Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79475466

ĐỒNG HÀNH CÙNG PHỤ NỮ BIÊN CƯƠNG
Xây dựng chỉ tiêu, giải pháp cụ thể để giải quyết những vấn đề của phụ nữ dân tộc thiểu số
Cập nhật: 27/08/2019
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (bìa phải) và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến (bìa trái) tại buổi làm việc.

Đó là một trong những nội dung cơ bản được lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Hội LHPN Việt Nam nêu lên tại buổi làm việc vào ngày 26/8/2019 nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra đối với phụ nữ dân tộc thiểu số hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách giới vùng dân tộc thiểu số.

Đặt vấn đề về sự cần thiết phải lồng ghép giới trong Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nêu thực tế hiện nay có nhiều vấn đề đặt ra với phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) như: Sinh kế, xóa đói giảm nghèo, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…

Trong lĩnh vực tham chính, đội ngũ cán bộ người DTTS là nữ không chỉ ít hơn so với nam giới mà còn ít hơn so với phụ nữ nói chung. Là cơ quan đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam luôn quan tâm đến nhóm phụ nữ DTTS. Đây là 1 trong 3 nhóm phụ nữ yếu thế được Hội xác định cần quan tâm hỗ trợ (bên cạnh nhóm phụ nữ di cư và phụ nữ cao tuổi).

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà mong muốn, bình đẳng giới, các vấn đề liên quan đến phụ nữ DTTS sẽ được lồng ghép trong xây dựng Đề án tổng thể này. Việc có những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể sẽ tạo cơ hội để giải quyết các vấn đề của phụ nữ DTTS, thu hẹp khoảng cách giới vùng DTTS.

 Ảnh minh họa

 Chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em là những hoạt động được thiết kế trong dự thảo Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi


Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định, ngay từ đầu khi xây dựng dự thảo Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030, Ủy ban Dân tộc đã quan tâm đến bình đẳng giới. Kết quả điều tra kinh tế -xã hội 53 DTTS năm 2015 cho thấy, phụ nữ DTTS đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó nổi lên 4 điểm cần được quan tâm giải quyết. Đó là chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ DTTS (theo kết quả điều tra, tỷ lệ phụ nữ DTTS sinh con tại nhà là gần 40%); phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em (tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng là 32%); sinh kế, việc làm cho phụ nữ DTTS và tham chính. Những vấn đề này đều đã được đưa vào dự thảo Đề án tổng thể.

Bày tỏ quan điểm ủng hộ Hội LHPN Việt Nam đề xuất xây dựng chính sách, giải pháp hỗ trợ phụ nữ DTTS bổ sung vào dự thảo Đề án tổng thể, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đề nghị Hội cần nghiên cứu, đề xuất chỉ tiêu cụ thể. Về giải pháp, dự thảo Đề án tổng thể dự kiến thiết kế 9 dự án, trong đó có 1 tiểu dự án có hoạt động hướng đến phụ nữ DTTS. Việc đề xuất bổ sung giải pháp của Hội cần hướng đến 4 mục tiêu là tham chính, giải quyết đói nghèo, tạo sinh kế và chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ, chăm sóc trẻ em.

https://phunuvietnam.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning