Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79445188

ĐỒNG HÀNH CÙNG PHỤ NỮ BIÊN CƯƠNG
“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” mang tình cảm của phụ nữ Thủ đô đến với phụ nữ Điện Biên
Cập nhật: 28/04/2019
Hội LHPN Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ xây, sửa mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé

Từ 19-22/4/2019, đoàn công tác Hội LHPN TP Hà Nội đã đến với tỉnh Điện Biên, chia sẻ khó khăn với phụ nữ 2 xã Sín Thầu, Leng Su Sìn theo Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”...

Từ 19-22/4/2019, đoàn công tác của Hội LHPN TP Hà Nội đã đến với tỉnh Điện Biên, chia sẻ khó khăn với phụ nữ 2 xã Sín Thầu, Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé theo Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; thăm quan mô hình xây dựng Nông thôn mới tại xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Hành trình này càng ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng dịp cả nước kỷ niệm 65 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019)

Bước chân “đồng hành” cùng phụ nữ Điện Biên

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 là chương trình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam, phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng thực hiện từ năm 2018. Theo đó, Hội LHPN Hà Nội được Trung ương Hội giao đảm nhiệm công trình giúp đỡ phụ nữ hai tỉnh Điện Biên và Kon Tum. 

 

 Đoàn đi thăm mô hình xây dựng Nông thôn mới tại bản Bánh, xã Mường Phăng


Đây là lần thứ 2 kể từ năm 2018, Hội LHPN Hà Nội mang theo tình cảm yêu thương của phụ nữ Thủ đô, thiết thực giúp đỡ phụ nữ hai xã Sín Thầu, Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Tại mỗi xã, Hội đã trao tặng số vốn sinh kế 50 triệu đồng, giao Hội LHPN xã quản lý, điều phối cho phụ nữ nghèo trên địa bàn vay để phát triển kinh tế gia đình không lấy lãi; tặng 1 bộ máy vi tính, máy in cho Hội LHPN xã và 5 triệu đồng để hỗ trợ Hội có thêm kinh phí tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên.

Ngoài ra, trong chuyến đi, Hội LHPN Hà Nội đã khảo sát địa điểm để chuẩn bị triển khai xây dựng thêm lớp học tại điểm trường thuộc bản Cà Là Pá 1 (xã Leng Su Sìn) vào tháng 6/2019 với kinh phí dự kiến khoảng 200 triệu đồng.

Cùng với Thành Hội, Hội LHPN 5 quận, huyện của Hà Nội cũng tham gia “đồng hành cùng phụ nữ biên cương Điện Biên” bằng việc đóng góp kinh phí xây, sửa “Mái ấm tình thương” (mỗi mái ấm trị giá 30.000.000 đồng) cho 7 gia đình có hoàn cảnh khó khăn do nữ làm chủ (2 gia đình thuộc xã Sín Thầu, 5 gia đình thuộc xã Leng Su Sìn). Trong đó, mỗi Hội LHPN quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, huyện Gia Lâm hỗ trợ 1 mái ấm; mỗi Hội LHPN quận Cầu Giấy, Hai Bà Trưng hỗ trợ 2 mái ấm.

Là một trong 7 phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận hỗ trợ “mái ấm tình thương” năm 2019 từ phụ nữ Hà Nội, chị Lý Minh Hoa (SN 1983, bản Gia Chứ, xã Leng Su Sìn) chia sẻ: “Cuộc sống của vợ chồng tôi và hai con còn khó khăn, ăn chẳng đủ, nơi ở cũng đã dột nát. Sắp tới, khi được nhận mái ấm tình thương, gia đình tôi có thể an cư, lo cải thiện kinh tế gia đình. Cảm ơn Hội LHPN Hà Nội nhiều lắm”.

Còn chị Pờ Mỳ Nụ - Chủ tịch Hội LHPN xã Sín Thầu không giấu được sự vui mừng khi lần thứ 2 tiếp tục được tiếp nhận hỗ trợ của Hội LHPN Hà Nội. Chị kể: Năm 2018, cũng qua chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN xã đã được nhận kinh phí hỗ trợ từ Hội LHPN Hà Nội để giúp tập huấn kiến thức, tổ chức được các buổi sinh hoạt tập thể, kỷ niệm các ngày lễ lớn cho hội viên. Qua đó, Hội LHPN xã đã tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hoạt động Hội; vận động chị em phụ nữ dân tộc thiểu số tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia…

“Năm nay, Hội LHPN xã  được nhận 1 máy tính, máy in và 50 triệu vốn sinh kế giúp đỡ phụ nữ nghèo. Có máy tính mới, cán bộ phụ nữ xã sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận công nghệ thông tin. Với đồng vốn giúp phụ nữ thoát nghèo, Hội LHPN xã đảm bảo việc vay và sử dụng vốn vay đúng địa chỉ, hiệu quả”.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cũng tin rằng, sự chung tay của Hội LHPN Hà Nội sẽ góp phần giúp chị em phụ nữ dân tộc thiểu số 2 xã Sín Thầu, Leng Su Sìn có thêm động lực vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Điểm sáng làm kinh tế, làm tốt phong trào Hội

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác của LHPN Hà Nội đã thăm mô hình xây dựng Nông thôn mới, mô hình phát triển kinh tế tại bản Bánh, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Đây chính là điểm sáng không chỉ của xã mà còn của toàn huyện Điện Biên trong đi đầu thực hiện hiệu quả nhiều cuộc vận động, mô hình, chương trình hoạt động của Hội Phụ nữ như Cuộc vận động “5 không 3 sạch”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”… Tại bản Bánh hiện không có người nghiện, không có phụ nữ đi làm ăn xa, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đều phát triển…

Chị Lò Thị Chanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Mường Phăng cho biết: Đa phần cư dân ở bản Bánh là người dân tộc Thái. Trước đây, Bản có tỷ lệ hộ nghèo cao. Nhưng, từ khi có sự vào cuộc của chính quyền, các cấp Hội Phụ nữ, tình hình đã thay đổi. Thông qua các lớp tập huấn do các cấp Hội tổ chức, chị em bản Bánh đã được nâng cao kiến thức, kỹ năng, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

Ngoài nguồn vốn vay do Hội bảo lãnh từ Ngân hàng chính sách, 32 hội viên bản Bánh còn thành lập nhóm Cổ phần tài chính tự quản, giúp nhau vay vốn theo nhu cầu để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình... Dần dần, đời sống các hộ dân trong Bản đã được cải thiện.

Hiện nay, bản Bánh có 62 hộ thì 58 hộ (đa phần là hộ hội viên phụ nữ) có điều kiện kinh tế khá, giàu; chỉ còn 4 hộ nghèo. “Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã có kế hoạch tiếp tục giúp các hộ nghèo thoát nghèo” - chị Chanh cho biết.

Bản Bánh còn đi đầu trong xây dựng mô hình Nông thôn mới. Đường làng, ngõ xóm đều đã được đổ bê tông; Chị em hội viên đang triển khai trồng hoa hai bên đường vào bản; đều đặn thực hiện tổng vệ sinh thôn bản mỗi tuần 2 lần. Đặc biệt, năm 2018, chị em hội viên phụ nữ bản Bánh còn tích cực hiến đất, đóng góp tiền, ngày công cùng Nhà nước xây Nhà văn hóa. Như chị Cà Thị Ánh, dân tộc Thái đã tự nguyện hiến đất 200 - 300m2 đất vườn để làm địa điểm xây nhà văn hóa. Công trình hiện đã hoàn thành, chuẩn bị được bàn giao.

Đoàn công tác đã đến thăm mô hình kinh tế của gia đình hội viên phụ nữ Lường Thị Núi, có chồng là trưởng Bản. Gia đình chị đã tích cực thực hiện cuộc vận động 5 không 3 sạch, đầu tư chăn nuôi, trồng trọt nên thu nhập hàng năm cao. Các con chị đều ngoan, học tốt. 

Đong đầy trong mỗi thành viên đoàn công tác là hy vọng về sự đổi thay trong tương lai không xa đến với hai xã Sín Thầu, Leng Su Sìn để Điện Biên sẽ có thêm ngày một nhiều “bản Bánh xã Mường Phăng”.

baophunuthudo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hương
 • Hội chợ kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tại TP Hồ Chí Minh
 • Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh hướng tới người tiêu dùng
 • Tin hoạt động
 • Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning