Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79719777

THÔNG TIN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP
Yên Bái: Thu nhập cao từ ươm cây giống lâm nghiệp
Cập nhật: 22/09/2019
Mô hình ươm cây giống lâm nghiệp

Những năm gần đây, thành phố Yên Bái cũng như nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh phát triển phong trào sản xuất cây giống lâm nghiệp đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho bà con nông dân.

Đường Khe Sến (nay gọi là đường Hoàng Văn Thụ) thuộc phường Minh Tân từ lâu đã được người dân biết đến như phố vườn ươm vì hầu như nhà nào cũng sản xuất cây giống.

Trên địa bàn phường Minh Tân có 25 hộ dân sản xuất cây giống lâm nghiệp với quy mô từ vài chục vạn đến hàng trăm vạn bầu cây xuất bán mỗi năm.

Chỉ còn vài tháng nữa là đến thời vụ trồng rừng vụ xuân, các gia đình sản xuất cây giống ở khu phố Tân Nghĩa lại tập trung sản xuất để chuẩn bị cho lứa cây giống đạt chuẩn xuất bán cho các hộ trồng rừng.

Chị Nguyễn Thị Phương - Tổ 57, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái là một trong những người gắn bó với nghề ươm cây giống từ lâu. Nhận thấy phong trào trồng rừng trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, trong khi nguồn cung ứng cây giống còn hạn chế nên người trồng rừng đều phải liên hệ mua cây giống ở các tỉnh khác vừa xa lại không rõ nguồn gốc giống, chị đã tận dụng mảnh đất vườn nhà ươm thử nghiệm vài nghìn cây mỗi năm.

Những năm đầu mới triển khai, chị học tập kinh nghiệm của những người đã làm trước nên dần dần chị có thêm nhiều kinh nghiệm trong nghề.

Sau vài năm làm thử, chị nhận thấy thị trường cây giống lớn, dễ bán cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhiều người dân gắn bó với nghề trồng rừng nên năm 2012, gia đình chị tiến hành san gạt diện tích đồi rừng kém hiệu quả của gia đình làm vườn ươm.

Đến nay, với tổng diện tích vườn ươm của gia đình chị lên đến hơn 6.500 m2, với các giống cây như: Keo, quế, mỡ, bồ đề, lát, xưa, trám. Mỗi loại cây khác nhau lại có quy trình chăm sóc cây giống khác nhau.

Trung bình mỗi năm gia đình chị xuất bán khoảng 2 triệu cây giống, với giá bán trung bình từ 400 - 600 đồng/bầu, sau khi trừ chi phí mua vật tư, thuê nhân công lao động, chị thu lãi trên 250 triệu đồng/năm.

Ngoài những hộ dân ở đường Khe Sến, người dân ở các địa phương ven thành phố cũng mạnh dạn đầu tư sản xuất cây giống, đem lại nguồn thu nhập thường xuyên và ổn định như: Phường Đồng Tâm, phường Yên Ninh, phường Nam Cường…

Gia đình chị Phan Thị Hương ở Tổ Nam Thọ, phường Nam Cường cũng là một trong những điển hình về phát triển kinh tế từ nghề ươm cây giống. Bắt đầu làm cây giống từ năm 1993, ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên gia đình chị chỉ làm vườn ươm với diện tích khoảng 1.000 m2.

Thấy hiệu quả mô hình mang lại, chị mở rộng diện tích vườn ươm cây giống, nhưng do diện tích có hạn nên chị quyết định thuê thêm diện tích vườn tạp kém hiệu quả để cải tạo làm vườn ươm.

Đến nay, 4 vườn ươm với tổng diện tích hơn 4.000 m2 đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình chị.

Nhờ được đầu tư chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nên cây giống của gia đình chị đảm bảo chất lượng, chỉ tính riêng năm 2018, gia đình chị xuất bán được hơn 1,5 triệu cây giống, sau khi trừ mọi chi phí cho thu lãi gần 200 triệu đồng.

Nghề ươm cây giống không chỉ mang lại thu nhập lớn cho các hộ gia đình như chị Phương, chị Hương mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thành phố, hiện nay trên địa bàn toàn thành phố có hơn 40 hộ dân sản xuất cây giống lâm nghiệp với quy mô vừa và lớn, tập trung chủ yếu ở các phường: Yên Ninh, Đồng Tâm, Minh Tân và Nam Cường  với tổng diện tích vườn ươm khoảng 27.000 m2, mỗi năm cung ứng ra thị trường hơn 10 triệu cây giống các loại.

 Việc các cá nhân, hộ gia đình sản xuất giống và kinh doanh giống cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cơ bản bảo đảm việc cung cấp giống cây lâm nghiệp, góp phần đẩy nhanh tốc độ trồng rừng. Sáu tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã trồng được 13.100 ha, đạt 81,9% kế hoạch năm, đây là điều kiện thuận lợi để các hộ dân phát triển nghề ươm giống cây lâm nghiệp, góp phần giúp người trồng rừng chủ động được nguồn cây giống chất lượng, giảm chi phí vận chuyển, từng bước nâng cao thu nhập.

hoinongdan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam giới - nhân tố quan trọng thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết bạo lực giới
 • Tích cực tổ chức truyền thông tại cộng đồng cho hội viên, phụ nữ
 • Hội LHPN Việt Nam thăm hỏi, hỗ trợ gia đình cô dâu Việt Nam bị chồng người Hàn Quốc sát hại
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning