Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/05/2013
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Vận động thành lập Hiệp hội nữ doanh nhân 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Đại hội Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế lần thứ XV 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Tư liệu 
Diễn đàn 
Có thể bạn chưa biết! 
Thông báo 
Tìm kiếm

gop y sua doi hp
Lam theo guong HCT
Hoc vien PN
Mai am tinh thuong
Trang t­u lieu

Bạn là người truy cập thứ:
29890883

PHỤ NỮ THẾ GIỚI
Những phụ nữ Libăng trên mặt trận rà phá bom mìn
Cập nhật: 15/09/2011

Trên những cánh đồng tại miền Nam Libăng, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những người phụ nữ đầu đội mũ bảo hộ, mặc quần áo chuyên dụng, đang làm công việc nguy hiểm - rà soát và loại bỏ bom mìn. Cái đích mà họ hướng tới là không để các em nhỏ trở thành nạn nhân và người dân có thêm đất canh tác.

Đau thương từ bom mìn


Năm 2006, trước khi hiệp định hòa bình được ký kết, miền Nam Libăng đã hứng chịu những trận mưa bom mìn trong đó chứa đựng nhiều quả bom bi của Israel, nhiều đến mức Liên hợp quốc lên án đó là hành động “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”. Trong trận mưa bom đó, nhiều quả bom chưa nổ và có nguy cơ phát nổ bất cứ lúc nào.

 

Một năm sau chiến tranh, Rasha Zayyoun, một cô gái 17 tuổi, làm dày thêm danh sách những người bị thương vì bom mìn khi cha cô mang về nhà một bó cỏ xạ hương vừa mới thu hoạch để cho Rasha rửa sạch, không ai nhận thấy một quả bom bi đang ẩn sau những chiếc lá. Rasha tưởng đó là đồ phế thải nên ném nó sang một bên, tiếng nổ vang lên và chân trái của Rasha đã đứt lìa từ đầu gối trở xuống. Hiện cô đang sống tại làng Marrakeh với nghề thợ may.

 

Và còn biết bao câu chuyện thương tâm như trường hợp Rasha khi những quả bom bi chưa nổ vẫn nằm vương vãi khắp nơi chưa được tìm thấy và phá hủy. Từ 2006 đến nay, Libăng có gần 400 người bị thương, trong đó có 50 trường hợp tử vong.

 

Bất chấp nguy hiểm

Họ là những giáo viên, y tá và các bà nội trợ được lập thành các nhóm bởi tổ chức phi Chính phủ Na Uy (NPA). Họ được huấn luyện đầy đủ các kỹ năng và phối hợp cùng quân đội Libăng để rà soát, phá hủy bom mìn khắp các vùng nông thôn. Trưởng nhóm Lamis Zein, 33 tuổi, có hai con, cho biết: “Phụ nữ kiên nhẫn hơn nam giới nên chúng tôi làm rất tốt công việc này. Tuy nhiên, chúng tôi làm việc chậm hơn nam giới có lẽ một phần do chúng tôi sợ hãi hơn họ”.

 

Dù đối với nam hay nữ, công việc rà soát và phá hủy bom mìn vẫn đầy rẫy những rủi ro, nguy hiểm, chỉ cần một chút bất cẩn cũng có thể gây ra những hậu quả nặng nề. Mới đây, một thành viên trong nhóm đã bị thương, sự việc này nhắc nhở mọi người luôn cẩn trọng cao độ khi làm việc.

 

Abeer Asaad, thành viên của nhóm và là bà mẹ có 5 cô con gái tâm sự: “Các con tôi luôn lo lắng cho tôi, đặc biệt hôm chúng nghe tin về vụ tai nạn, chúng rất sợ hãi và năn nỉ tôi từ bỏ công việc nguy hiểm đó”. Còn một thành viên khác cho biết: “Tôi đang thất nghiệp và nghe tin NPA cần tuyển phụ nữ cho một nhóm tìm kiếm bom, tôi đã giấu mọi người, ngay cả chồng tôi để xin làm việc. Khi chồng tôi phát hiện ra, anh ấy đã ngăn cản tôi làm công việc đó. Chắc hẳn chỉ nghe thấy từ “bom” đã khiến bạn sợ hãi, tôi cũng vậy. Công việc đòi hỏi bạn luôn thận trọng trong mọi thời điểm và tuân thủ mọi quy tắc khi bạn tìm kiếm bom trên những cánh đồng, và bạn phải rà soát mọi ngóc ngách”.

 

Zein, một thành viên của nhóm vốn là giáo viên dạy tiếng Anh. Khi cô quyết định tham gia đội rà phá bom mìn, gia đình cô đã phản đối dữ dội nhưng không làm thay đổi quyết định của cô. Đến nay, Zein đã làm công việc nguy hiểm này được 4 năm và cô là người phụ nữ duy nhất tại Libăng được đào tạo để phá hủy các quả bom sau khi được các thành viên trong nhóm tìm thấy trong ngày. “Tôi rất hạnh phúc khi tìm thấy các quả bom và tôi có thể thực hiện những gì tôi đã được đào tạo. Chúng tôi đang làm các cánh đồng trở nên an toàn cho các em nhỏ chơi đùa, những người nông dân quay trở lại canh tác trồng trọt để kiếm tiền nuôi gia đình của họ”, Zein nói.

 

Kể từ tháng 5, nhóm của Zein đã tìm thấy 83 quả bom bi trên những cánh đồng và hai bên đường, nơi xe cộ vẫn qua lại.

Trong các cuộc tranh luận về việc cấm hay không sử dụng bom chùm vẫn tiếp diễn thì những người phụ nữ của NPA vẫn đang nỗ lực làm tốt công việc của họ. Hằng ngày cứ đến 3 giờ chiều, khi nhiệt độ cao hơn 400C, những người phụ nữ lại chất các dụng cụ lên một chiếc xe tải nhỏ và quay trở về nhà.

 

Zein tổng kết những thành quả đạt được trong ngày: 330 mét vuông đã được xóa, một cụm bom bi được tìm thấy và phá hủy, thành viên trong nhóm đều an toàn. Đó là một ngày tốt đẹp, nhưng vẫn còn 18 triệu mét vuông đất nữa chưa được xóa, sẽ còn rất nhiều cuộc tìm kiếm nữa trước khi sứ mạng của họ hoàn thành.

Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chính thức mở rộng Đề án 704 trong phạm vi cả nước
 • Thông báo chào hàng cạnh tranh tư vấn ứng dụng CNTT
 • Hội LHPN Việt Nam chúc mừng Đại lễ Phật Đản 2013 - Phật lịch 2557
 • Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức cuộc vận động Tìm lại những kỷ vật còn mãi với thời gian
 • Hội LHPN xã Đoan Bái, tỉnh Bắc Giang: Hội nghị biểu dương tập thể, cá nhân điển hình tiểu biểu
nu tri thuc
Tuyen truyen pham chat DD PN
Unilever
Nuoi con bang sua me
Diễn đàn góp sức giảm thiểu TNGT
De an 5 trieu ba me
day nghe
dinh duong
Phòng chống buôn bán PN&TE
Trung tam PN

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn