Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79695097

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Người con Cao Bằng lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc Nùng trên quê hương Bình Phước
Cập nhật: 21/09/2019
Chị Nông Thị Nhằm tự may trang phục truyền thống để mặc trong dịp lễ, tết

Sinh ra tại tỉnh Cao Bằng, vào Bình Phước lập nghiệp, những lúc rảnh rỗi, chị vẫn thường xuyên cắt may trang phục truyền thống của người Nùng để mặc trong các ngày lễ, tết, hội thi, hội diễn... hoặc cho, tặng người thân.

Với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện Đồng Phú thì người Tày, Nùng có số dân đông nhất. Họ di cư từ vùng núi phía Bắc vào lập nghiệp sau ngày thống nhất đất nước, góp phần tạo nên đời sống văn hóa tinh thần phong phú và đa dạng.

Tôi gặp chị Nông Thị Nhằm (1973, dân tộc Nùng) ở ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú khi chị đang gấp rút may bộ trang phục truyền thống thứ 3 của người Nùng để chuẩn bị tiết mục hát lượn dự thi tại Liên hoan văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đồng Phú lần thứ V năm 2019. Chị Nhằm cho biết: Chị đặt mua 3 triệu đồng vải thô do người Nùng làm từ Cao Bằng gửi vào rồi tự cắt, may thủ công 3 bộ trang phục truyền thống để tham gia liên hoan. Tự tay làm nên chị rất vui.

Sinh ra tại tỉnh Cao Bằng, vào Bình Phước lập nghiệp, những lúc rảnh rỗi, chị vẫn thường xuyên cắt may trang phục truyền thống của người Nùng để mặc trong các ngày lễ, tết, hội thi, hội diễn... hoặc cho, tặng người thân. Người Nùng thường sống trên vùng núi cao nên tự trồng bông, dệt vải và cắt may trang phục cho mình. Trang phục của người Nùng khá đơn giản, hoa văn không cầu kỳ. Trang phục chủ yếu là màu chàm, xanh nhạt, xanh thẫm, tím than, xanh đen. Để có trang phục màu chàm đặc trưng, đồng bào phải nhuộm vải rất kỳ công. Họ thường lấy lá và vỏ cây chàm ngâm 2-3 ngày. Khi nước chuyển  màu đen thì vớt lá và vỏ chàm ra. Sau đó đổ nước vôi khuấy đều, nước sẽ lắng lại tạo thành chất nhầy màu đen chìm dưới đáy. Mỗi lần nhuộm vải thì lấy ít chất nhầy màu đen ngâm chung với tấm vải khoảng 2 giờ rồi lấy vải ra phơi khô, ngày hôm sau lại tiếp tục ngâm. Cứ như thế khoảng 2 tháng vải chuyển màu chàm đen đẹp mắt.

Từ khi thành lập, huyện Đồng Phú đã tổ chức 5 lần liên hoan văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số. Mỗi lần tham gia liên hoan, chị Nhằm đều tự may trang phục truyền thống của dân tộc Nùng. Đặc biệt, chị còn sáng tác 3 bài hát lượn với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước... với ca từ mộc mạc, mang hơi thở của cuộc sống thường nhật cùng chất giọng ngọt lịm đã chinh phục ban giám khảo và để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Qua 4 lần tham gia liên hoan, chị đạt 3 giải Nhì cấp huyện và 1 huy chương Bạc cấp tỉnh.

Không biết hát lượn có từ bao giờ nhưng từ nhỏ chị đã được nghe các bà, các mẹ hát ru với những điệu lượn mượt mà, sâu lắng. Lên 6, 7 tuổi, chị theo bà, mẹ tham dự các lễ hội thanh minh, chọi trâu... và được nghe các ông, bà, anh, chị hát lượn. Khi vào Bình Phước lập nghiệp, tình yêu nghệ thuật hát lượn chưa bao giờ tắt trong chị. Những lúc lên rẫy, chị hát lên vài điệu lượn ngọt ngào nhằm quên đi mệt nhọc trong cuộc sống. Chị Nhằm chia sẻ: Điệu lượn có thể hát mọi lúc, mọi nơi; nội dung rất phong phú và đa dạng. Nam thanh, nữ tú lúc gặp nhau có thể hát vài câu thăm dò, tìm hiểu, làm quen, sau đó là những ca từ dỗi hờn, trách móc. Tình cảm được diễn tả từ nỗi nhớ thương kín đáo, e ấp đến sâu sắc. Có lẽ sự gần gũi, thân thiện của nghệ thuật hát lượn đã giúp con người hiểu và xích lại gần nhau hơn. Không chỉ yêu thích nghệ thuật hát lượn, trong các đợt liên hoan văn hóa - thể thao, chị Nhằm còn tham gia nhiều môn thể thao như: Đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, việt dã.

Trong thời buổi kinh tế thị trường, bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc Nùng nói riêng dần bị mai một. Do vậy, những việc làm của chị Nông Thị Nhằm rất đáng khích lệ, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc, giữ gìn nét văn hóa độc đáo của đồng bào Nùng.

baobinhphuoc

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Lai Châu: Cô giáo tiểu học hết mình vì sự nghiệp “trồng người”
 • 'Người đi xin số 1' mở thư viện sách cho học trò
 • Nữ cảnh sát môi trường yêu nghề
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning