Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79517312

BẢO VỆ PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM
Hội LHPN Hà Nội tham vấn giải quyết các vụ xâm hại phụ nữ, trẻ em
Cập nhật: 06/09/2019
Tham dự hội nghị có đông đảo các thành viên Ban Hội đồng tư vấn và các đơn vị liên quan

Chiều ngày 4/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội (LHPN TP) đã tổ chức họp hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em với sự tham gia đông đảo của các thành viên Ban Hội đồng tư vấn và các đơn vị liên quan.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Thường trực Hội đồng đã chủ động tham gia tư vấn, hỗ trợ và tiếp nhận 20 đơn thư của người dân, trong đó đã tham mưu gửi đến cơ quan chức năng và trả lời công dân 4 trường hợp (Đông Anh, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm); phối hợp với quận, huyện xác minh, tư vấn giải quyết 15 đơn; chỉ đạo hội phụ nữ các quận, huyện xác minh, phối hợp với chính quyền cơ sở giải quyết 19 trường hợp từ Ngôi nhà Bình yên gửi về; tham gia, phối hợp hỗ trợ và hướng dẫn các quận, huyện, thị xã và Hội PN cơ sở xác minh và giải quyết vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em sau khi nắm bắt thông tin tại cơ sở hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng. 

Đặc biệt thời gian qua, liên quan đến nhiều vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em gây bức xúc trong dư luận xã hội, thường trực Hội đồng tư vấn và Ban Chính sách luật pháp thuộc Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức 3 hội thảo “Nâng cao vai trò Hội Phụ nữ tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em”; tập huấn hướng dẫn quy trình giải quyết vụ việc xâm hại phụ nữ và trẻ em tại 3 cụm địa bàn quận, huyện, thị xã với sự tham gia của các cấp Hội PN và đại diện các ngành liên quan. 

Tại các buổi hội thảo, các đại biểu thảo luận những vấn đề về căn cứ pháp lý và hoạt động đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ và trẻ em của tổ chức Hội PN, công tác phối hợp giữa Hội PN với các ngành hữu quan tham gia giải quyết vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em, đồng thời triển khai các hoạt động chăm lo và đại diện bảo vệ phụ nữ, trẻ em...

Hội đồng tư vấn còn thường xuyên tham vấn ý kiến thành viên Hội đồng là đại diện lãnh đạo các cơ quan như Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an TP, Cục Thi hành án TP... về các vụ xâm hại phụ nữ, trẻ em gây bức xúc trong dư luận xã hội; chỉ đạo, hướng dẫn thành lập và tổ chức hoạt động 23 tổ tư vấn tham gia giải quyết các vụ việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. 

Đối với các vụ việc phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, bạo lực gia đình, Hội đồng tư vấn đã thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ tinh thần, chăm sóc nạn nhân; đồng thời gửi công văn kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho trẻ em; phối hợp thực hiện và giám sát quá trình giải quyết vụ việc. 

Điển hình từ đầu năm đến nay, Hội đồng tư vấn đã tham gia giải quyết nhiều vụ việc có tính chất nghiêm trọng, kéo dài xảy ra trên địa bàn thành phố, như vụ việc tranh chấp con chung sau ly hôn giữa chị Nguyễn Thị H (huyện Mê Linh) và chồng cũ. Sau nhiều lần Hội LHPN trực tiếp kiến nghị về việc phải giao con cho chị H, đến nay, Chi cục Thi hành án huyện Mê Linh đang tiến hành thủ tục xử lý để chị H được nuôi con theo quyết định của Tòa án. 

Hay vụ việc cháu V.N.Q (SN 2009, huyện Chương Mỹ) bị đối tượng Nguyễn Trọng Trình lừa lên xe chở đến bụi chuối tại xã Hợp Đồng, huyện CHương Mỹ để ép cháu quan hệ tình dục. Hội PN đã kịp thời nắm bắt thông tin, thăm hỏi động viên cháu bé, đồng thời gửi công văn tới Công an, Viện Kiểm sát TP đề nghị xử lý đối tượng Trình theo quy định của pháp luật... 

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng tư vấn cũng đã đưa ra hướng giải quyết một số vụ việc liên quan đến hôn nhân gia đình, tranh chấp đất đai còn tồn đọng. Đồng thời, đề nghị Hội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến từng hội viên phụ nữ và con em họ, đẩy mạnh công tác “phòng là chính”.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn khẳng định: Thời gian qua, Hội đồng tư vấn đã rất nỗ lực trong giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, trẻ em trên địa bàn. 

Có nhiều vụ việc, sau khi nắm bắt thông tin từ cơ sở hoặc phương tiện thông tin đại chúng, Hội đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo Hội PN cơ sở bám sát, xác minh vụ việc, đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân. Như vụ việc chị Vũ Thị Thu L (quận Long Biên) bị chồng bạo hành, Hội đã gửi công văn yêu cầu Công an quận Long Biên điều tra và xử lý theo quy định của Pháp luật. 

Mới đây nhất, vụ án mạng anh giết cả nhà em ruột chỉ vì mâu thuẫn đất đai xảy ra tại huyện Đan Phượng gây xôn xao dư luận vừa qua, Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội đã cùng Quỹ vì Phụ nữ Trẻ em hoạn nạn, Báo Phụ nữ Thủ đô và Hội LHPN huyện đến thăm, trao quà cho gia đình nạn nhân... Đối với những vụ việc cần sự hỗ trợ pháp lý, các luật sư là thành viên trong Hội đồng tư vấn có thể hỗ trợ pháp lý miễn phí cho nạn nhân khi có yêu cầu.

baophunuthudo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning