Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80102786

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Bắc Kạn: Những hội viên làm kinh tế giỏi
Cập nhật: 03/10/2019

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu do Hội LHPN huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn phát động, thực hiện đã đem lại hiệu quả thiết thực, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

- Chị Nông Thị Thắm, hội viên chi hội phụ nữ thôn Thạch Ngõa 2, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể:Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sau khi lấy chồng, không cam chịu trước hoàn cảnh khó khăn, chị đã mạnh dạn tìm hướng đi riêng cho gia đình. Tìm hiểu, chị Thắm nhận thấy tiềm năng kinh tế của cây hồi phù hợp trồng trên đất đồi của gia đình, năm 1996 hai vợ chồng chị quyết định phát quang cây dại để trồng cây hồi. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật nên anh chị trồng khoảng 100 - 200 cây, sau đó mỗi năm nhân rộng thêm diện tích trồng hồi nhưng không đạt hiệu quả kinh tế như mong đợi.

Sau những buổi tham gia sinh hoạt chi hội, các lớp tập huấn của phụ nữ, được học tập, chia sẻ thêm nhiều kiến thức về KHKT, chị đã mạnh dạn vay vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật để đầu tư phát triển rừng hồi. Đến nay gia đình chị đã có 2ha rừng trồng cây hồi, chỉ tính riêng trong năm 2019, gia đình chị đã thu vềhơn 600 triệu đồng; đồng thời tạo công ăn việc làm, thu nhập (theo thời vụ) cho 7 lao động địa phương với mức 200 nghìn đồng/ngày/người. Bên cạnh đó, chị còn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp như: đào ao thả cá với diện tích 5.000m2, nuôi gần 100 con lợn, 10 con bò... để góp thêm thu nhập, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Công việc gia đình bận rộn nhưng chị Thắm luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Chị luôn sẵn sàng chia sẻ, vận động các chị em trong thôn cùng nhau xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế để thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Chị Triệu Thị Sinh - hội viên chi hội phụ nữ thôn Nà Hai, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể:

Xuất thân từ gia đình thuần nông, vợ chồng chị Sinh luôn chịu khó làm lụng vất vả mà cuộc sống vẫn không thoát khỏi khó khăn. Mong muốn các con có cuộc sống tốt hơn, được đi học đầy đủ, không phải chịu cảnh thất học như chính bản thân mình, chị đã trăn trở tìm hướng đi để ổn định cuộc sống mà vợ chồng không phải đi làm ăn xa chịu nhiều rủi ro, bất cập.

Chị Sinh đã đến những hộ làm kinh tế giỏi trong thôn để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, đồng thời tham khảo trên sách báo, mạng internet, các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng, vật nuôi… Chị đã bàn với chồng vay 50 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, cùng với số tiền gia đình dành dụm được, vợ chồng chị đã chuyển đổi từ trồng lúa sang đầu tư trồng cây bí xanh, dưa các loại, nuôi trâu sinh sản, nuôi lợn thịt… Từ mô hình này đã cho gia đình chị có thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/ năm. Anh chị đã có điều kiện để xây dựng cơ ngơi khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi cho gia đình, đầu tư cho các con ăn học.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Sinh còn rất tích cực tham gia các hoạt động do Hội Phụ nữ tổ chức, ủng hộ các phong trào của Hội và của địa phương phát động, tự nguyện đóng góp kinh phí, hiến đất xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Chị cùng các chị em khác trong chi hội thường xuyên đến tận nhà, vận động giúp đỡ những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ngọc Lan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning