Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76439089

ĐỒNG HÀNH CÙNG PHỤ NỮ BIÊN CƯƠNG
Những dấu ấn từ chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ đội Biên phòng
Cập nhật: 09/12/2018
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình (giữa ảnh), Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (áo dài xanh) cùng các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị


Sáng 7-12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng (1997-2017).

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, UV BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã khiến nhiều đại biểu xúc động bởi những con số “biết nói” từ kết quả triển khai Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trong những năm qua.

Theo đó, Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã ký kết chương trình phối hợp từ năm 1991 và tổ chức triển sâu rộng, thường xuyên, hiệu quả.

20 năm thực hiện Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng cũng là quá trình Hội đã có những thay đổi quan trọng trong cách tiếp cận, phương thức tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia. Từ việc tập trung công tác hậu phương quân đội với các phong trào phụ nữ như Áo ấm mùa đông chiến sĩ, Tấm chăn nghĩa tình hậu phương, phong trào “Kết nghĩa, đỡ đầu”… đã chuyển trọng tâm sang việc tuyên truyền vận động phụ nữ tham gia đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội vùng biên, củng cố nội lực, địa bàn tại chỗ; xác định vai trò chủ thể của nhân dân trong đó có phụ nữ, xây dựng nền tảng hậu phương, gia đình bền chặt góp phần xây dựng thế trận lòng dân; xây dựng cơ sở chính trị biên giới vững chắc.

Hội đã tập trung đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị trong tham gia quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Cùng với việc thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt hội viên, các hội thi, diễn đàn, sự kiện…, cán bộ Hội và bộ đội biên phòng đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để truyền tải các chủ trương, đường lối gắn với tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện di cư lao động an toàn, phòng chống tệ nạn xã hội, phá bỏ cây thuốc phiện, phòng chống mua bán người, chống truyền đạo trái phép…

Với các mô hình Điểm sáng biên giới, Phụ nữ vì sự bình yên tuyến biển, Mỗi hội viên phụ nữ là một nguồn tin tin cậy, Biệt đội hoa hồng thép… tổ chức Hội và hội viên, phụ nữ đã trở thành những nguồn cung cấp thông tin kịp thời, giúp bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều vụ việc, đấu tranh chống lấn chiếm biên giới và âm mưu của các thế lực thù địch.

Hội đã ưu tiên các chương trình, đề án, nguồn lực cho địa bàn miền núi, biên giới, hải đảo để hướng dẫn phụ nữ học nghề, tạo việc làm, chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình, xóa mù chữ, phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em, vấn đề tảo hôn, kết hôn cận huyết thống…
Gần như 100% nguồn lực của Hội về giảm nghèo được đầu tư cho vùng biên giới khó khăn. Nhiều hình thức động viên, khích lệ, hỗ trợ dành riêng cho phụ nữ vùng biên được thực hiện.

Đặc biệt, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được triển khai từ năm 2018 đã trở thành một điểm sáng trong chương trình phối hợp giữa hai bên. Qua 1 năm triển khai, đã có 110 xã biên giới khó khăn của 25 tỉnh biên giới nhận được sự hỗ trợ mô hình phát triển sản xuất, mái ấm tình thương, công trình phúc lợi, tập huấn nâng cao kiến thức…

Điều lớn nhất thu được từ chương trình này không chỉ là tính lan tỏa, là việc nâng cao ý thức, trách nhiệm, huy động sự chung tay, tiếp sức của hệ thống Hội, của xã hội cho các địa bàn trọng yếu, khó khăn, mà còn khơi dậy ý chí vươn lên, phát huy nội lực cán bộ, hội viên phụ nữ cũng như của tổ chức Hội địa bàn trong việc giải quyết những vấn đề của chính mình và gia đình.

Tất cả những kết quả nêu trên cũng như rất nhiều các hoạt động khác đều có dấu ấn quan trọng của lực lượng Bộ đội biên phòng với nhiều việc làm trách nhiệm, thiết thực và nghĩa tình. Với phụ nữ vùng biên, chiến sĩ biên phòng là niềm tin, là điểm tựa vững vàng; với Hội LHPN Việt nam, các anh là đồng nghiệp, là những người “cán bộ Hội mang quân hàm xanh”, từng chương trình, từng hoạt động của Hội đều có sự tham gia, hỗ trợ tích cực của các anh.

Tại nhiều địa phương, Bộ đội biên phòng đã tăng cường đến từng cơ sở Hội để xây dựng, củng cố các chi, tổ phụ nữ, đến nay không còn chi tổ yếu kém và cũng thực hiện xong việc xoá thôn bản “trắng” cơ sở Hội ở 100% các xã biên giới, hải đảo.

Các chiến sĩ “quân hàm xanh” đã giải cứu 1.600 nạn nhân phụ nữ, trẻ em bị mua bán; Hỗ trợ gần 3.000 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường; Xóa mù chữ cho gần 6.000 học viên, vận động hơn 100.000 học sinh bỏ học quay lại trường; Trao tặng 7.000 căn nhà cho người nghèo; gửi 55.000 tin nhắn để giúp đỡ phụ nữ biên cương...

Nhiều đồn biên phòng đã trở thành mái trường của con em đồng bào dân tộc; hình ảnh người Thày thuốc, Thày giáo, Bí thư quân hàm xanh không ngại hiểm nguy để cứu dân trong thiên tai, bão lũ; không quản nắng mưa sớm tối đến với từng gia đình, từng bản làng đã trở nên rất gần gũi, thân thương.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cũng đề cập đến một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em đã, đang tồn tại dai dẳng ở nhiều xã biên giới. Đơn cử như ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - địa bàn gắn liền với vùng biên giới, nhiều nơi tỷ lệ hộ nghèo trên 50%, 20 dân tộc thiểu số tỷ lệ tảo hôn trên 40%; một số nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số có đến hơn 60% mù chữ; dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn thấp; vấn đề buôn bán phụ nữ, trẻ em diễn biến phức tạp; trình độ, nhận thức của chị em còn rất hạn chế nên dễ bị lợi dụng, kích động, lôi kéo vào các hoạt động trái pháp luật…

Từ đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng với Hội LHPN Việt Nam tiếp tục đầu tư, phối hợp triển khai hiệu quả, thực chất chương trình phối hợp giữa hai ngành; đồng thời đề xuất với Đảng, Nhà nước đầu tư chương trình, đề án giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em, gia đình ở vùng biên; phát huy tốt nhất vai trò của phụ nữ trong tham gia giữ gìn an ninh, bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning