Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79586870

THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP
Muốn khởi nghiệp bền vững, cần kinh doanh 'có tâm'
Cập nhật: 29/07/2019
Bà Caitlin Wiesen, quyền Trưởng đại diện Văn phòng thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP)

Trả lời PV Báo PNVN, bà Caitlin Wiesen, quyền Trưởng đại diện Văn phòng thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), khẳng định, các doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ thực sự bền vững khi người kinh doanh có tâm, không chỉ chú ý đến lợi nhuận thuần túy của mình mà còn chú ý đến bảo vệ môi trường và lợi ích chung của xã hội.

Hướng đến ‘người tiêu dùng thông minh’

PV: Thưa bà, khởi nghiệp đang là chương trình được Việt Nam rất quan tâm và tìm kiếm các sáng kiến kinh doanh vì mục tiêu phát triển bền vững được xem là yếu tố tạo ra động lực cho tăng trưởng kinh tế. Bà đánh giá thế nào về vấn đề trên của Việt Nam hiện nay?

Bà Caitlin Wiesen: Chúng tôi đánh giá rất cao chương trình khởi nghiệp mà Việt Nam đang thực hiện và cũng đạt được những kết quả bước đầu. Hiện nay, UNDP đang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để thực hiện chương trình Én Xanh, trong đó trọng tâm là tìm kiếm các sáng kiến kinh doanh vì mục tiêu phát triển bền vững. Tầm quan trọng chương trình này rất rõ, vì chúng ta không thể thực hiện được các mục tiêu phát triển bền vững đúng thời hạn nếu như không có sự tham gia của lĩnh vực kinh tế tư nhân.

Cũng cần nhắc lại là khu vực kinh tế tư nhân mới chính là nơi khởi phát những ý tưởng đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp và kinh doanh. Ngoài ra, khu vực kinh tế tư nhân có thể đưa ra được những giải pháp để giải quyết những hạn chế có tính ‘thâm căn cố đế’ của nền kinh tế hiện nay.

Hiện nay, kinh tế tư nhân có vai trò ngày càng quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế - xã hội của Việt Nam, và cũng chính khu vực này đang thu hút một khối lượng vốn ngày càng lớn của toàn xã hội, góp phần nâng cao nội lực, đẩy mạnh sự phát triển. Do đó, tôi cho rằng, chương trình tìm kiếm ý tưởng, sáng kiến kinh doanh mới vì mục tiêu phát triển bền vững chỉ đạt được kết quả tốt khi chú trọng đúng mức khu vực kinh tế tư nhân.

PV: Bà đánh giá thế nào về cơ hội kinh doanh cho những doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam hiện nay?

Bà Caitlin Wiesen: Hiện nay, cơ hội dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp chú ý đến tác động xã hội là rất lớn. Cơ hội này được tạo ra từ chính xu hướng đang thay đổi từ phía người tiêu dùng, đặc biệt là thế hệ người tiêu dùng trẻ sinh sau năm 2000. Bởi họ rất quan tâm đến những tác động về mặt môi trường cũng như xã hội từ những sản phẩm mà họ sử dụng.

Thực tế cho thấy, sức ép từ người tiêu dùng đối với các doanh nghiệp rất lớn, buộc các doanh nghiệp phải tự thay đổi, cải tiến, tìm hướng đi mới sao cho phù hợp với nhu cầu từ phía người tiêu dùng.

Theo một nghiên cứu của Nielsen thì 86% những người được hỏi cho biết, họ sẵn sàng trả mức giá mua cao hơn nếu như họ biết rõ rằng sản phẩm của họ sử dụng là bền vững về mặt môi trường và xã hội.

Bình đẳng giới tạo ra tăng trưởng

PV: Tuy nhiên, khi cùng lúc phải đảm bảo cả hai yếu tố là lợi nhuận và phát triển bền vững thì doanh nghiệp có gặp phải sức ép gì không?

Bà Caitlin Wiesen: Tôi không nghĩ rằng giữa lợi nhuận và phát triển bền vững là mâu thuẫn nhau, ngược lại, đây là hai yếu tố tương hỗ cho nhau.

Theo kết quả từ một nghiên cứu mà tôi được biết, có khoảng 2/3 nhà đầu tư quan tâm đến những tác động xã hội và môi trường đối với dự án mà mình đang đầu tư. Ngoài ra còn có một số nghiên cứu khác cho thấy, những doanh nghiệp có sự đa dạng về giới trong đội ngũ nhân sự thì họ sẽ có lợi nhuận cũng như mức độ bền vững tăng 15%. Do đó, việc các doanh nghiệp tạo tác động xã hội và môi trường có khả năng thành công lớn hơn.

Rõ ràng, về phía doanh nghiệp, khi trong đội ngũ nhân sự có sự đa dạng về giới thì họ sẽ có nhiều cơ hội mở rộng kinh doanh cũng như thị trường mới.

 Ảnh minh họa

 Những doanh nghiệp có sự đa dạng về giới trong đội ngũ nhân sự sẽ có lợi nhuận cũng như mức độ bền vững tăng 15% (ảnh minh họa)


Hiện nay, ngày càng có nhiều người cho rằng Việt Nam là một quốc gia có môi trường kinh doanh đầu tư tốt để có thể tìm kiếm cơ hội làm ăn. Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng ta cần chú ý xây dựng một hình ảnh sao cho Việt Nam có nhiều những doanh nghiệp có tác động tốt đến môi trường và xã hội. Như vậy, chúng ta có thể theo kịp được các nước trong khu vực như Thailand, Malaysia, Indonesia… là những nước có những cộng đồng doanh nghiệp tạo ra tác động, ảnh hưởng xã hội rất là lớn.

PV: Để thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp xã hội phát triển, thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển bền vững, UNDP có những chương trình hỗ trợ cụ thể gì không?

Bà Caitlin Wiesen: Hiện nay, UNDP đang phối hợp với VCCI để thực hiện một số chương trình, trong đó có chương trình dự án Én Xanh. Chương trình này có mục đích đưa ra các sáng kiến mô hình kinh doanh có thể giải quyết được những điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh hiện nay. Qua đó, giúp các doanh nghiệp khác có thể vừa giải quyết thách thức, vừa tạo ra lợi nhuận, trở thành mô hình cho các doanh nghiệp khác học hỏi, tham khảo. Điều này cũng sẽ giúp hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững đã đặt ra.

Nhưng để hoàn thành được tốt mục tiêu này, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân là rất quan trọng. Các nhà đầu tư bây giờ cần phải hướng đến phát triển bền vững, không chỉ quan tâm đến lợi nhuận thuần túy từ nguồn vốn bỏ ra kinh doanh mà còn phải quan tâm đến tác động về mặt xã hội và môi trường nữa. Chúng tôi có khái niệm là “nhà đầu tư có tâm”, tức là không chỉ chú ý đến lợi nhuận thuần túy của mình mà còn phải chú ý đến bảo vệ môi trường và lợi ích chung của xã hội.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa: Hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu đề ra năm 2019
 • Phát triển kinh tế tập thể gắn với kinh tế nông nghiệp
 • Tin hoạt động
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning