chị Nguyễn Ngọc - cô chủ nhỏ của tiệm rau hữu cơ vuonrau.com lại chọn việc buôn bán các sản phẩm rau, quả sạch để khởi nghiệp. 

Là tuýp người sống chậm, chị Ngọc cảm thấy bản thân mình không bắt kịp với các ngành công nghiệp dịch vụ hiện đại khác, chị nói “có lẽ tôi bị một bệnh mà tôi nghĩ ai cũng nên bị, đó là bệnh kén ăn, kỹ tính trong ăn uống, chính bởi vậy, tôi tìm đến vuonrau.com để đáp ứng mong muốn đó của bản thân, lúc đó việc đầu tiên tôi nghĩ tới là sử dụng sản phẩm. Nhưng càng tiếp cận tìm hiểu, tôi lại càng thấy nó quá tuyệt vời về chất lượng và tôi dần tâm đắc với tiêu chí, nguyên tắc mà chủ vườn hướng tới, đó là nông nghiệp hữu cơ! Người ta canh tác không hóa chất, họ trân trọng và bảo vệ đất mẹ, bảo vệ hệ sinh thái… Thành ra, thiên thời - địa lợi - nhân hòa”- chị đùa  “Nhân ở đây là người thích ăn ngon đó! Vậy là từ đó tôi chính thức dấn thân vào việc bán rau”.

Hàng ngày, với vai trò vừa là chủ vừa làm mẹ, ngoài việc chăm sóc gia đình, chị cũng dành thời gian quán xuyến cửa tiệm nhỏ xinh của mình. “Công việc của tôi cũng không nhiều lắm, tôi chủ yếu lo lắng về chất lượng đầu vào và menu các sản phẩm mình cung cấp hàng ngày cho khách hàng, tôi muốn khách hàng được sử dụng những sản phẩm tươi ngon và sạch. Nhiều khi rau củ tùy từng mùa, mùa nào thức đấy bởi vậy menu sản phẩm nước ép bên tôi cũng phải thay đổi theo. Vì là trồng tự nhiên nên việc sơ chế tôi đặc biệt cẩn thận, công việc này thường là nhân viên làm, tuy nhiên tôi hay cùng tham gia để kiểm soát đảm bảo về độ sạch và tươi. Để san sẻ nỗi lo công việc, các phần việc liên quan đến chăm sóc khách hàng, marketing hay các phần khác thì anh Phú - chồng tôi và một bản quản lý bên tiệm sẽ lo giùm”.

 ngc-1-22.jpg

 Nói không với đồ nhựa, nước ép tươi được đựng vào chai thủy tinh


Trái ngược với kiểu kỹ tính trong việc ăn uống, chị Ngọc chọn cho mình lối sống đơn giản, vui vẻ với những điều bình dị. “Để bắt đầu ngày mới tôi thư giãn với 30 phút yoga mỗi sáng, sau đó tôi sẽ tập trung chăm bé Nắng (con trai chị Ngọc) và trở lại với công việc của tiệm. Tôi sẽ đặt hàng với nhà vườn, bởi vườn rau có khá nhiều chi nhánh, mỗi chi nhánh được phân bố ở các thành phố khác nhau, thường ngày, các chi nhánh sẽ báo số lượng các loại rau với đầu mối là vườn chính ở Đà Lạt. Đây là 3 việc cố định của tôi vào mỗi buổi sáng. Kết thúc một ngày thường nhật, là những việc liên quan đến em Nắng và kiểm tra qua một lượt các mục công việc trong ngày với bạn quản lý”.

Trong công việc chị Ngọc cảm thấy mình là người may mắn, chị nhận được sự giúp đỡ từ gia đình nhà chồng, bạn bè, anh em “Tôi không cần phải quá căng thẳng để cân bằng cuộc sống. Hai vợ chồng tôi luôn có sự phân công rõ ràng về công việc. Ngoài ra, tôi có một bạn và một người em, giúp tôi khá nhiều trong công việc, quản lý nhân sự, lẫn đời sống hàng ngày! Bởi vậy, về phần công việc tôi không phải lo lắng quá nhiều. Hơn nữa, sản phẩm mà tôi cung cấp ra thị trường số lượng cũng không quá lớn, thành ra, khi bắt đầu mỗi ngày là đã có mục tiêu trước rồi! Đủ là dừng!”

“Ngoài công việc, thời gian còn lại sẽ dành cho gia đình bé nhỏ của mình, còn về việc làm mẹ, tôi vẫn luôn có một quan niệm đơn giản như vầy, trân trọng từng giây phút bên con, yêu thương con đúng cách! Và luôn dành cho con sự bình tĩnh, nhẹ nhàng nhất định! Vậy là mọi thứ đỡ căng như dây đàn. Hơn nữa, tôi cũng khá may mắn, khi được ba mẹ chồng giúp đỡ, yêu thương nhiều! Thành ra, mọi chuyện đều khá nhẹ nhàng”- chị Ngọc chia sẻ.

 55597465_2276381162621349_7523327447413030912_n.jpgngc-3.jpg 
 Túi giấy, hộp nhựa được chị Ngọc đựng đồ khi đi chợ và tái sử dụng Nói không với đồ nhựa, nước ép tươi được đựng vào chai thủy tinh

Hiện nay, sống xanh là một xu hướng mà rất nhiều người đang cố gắng từng ngày để thay đổi lối sống hướng đến bảo vệ môi trường, nhưng với cô chủ nhỏ tiệm rau vuonrau.com, chị đã hình thành lối sống này ngay từ khi còn là sinh viên đại học. Chị Ngọc tâm sự về ý tưởng ban đầu: “Lúc còn học, tôi tham gia vào một nhóm từ thiện cho các bạn nhỏ tại vùng cao nguyên đá Hà Giang. Khi đến nơi, tôi phát hiện ra mọi thứ có lẽ hơi sai ở đâu đó vì ý thức của con người, tôi bắt gặp quá nhiều các bãi rác nhỏ lẻ, nằm rải rác, do các “phượt thủ” nào đó hoặc do những chuyến dã ngoại để lại”.

Từ đó, chị bắt đầu ý thức tới việc hạn chế nilon, rác thải nhựa, đặc biệt là phân loại rác. Chị làm một cuộc cách mạng cho chính mình, tuyệt đối không dùng ống hút, đặc biệt là ống hút nhựa, không dùng cốc nhựa cốc giấy bao gồm cả những đồ nhựa dùng một lần. Khi đi chợ, chị tận dụng lại túi nilon, chị thường để sẵn túi nilon hoặc túi vải, hộp đựng và bình nước trong cốp xe, túi xách nếu cần mua gì là mình có đồ để đựng luôn, đến nay chị vẫn nghiêm túc duy trì thói quen này.

 ngc-7.jpg

 Sản phẩm của vuonrau.com trưng bày tại lễ hội

Ngoài ra, chị Ngọc còn sống tối giản, chị không mua đồ khi cảm thấy không thực sự cần. Ở nhà, chị cùng các thành viên gia đình phân loại rác thải, ủ phân hữu cơ.... Tại tiệm rau, luôn có nội quy về vấn đề rác thải, cứ mỗi túi nilon mang về nhà là nhân viên sẽ bị phạt 5.000 đồng đút lợn tiết kiệm. Chị Ngọc hào hứng nói “Thế mà rất triệt để! Các em ấy đều tận dụng, sử dụng hộp hoặc dùng đi dùng lại một túi nilon. Tôi nghĩ, có khá nhiều việc lặt vặt, gần gũi ngay bên cạnh mình có thể làm để cứu trái đất đó! Hãy làm những việc nhỏ trước khi làm những việc đao to búa lớn! Không gì bằng tự ý thức cả”.

“Tôi rất vui khi thói quen sống xanh đã ảnh hưởng đến những người thân của mình, ít nhiều đã phần nào giảm áp lực cho “mẹ thiên nhiên”, hơn thế nữa, tôi muốn bé Nắng cũng ý thức được mỗi việc bé nhỏ mà mình làm đều có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến trái đất!”.

Chị Ngọc mong muốn mang nông nghiệp sạch, hướng hữu cơ, không hoá chất đền gần với mọi người hơn, để mọi người có cơ hội thưởng thức những đồ ăn tươi sạch mỗi ngày. Trong tương lai, chị dự định sẽ mở rộng sản phẩm của mình cung cấp đến các chuỗi trường học nội trú, mầm non, các nhà hàng lớn nhỏ- góp phần đảm bảo chất lượng đồ ăn của người Việt. 

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hoạt động triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Hội LHPN các tỉnh, thành hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
 • Ngày hội Áo bà ba – nét đẹp của phụ nữ quê dừa
 • Thừa Thiên Huế: Nhờ có bàn tay phụ nữ
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning