Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80244034

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Bình Định: Hội LHPN Quy Nhơn khơi nguồn cho phụ nữ khởi nghiệp
Cập nhật: 18/10/2019
Chị Đỗ Thị Thục (bên phải) phấn khởi vì tâm huyết tạo việc làm phù hợp tại địa phương cho những phụ nữ hạn chế về sức khỏe, thời gian như chị đang được hỗ trợ thực hiện

Ðiểm đáng ghi nhận trong triển khai Ðề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội LHPN TP Quy Nhơn giúp phụ nữ khó khăn về vốn, kiến thức, kinh nghiệm... mạnh dạn bắt đầu và mở rộng việc sản xuất, kinh doanh.

Thắp lửa khởi nghiệp

Vì điều kiện sức khỏe của bản thân và hoàn cảnh gia đình, chị Đỗ Thị Thục (38 tuổi, ở KV 6, phường Hải Cảng) mong mỏi có thể đem cái nghề đan nhựa gia công mà chị đã gắn bó nhiều năm về nhà để tranh thủ làm. Một công việc đơn giản tại nhà, nhất là không cần nhiều vốn liếng đầu tư, giờ giấc linh động, đó không chỉ là nhu cầu, ao ước bấy lâu của người có hoàn cảnh khó khăn như chị Thục, mà còn của nhiều chị em khác ở địa phương. Đem tâm huyết ấy gửi vào đề án Tổ hợp ngành đan nhựa gia công tại nhà, tham gia Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (gọi tắt Đề án 939) do Hội LHPN TP Quy Nhơn tổ chức, ý tưởng của chị Thục được đánh giá cao và là 1 trong 5 người được chọn hỗ trợ (dự kiến mức hỗ trợ 5 triệu đồng/ý tưởng). Chị cho biết: “Số tiền tuy khiêm tốn nhưng ý nghĩa lớn với một người tay trắng khởi nghiệp như tôi. Hơn thế, những lợi ích khác, giá trị tinh thần mà tôi trải nghiệm còn ở kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, kinh doanh nhờ được tập huấn, truyền cảm hứng và sự chia sẻ, khích lệ của mọi người dành cho một ý tưởng mang tính cộng đồng”.

Chị Thục kể, vài năm trước, việc nhà phát sinh cần chị thường trực, để không đứt nguồn thu nhập chính của cả gia đình, chị xin xưởng cho mang đồ về nhà làm. Thấy công việc khá nhẹ nhàng, một chị khuyết tật ở địa phương đến xin làm thử. Chị Thục không thể nào quên những giọt nước mắt vui mừng của người phụ nữ khuyết tật khi nhận tiền công. Chị Thục âm thầm theo dõi số lượng, sự tiến bộ qua từng ngày, tiền công ngày sau cao hơn ngày trước, người phụ nữ khuyết tật ấy phấn khởi và cảm giác như tự tin hơn. “Ấp ủ nhiều năm về việc mang lại một công việc phù hợp cho những trường hợp phụ nữ yếu thế đã được Đề án 939 khơi dậy, “tiếp sức”, tôi tự nhủ đây là lúc phù hợp, hứng khởi nhất để bắt tay vào thực hiện”, chị Thục chia sẻ.

Một trường hợp khởi nghiệp tiêu biểu khác là bà Lê Thị Thanh Hương (55 tuổi, ở phường Bùi Thị Xuân) với sản phẩm bột, bánh, trà ngũ cốc thực dưỡng tự làm. Là người khéo tay hay làm, yêu thích công việc nội trợ, nhất là các món bánh truyền thống dân dã, ước mơ từ trẻ của bà Hương là sau khi về hưu có thể mở được một tiệm bánh nhỏ, giới thiệu các món bánh mình làm ra. Trùng hợp và càng ý nghĩa khi trong một lần nằm viện, bà Hương được một phụ nữ người dân tộc thiểu số chỉ cho bài thuốc điều trị bệnh từ các loại ngũ cốc. Sau khi xuất viện, về nhà kiên trì áp dụng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt, nhất là tình trạng thiếu máu, viêm phế quản đã không còn, bà chia sẻ lại cho những người khác. Công nhân xưởng gỗ nơi bà Hương làm việc cũng như người dân phường Bùi Thị Xuân đã quen dùng “bột ngũ cốc cô Hương” nhiều năm nay.

 Ảnh minh họa

 Bà Lê Thị Thanh Hương bên những sản phẩm từ ngũ cốc do mình làm


“Chồng mất, mải lo cho con cái, tôi đã nghĩ chắc chẳng thể thực hiện được dự định đơn sơ thời trẻ, vậy mà mối duyên với ngũ cốc và cơ hội tiếp cận với Đề án 939 đã dẫn dắt, câu thúc tôi trở lại với thú vui đời mình. Với tôi, đó là một đề án thật ý nghĩa, nhân văn, bởi đã dành trao cơ hội cho những trường hợp khởi nghiệp muộn, đơn sơ như tôi”, bà Hương trải lòng. Với ý tưởng khởi nghiệp của mình, bà được hỗ trợ vốn 5 triệu đồng, được mời chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và trực tiếp trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Ngày Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2019, diễn ra ngày 29.8 tại Quy Nhơn.

Giúp nhiều hội viên thoát nghèo

Bà Võ Thị Thương, Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN TP Quy Nhơn cho hay, qua khảo sát thực tiễn, một trong những mục tiêu Đề án 939 hướng đến là quan tâm, hỗ trợ để có việc làm, thu nhập tương đối cho những đối tượng phụ nữ lớn tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế về sức khỏe, bị tác động bởi bối cảnh làm việc thời 4.0 dẫn tới thất nghiệp hoặc công việc bấp bênh…, qua đó góp phần thực hiện an sinh xã hội. Do đó, Hội LHPN TP Quy Nhơn rất lưu tâm các đối tượng phụ nữ trên trong quá trình triển khai Đề án 939 tại địa phương. Một thuận lợi lớn là Đề án rất được lãnh đạo thành phố quan tâm, bố trí ngân sách riêng để tổ chức thực hiện, đồng thời Hội LHPN thành phố cũng nỗ lực vận động xã hội hóa để nâng cao hiệu quả triển khai, nhất là hỗ trợ những ý tưởng tốt nhằm ghi nhận, khích lệ tinh thần khởi nghiệp của chị em. Khoản hỗ trợ dự kiến 5 triệu đồng cho 5 ý tưởng là từ nguồn xã hội hóa.
 Ảnh minh họa

Gian hàng giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp phụ nữ tại Ngày hội Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 phường Đống Đa.


Theo Chủ tịch Hội LHPN phường Đống Đa - phường điểm thực hiện Đề án của TP Quy Nhơn - đến nay đã có 56 chị được giải quyết vay vốn khởi nghiệp, với tổng trị giá 1,6 tỷ đồng. Đề án đã thiết thực hỗ trợ để nhiều hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn như Cáp Thị Tuyết, Nguyễn Thị Kim Cúc (KV 10); Trần Thị Ba Mão, Lê Thị Kim Hà, Trần Mai Hương (ở KV 9); Lê Thị Hồng Nga (ở KV 7)… có điều kiện phát triển kinh tế gia đình và đã thoát nghèo.  

* Trong 2 ngày 29 và 30.8 tại TP Quy Nhơn, Hội LHPN tỉnh Bình Địnhtổ chức chuỗi hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh với nhiều hoạt động như: Lễ phát động Ngày Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, trưng bày 20 gian hàng về sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ và hội thảo “Giải pháp phát triển DN, HTX, tổ hợp tác do nữ làm chủ; kết nối tín dụng về khởi nghiệp cho phụ nữ”. Tại lễ phát động, Ban Tổ chức đã trao kinh phí hỗ trợ cho 7 ý tưởng khởi nghiệp khả thi, mỗi ý tưởng được hỗ trợ 5 triệu đồng; Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) trao vốn thêm cho 2 ý tưởng, mỗi ý tưởng 15 triệu đồng.

baobinhdinh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning