Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79500124

NĂM AN TOÀN CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM
Lai Châu: Hội LHPN huyện Mường Tè nâng cao nhận thức phòng, chống mua bán người cho hội viên
Cập nhật: 09/09/2019
án bộ Hội LHPN xã Pa Vệ Sủ tuyên truyền về phòng, chống mua bán người tới hội viên bản A Mại

Trước tình trạng người dân còn vượt biên trái phép; tội phạm mua, bán người lợi dung sự nhẹ dạ, cả tin mua bán phụ nữ, trẻ em, Hội LHPN huyện Mường Tè phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho hội viên, phụ nữ.

Thời điểm hơn chục năm trở về trước, cuộc sống người dân ở các xã biên giới của huyện Mường Tè gặp nhiều khó khăn, nhiều bản biệt lập. Tại các bản, nhà ở của nhiều hộ như lán dựng tạm khung bằng tre và mái phủ rơm rạ nhưng lại là nơi sinh sống của mấy thế hệ. Phương thức canh tác lạc hậu, năng suất cây trồng thấp khiến bữa ăn nhiều củ sắn, củ mài hơn là cơm trắng. 

Cuộc sống khó khăn khiến nhiều người rời bỏ bản làng sang biên kia biên giới kiếm kế sinh nhai. Khi cuộc sống khấm khá, họ trở về rủ thêm anh em, xóm làng đi cùng. Theo đó, tạo điều kiện cho tội phạm mua bán người có cơ hội hoạt động. Dưới danh nghĩa là những nhà hảo tâm, người có địa vị trong xã hội, các đối tượng tìm đến các bản vùng sâu, vùng xa, nhận thức của đồng bào hạn chế dùng lời ngon, tiếng ngọt dụ dỗ, nhất là phụ nữ và trẻ em với những công việc đầy hứa hẹn để thay đổi cuộc sống. Không nhận biết được thủ đoạn của  tội phạm, nhiều người dân hiền lành, chất phác bỏ nhà cửa, gia đình, quê hương vượt biên, khi nhận ra mình bị lừa bán đã quá muộn.

Bà Ly Mì Đo ở bản A Mại (xã Pa Vệ Sủ) tâm sự: Cuộc sống ở bản tôi gặp nhiều khó khăn, ngoài trông chờ vào diện tích nương, người dân không có điều kiện phát triển kinh tế. Chính vì thế, nhiều người tìm cách vượt biên sang nước bạn để kiếm sống, tạo điều kiện cho tội phạm mua bán người làm chuyện phi pháp. Được cán bộ phụ nữ huyện, xã cùng Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ tuyên truyền, vận động, bà con hiểu ra, không tin theo kẻ xấu và quyết tâm bám trụ tại quê hương làm kinh tế, ổn định cuộc sống. 

Nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống mua bán người, nhất là hội viên, phụ nữ, Hội LHPN huyện phối hợp cùng Hội LHPN các xã, thị trấn tăng cường xuống cơ sở tổ chức truyền thông, vận động chị em xóa bỏ hủ tục, không tin, nghe kẻ xấu, không vượt biên trái phép mà trở thành món hàng phi lợi nhuận của tội phạm mua bán người. Ngoài ra, khuyến khích, hướng dẫn hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật do tổ chức Hội và cơ quan chuyên môn tổ chức. Mạnh dạn vay vốn ưu đãi của ngân hàng thông qua tín chấp với Hội LHPN các cấp đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ.

Trao đổi với chúng tôi, chị Vàng Thị Thu – Chủ tịch Hội LHPN huyện Mường Tè cho biết: Các cấp Hội đã tích cực triển khai công tác truyền thông với đa dạng hình thức, nội dung dễ hiểu, dễ nhớ như: trực tiếp tại cuộc họp, sinh hoạt chi hội, sử dụng băng zôn, khẩu hiệu, sân khấu hóa về phòng, chống mua bán người. Ngoài ra, Hội còn tạo điều kiện cho chị em vay vốn ưu đãi từ nhiều nguồn lực, hỗ trợ cây trồng, con giống phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện còn thành lập Tổ truyền thông về phòng, chống mua bán phụ nữ và trẻ em tại các xã: Ka Lăng, Pa Ủ, Tá Bạ, Nậm Khao. Các tổ có nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật, giúp đỡ hội viên gặp khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Nhận thức từng bước nâng lên, hội viên, phụ nữ đề cao cảnh giác với tội phạm mua bán người, chủ động thông báo kịp thời với lực lượng chức năng khi có tình huống xảy ra. Điển hình là người dân ở xã Tà Tổng thông tin kịp thời giúp Công an huyện bắt 1 đối tượng ở bản Tà Tổng dụ dỗ 2 trẻ vị thành niên ở bản Cô Lô Hồ và bản Tà Tổng bán cho 1 đối tượng người Trung Quốc. Các em được giải cứu kịp thời và đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh để chăm sóc. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện còn 3 trường hợp phụ nữ và trẻ em bị lừa bán và đã được giải cứu.

Thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân an cư để lạc nghiệp và đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người. Khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên, phụ nữ được học tập, phát triển kinh tế, khẳng định vị thế trong gia đình, cộng đồng.

baolaichau

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning