Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78189546

BẢO VỆ PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM
Vụ cháu bé 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ, Hà Nội: các cấp Hội tích cực vào cuộc bảo vệ nạn nhân
Cập nhật: 26/03/2019
Công văn của Hội LHPN Hà Nội gửi Công an TP Hà Nội và VKSND TP Hà Nội

Nhận định vụ cháu bé 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ, Hà Nội là vụ án xâm hại nghiêm trọng đối với trẻ em dưới 16 tuổi, gây bức xúc trong dư luận, các cấp Hội LHPN TP. Hà Nội đã tích cực vào cuộc, đề nghị cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội và VKSND TP Hà Nội điều tra, sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh.

Thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã có công văn số 86/BTV đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội và VKSND TP Hà Nội xem xét, có biện pháp điều tra, sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh, khách quan, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính răn đe của pháp luật đối với hành vi xâm phạm phụ nữ, trẻ em, vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức xã hội. 

Hội LHPN TP Hà Nội vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, luật sư bào chữa cho cháu Q theo dõi tiến trình và tham gia giải quyết vụ việc đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; Đồng thời tiếp tục hỗ trợ cháu Q cùng gia đình trong suốt quá trình điều tra, đưa vụ việc ra xét xử. 

Trước đó, ngày 28/2/2019, khi nhận được tin cháu  V.N.Q bị xâm hại, Hội LHPN huyện Chương Mỹ đã có công văn gửi Công an, VKSND huyện Chương Mỹ khẳng định đây là hành vi rất nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của cháu V.NQ, đồng thời đề nghị Công an, VKSND huyện quan tâm xác minh, điều tra sớm vụ việc.
 

Hội LHPN huyện Chương Mỹ đã có công văn gửi Công an, VKSND huyện Chương Mỹ

Cục Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam cũng đã lên tiếng, yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng ưu tiên giải quyết và xử lý nghiêm vụ việc, đồng thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ nạn nhân và gia đình nạn nhân. Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em cho biết, “Cục Trẻ em cùng Tổng đài hỗ trợ 111 đã tiếp cận, gặp gỡ gia đình cháu Q để hỗ trợ, can thiệp khẩn cấp, đặc biệt là trị liệu tâm lý cho cháu Q theo đúng quy định”. Ngoài ra, nhiều tổ chức phi chính phủ khác cũng đã vào cuộc vận động, kêu gọi mọi người đề nghị các CQĐT xem xét lại hành vi của đối tượng Trình, bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi xâm hại tình dục. 

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Văn phòng Luật sư Kết nối, một trong hai luật sư bảo vệ miễn phí cho cháu V.N.Q) phân tích: “Trong vụ án này, tình tiết tăng nặng định khung hình phạt là nạn nhân dưới 10 tuổi (khi Trình phạm tội, cháu Q mới 9 tuổi 5 tháng 20 ngày). Theo quy định tại Điểm C, Khoản 3, Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), đối tượng Trình sẽ phải đối diện với mức hình phạt từ 20 năm đến cao nhất là tử hình cho hành vi phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Ngoài ra, các tình tiết tăng nặng khác như: đối tượng Trình đã dùng vũ lực khống chế cháu Q (nạn nhân không có khả năng tự vệ); có nhân thân xấu (đã có tiền án, chưa xóa án tích), lại phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nên có thể bị áp dụng thêm tình tiết tăng nặng là tái phạm nguy hiểm, phạm tội với người ở trong tình trạng không tự vệ được. Tùy theo mức độ thương tích của nạn nhân, VKSND, TAND Thành phố và Hội đồng xét xử sẽ có quyết định đúng mức hình phạt, đủ sức răn đe cho đối tượng Trình”.  

Hiện cơ quan điều tra cũng đã phối hợp với các tổ chức bảo vệ trẻ em đưa cháu V.N.Q đi khám và điều trị tâm lý. Anh V.V.M - bố nạn nhân chia sẻ, “Dù đối tượng đã bị khởi tố đúng tội danh, nhưng điều tôi đau lòng nhất là con gái tôi vẫn đang bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Vợ chồng tôi đã cho con đi học để cháu nguôi ngoai, nhưng đêm đến, cháu vẫn hay giật mình, khóc thét. Tôi lo ngại những tổn thương cả về thể chất và tâm lý sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của con gái tôi. Tôi rất mong chúng ta sẽ có biện pháp để xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em”.

Ngày 25/3/2019, Viện KSND TP Hà Nội đã có quyết định phê chuẩn chuyển tội danh từ tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” sang tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” đối với bị can Nguyễn Trọng Trình. Tội danh được quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt rất nghiêm khắc.

Trước đó, ngày 18/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng tiếp nhận hồ sơ vụ án từ Cơ quan Điều tra Công an huyện Chương Mỹ, đồng thời ra quyết định bắt tạm giam bị can Nguyễn Trọng Trình để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án. Cháu V.N.Q cũng đã được đưa đi giám định lại để xác định rõ hành vi phạm tội của bị can.

PNTĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trung ương Hội LHPN Việt Nam: kiểm tra, giám sát chuyên đề tại tỉnh Đắk Nông
 • TP. HCM: Yêu môi trường với ý tưởng thu phí rác online
 • Cà Mau: Tổ hợp tác Đan mê bồ -gìn giữ nghề đan truyền thống
 • Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “An toàn tài chính cho phụ nữ”
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning