Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79574927

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Cà Mau: Tổ hợp tác Đan mê bồ -gìn giữ nghề đan truyền thống
Cập nhật: 21/09/2019
Chị Nguyễn Thị Út (trái) hướng dẫn kỹ thuật cho chị em

Từ năm 2015 đến nay, tổ hợp tác Đan mê bồ của Chi hội Phụ nữ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình đã góp gìn giữ nghề đan đan lát từ trúc truyền thống và giải quyết công ăn, việc làm cho nhiều phụ nữ địa phương.

Nhằm khôi phục lại nghề truyền thống của địa phương và để phát triển làng nghề phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội, năm 2015, Tổ hợp tác Đan mê bồ (sản phẩm đan lát từ trúc) của Chi hội Phụ nữ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (Cà Mau) đã được thành lập, phát triển cho đến hiện nay, góp phần lớn giải quyết công ăn, việc làm cho phụ nữ địa phương.

Ở xã Biển Bạch Đông, ai cũng biết đến chị Nguyễn Thị Út, Tổ trưởng Tổ hợp tác Đan mê bồ ấp Lê Giáo. Trước kia, khi nhận thấy cây trúc rất dễ trồng ở vùng nước mặn nhiễm phèn, dùng để đan rổ, nia, sịa, … chị có suy nghĩ nên tận dụng phần ruột trúc để đan mê bồ vừa có thêm thu nhập lại không bị bỏ phí. Từ việc làm thử, bán thử và thấy sản phẩm được mọi người ưa dùng như: làm bờ tấn bến sông, ngăn bờ vuông tôm, … chị đã vận động chị em trong ấp nhận đan mê bồ kiếm thêm thu nhập.

Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Hội LHPN các cấp, “Tổ hợp tác Đan mê bồ” được thành lập tại ấp Lê Giáo với 25 thành viên do chị Út làm Tổ trưởng. Nhận thấy Tổ hợp tác là mô hình kinh tế có tiềm năng phát triển, đem lại công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hỗ trợ 147 triệu đồng để phát triển mô hình.

Sản phẩm của Tổ hợp tác gồm mê bồ vỏ và mê bồ ruột. Trúc sau khi chẻ, được đưa vào máy để tách ra hai phần vỏ và phần ruột. Phần trúc vỏ dùng để sản xuất mê bồ vỏ, giá bán mỗi chiếc ở thời điểm hiện tại là 60 - 65 nghìn đồng/chiếc. Phần ruột dùng để đan mê bồ ruột, giá của mê bồ ruột rẻ hơn, 18 - 20 nghìn đồng/chiếc

Đến nay, thị trường tiêu thụ mê bồ của Tổ hợp tác đã phát triển khá mạnh, ngoài các đơn đặt hàng từ các cơ sở kinh doanh trong và ngoài tỉnh, hiện tại Tổ hợp tác đã xuất sản phẩn mê bồ sang thị trường Campuchia mỗi tháng từ một đến hai lần. Chị Nguyễn Thị Út cho biết, mỗi tháng, Tổ hợp tác sản xuất được gần 4.000 chiếc mê bồ thành phẩm, đạt doanh thu gần 200 triệu đồng/tháng.

Chị Lê Thị Kiều, 44 tuổi, ngụ tại ấp Lê Giáo cho biết, chị làm nghề này đã hơn chục năm. Trước đây, các công đoạn đều làm thủ công nên rất vất vả. Hiện nay, Tổ hợp tác được trang bị máy móc nên công việc bớt khó khăn. Tham gia hợp tác xã, kinh tế gia đình chị dần ổn định, con cái đều được học hành đàng hoàng.

Được biết, Tổ hợp tác hiện có 4 máybào gọt nguyên vật liệu. Các máy hiện phải sử dụng hết công suất kịp thời cho ra đủ sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Giờ đây, mong muốn của chị Út là được địa phương hỗ trợ vốn để xây dựng thêm kho chứa nguyên vật liệu và mở rộng xưởng sản xuất.


Sản phẩm mê bồ chuẩn bị được Tổ hợp tác xuất qua Campuchia


 

Bà Lê Tuyết Phương, Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thới Bình đánh giá, tổ hợp tác Đan mê bồ là mô hình kinh tế rất hiệu quả của huyện, đã tồn tại và phát triển rất tốt được 4 năm. Sản phẩm làm ra của các chị em được khách hàng đánh giá cao, vì vậy góp phần lớn giải quyết được công ăn, việc làm cho phụ nữ địa phương.

Với cách làm hiệu quả, thiết thực, tập thể Tổ hợp tác Đan mê bồ được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bằng khen không chỉ là niềm vui của Tổ hợp tác, của Chi hội Phụ nữ ấp Lê Giáo mà còn là niềm tự hào của cả chính quyền, nhân dân xã Biển Thạch Đông.

dangcongsan.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa: Hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu đề ra năm 2019
 • Phát triển kinh tế tập thể gắn với kinh tế nông nghiệp
 • Tin hoạt động
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning