Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78107052

BẢO VỆ PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM
Hội LHPN Việt Nam ra thông cáo báo chí về một số vụ xâm hại phụ nữ, trẻ em gần đây
Cập nhật: 21/03/2019

Trước một số vụ việc xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em xảy ra gần đây, trong đó có sự việc một phụ nữ bị quấy rối tình dục trong thang máy chung cư ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngày 20/3/2019, Hội LHPN Việt Nam ra Thông cáo báo chí về vấn đề trên.

Nội dung Thông cáo như sau:

Trong những ngày đầu tháng 3, đúng vào dịp cả nước kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ và Hội LHPN Việt Nam phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” với sự hưởng ứng của các bộ, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân thì ở một số địa phương lại xảy ra những vụ việc xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em, gây bức xúc trong dư luận trong đó có sự việc một phụ nữ bị quấy rối tình dục trong thang máy chung cư ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Trước những sự việc này, Trung ương Hội cũng đã khẳng định trên Báo Phụ nữ Việt Nam – cơ quan ngôn luận của Hội quan điểm cho rằng các hành vi đó phải được toàn xã hội lên án và cần được cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh.

Thời gian qua đã xảy ra không ít vụ quấy rối, xâm hại phụ nữ, trẻ em gái và các cấp Hội phụ nữ đều có những hành động lên án hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em, lên tiếng đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm. Có thể kể đến một số vụ việc cụ thể: Vụ một nữ cán bộ Phòng tài chính Kế hoạch huyện Triệu Phong (Quảng Trị) bị nam đồng nghiệp tấn công tình dục, cơ quan công an huyện Triệu Phong xử phạt hành chính 200 ngàn đồng. Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý thỏa đáng. Kết quả, đối tượng đã bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc. Mới đây nhất là vụ xâm hại bé gái ở Chương Mỹ (Hà Nội). Khi Công an huyện Chương Mỹ khởi tố bị can với tội danh dâm ô trẻ em, cho tại ngoại, chúng tôi nhận thấy việc cơ quan điều tra thực hiện như vậy chưa thỏa đáng nên đã có công văn kiến nghị gửi Công an, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội. Ngay tối hôm đó, Công an Hà Nội đã ra quyết định tạm giam bị can phục vụ điều tra. Ngoài ra, trong các vụ việc liên quan đến xâm hại phụ nữ, trẻ em, các cấp Hội đều theo dõi sát sao và lên tiếng dưới nhiều hình thức.

Đối với vụ một phụ nữ bị sàm sỡ trong thang máy, ngày 18/3, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) ra quyết định xử phạt hành chính 200.000 đồng với người có hành vi sàm sỡ vào tối ngày 4/3 theo khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP "có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác". Chúng tôi cho rằng, mức xử phạt này là chưa tương xứng với hành vi người đàn ông sử dụng vũ lực ép một phụ nữ vào góc thang máy để hôn, làm cho người phụ nữ phải né tránh, vùng vẫy chống cự, thậm chí còn bị trầy xước ở mũi và tay, gây tổn thương nghiêm trọng đến tinh thần, tạo ra những lo lắng về việc bất an nơi công cộng. Đồng thời, mức xử phạt nêu trên không những không có tính răn đe đối với người vi phạm, thậm chí còn có thể tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến văn hoá, đạo đức và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Hành vi nói trên tuy chưa được quy định trong luật hình sự, song cũng cần được đánh giá chính xác mức độ và hậu quả của hành vi quấy rối, tấn công, lạm dụng tình dục gây tổn thương về tinh thần và danh dự của nạn nhân.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại nơi công cộng, Hội LHPN Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, luật hoá hành vi quấy rối tình dục và chế tài áp dụng để kịp thời giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn, đặc biệt là hướng dẫn việc xác định các dấu hiệu cụ thể để định tội để các vụ việc xâm hại, quấy rối phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 167/2013/NĐ-CP theo hướng phù hợp với hành vi vi phạm, nhất là các hành vi liên quan đến bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

Trước mắt, việc xã hội lên án, cộng đồng lên tiếng cũng như cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng, gia đình có các biện pháp giáo dục là rất cần thiết để góp phần hạn chế những hành vi lệch chuẩn của xã hội, hành vi vi phạm pháp luật, hành vi quấy rối tình dục. Đồng thời, Hội cũng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, ban tự quản cộng đồng dân cư, … tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý và xây dựng địa bàn dân cư an toàn, văn hoá. Bởi khi cả xã hội cùng hành động sẽ góp phần quan trọng vào việc đảm bảo trật tự, an xã hội nói chung, đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em nói riêng.

Về phía tổ chức Hội, trong thời gian tới sẽ tiếp tục các hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc tăng cường tuyên truyền, vận động xã hội nâng cao nhận thức, trách nhiệm và cùng nhau hành động vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em. Các cấp Hội sẽ sát sao, kịp thời phát hiện, giám sát, lên tiếng trước các hành vi xâm phạm tới sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, trẻ em gái; tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện pháp luật bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Hội LHPN Việt Nam mong các cơ quan thông tấn báo chí cùng với Hội tiếp tục định hướng dư luận xã hội, phản ánh những hoạt động tích cực góp phần thực hiện chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”./.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bỏ 30 phút nghỉ ngơi của lao động nữ trong ngày 'đèn đỏ': Thiệt thòi cho chị em
 • Phú Yên: Nỗ lực xây dựng tổ chức vững mạnh
 • Nữ giảng viên đi tìm đại dương xanh cho sản phẩm chăm sóc sức khỏe
 • Hướng đến thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới trong Luật Ngân sách nhà nước
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning